Sự Thật & Huyền Thoại ・ Thực Dưỡng ・

Sự Thật Về Ngành Thuốc Tây

Anh Yu 06 Thg 12

XEM NHANH


  Một thói quen đã đi sâu vào máu thịt thời văn minh hiện đại : bất cứ đau đớn gì là uống thuốc Tây ! Trong bất cứ hiệu thuốc Tây nào tại New York hay London, người ta cũng có thể mua được tất cả các loại, từ thuốc chống Trầm Cảm, thuốc Tăng Lực, thuốc Giảm Béo….đến đủ loại Giảm Đau, An Thần, Kháng Sinh.

  Năm 2007, người dân nước Mỹ đã chi 596 tỷ USD để mua thuốc, chiếm trên 30% chi tiêu mua lương thực phẩm. Tại Pháp, chi tiêu để mua thuốc Tây hàng năm khoảng 500 euro/người ; người ta đua nhau móc túi đưa tiền cho các đại gia bào chế thuốc Tây. Doanh thu của nhà bào chế hàng đầu thế giới Pfizer đạt mức 54,2 tỷ USD; GlaxoSmithKline 37,4 tỷ USD và của Sanofi-Aventis 29,6 tỷ USD. Bà Marcia Angell, tác giả cuốn sách “The Truth About the Drug Companies” (Sự thật về các công ty dược phẩm) đã viết :

  Sản xuất dược phẩm đã trở thành ngành kinh doanh có lợi nhuận cao nhầt thế giới. Chúng ta ngày càng tiêu thụ nhiều dược phẩm với giá cả ngày một tăng; song chi phí sản xuất hầu như không có biến động. Họ là những cổ máy hái tiền. Công bằng mà nói, các doanh nghiệp bào chế dược phẩm cũng có những đóng góp to lớn trong việc bào chế những loại thuốc điều trị được những căn bệnh hiễm nghèo.

  Thế nhưng vài năm gần đây, thế giới đã nói nhiều đến khủng hoảng lòng tin đối với doanh nghiệp bào chế dược phẩm. Nếu 7 năm trước, trên 50% dân Mỹ đánh giá tích cực những đóng góp của các doanh nghiệp dược phẩm đối với việc bảo vệ sức khỏe, nhưng hiện nay chỉ còn 14%. Kết quả thăm dò tại Mỹ cho thấy chỉ còn 31% số người Mỹ cho rằng các doanh nghiệp dược phẩm là đáng tin cậy. Sự giảm sút nghiêm trong lòng tin đối với các doanh nghiệp dược phẩm là hậu quả của việc tung ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng như thuốc Vioxx, được quảng cáo như là thuốc chống Thấp Khớp, song tháng 10/2004 phải đình chỉ lưu hành vì gây ra tai biến não và nhồi máu cơ tim.

  Năm 2001 cũng xãy ra trường hợp thuốc lipobay/baycol được quảng cáo có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, nhưng thực tế đã làm ít nhất 30 người tử vong và tổn thương vĩnh viễn cơ xương sống của nhiếu người dùng thuốc này.

  baycol

  Nhiều người hẳn chưa quên việc các doanh nghiệp quảng cáo cho liệu pháp hormone thay thế với những lời lẽ mùi mẫn rằng, liệu pháp hormone thay thế giúp kéo dài tuổi thanh xuân, bảo vệ họ trước những hậu quả tiêu cực của thời kỳ mãn kinh. Nhưng 2 năm gần đây mới thấy rằng, liệu pháp này không chỉ làm gia tăng nguy cơ ung thư vú mà còn gia tăng nguy cơ tai biến não và các bệnh về tim. Trong cuốn sách của mình xuất bản gần đây có tiêu đề “Lời hứa hão của nền Y học Mỹ” ông John Abramson nói rẳng : Những hậu quả gây hại của dược phẩm đã trở thành 1 trong những nguyên nhân chủ yếu dẩn đến tử vong tại Mỹ…..

   

  Kết Quả Nghiên Cứu : Những Trò Làm Xiếc !

  Viện công tố Mỹ đã tiến hành khởi tố 1 số doanh nghiệp dược phẩm bào chế thuốc chống trầm cảm, vì đã dấu nhẹm 1 phần kết quả nghiên cứu : Các loại thuốc này dành cho thanh thiếu niên có nguy cơ dẩn đến gia tăng tự tử. Do vậy các bác sĩ cứ vô từ kê toa cho giới trẻ, mà không hề biết đến những hậu quả xấu có thể xãy ra, nếu tổ hợp Merck trước khi đưa thuốc Vioxx ra thị trường. Công bố kết quả thử nghiệm hiện nay nói lên : Không dùng cho người bị bệnh tim mạch, sẽ không có chuyện 60 ngàn người Mỹ và 10 ngàn người Anh chết oan do dùng thuốc này.

  “Chúng ta phải thật tình táo trước những trò làm xiếc khoa học của các doanh nghiệp dược phẩm. Họ là những nhà kinh doanh, nên tìm mọi cách dấu diếm những phần nghiên cứu bất lợi của sản phẩm” bà Catherine Angelis, tổng biên tập tạp chí “Journal of the American Medical Association” phát biểu tại hội nghị về chuẩn mực đạo đức trong bào chế dược phẩm tại Paris, còn tiến sỉ Richard Smith, cựu chủ nhiệm “British Medical Journal” đã thẳng thừng tố cáo với đài BBC rằng, có rất nhiều tạp chí y học đã trở thành người phát ngôn cho các doanh nghiệp dược phẩm.

   

  Thuốc Là Tất Cả : Mẹo Che Dấu Tội Ác

  Cho đến nay, người ta đã thống kê được khá nhiều thuốc Tây gây tử vong hoặc tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi sử dụng; nhưng rất ít khi bị rút giấy phép và cấm lưu hành ! Các doanh nghiệp dược phẩm viện ra hàng nghìn lý do khác nhau để chối tội như lập luận : Trong số hàng triệu người dùng thuốc, có thể có những người phản ứng với thuốc 1 cách không tiên liệu được !

  Một nhóm 6 bác sĩ và các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành khảo cứu 548 loại thuốc mới được FDA (cục quản lý Thực Phẩm & Dược phẩm Mỹ) cho phép lưu hành, đã phát hiện 56 loại không an toàn đối với sức khỏe người dùng; trên 40 loại gây độc cho cơ thể; 16 loại bị cấm lưu hành ! Nhiều loại thuốc nhóm kháng histamine, kháng virus, chống huyết áp cao…..đều có những tác dụng phụ đe dọa tính mạng người dùng. Những loại thuốc này chỉ bị cấm sau khi đã bán ê chề nhiều năm, mặc dù đã có nhiều trường hợp tử vong ! Loại thuốc chống nấm chỉ bị cấm lưu hành sau 16 năm kể từ khi có những cảnh báo rằng nó đầu độc tim và gan người sử dụng ! Các cửa hàng thuốc Tây vẫn vô tư bán trong suốt 15 năm loại thuốc điều trị vô sinh,mặc dù khi mới xuất hiện trên thị trường 1 năm thì đã có những cảnh báo về nguy cơ xuất huyết não và khối u trong não khi dùng thuốc. Khi các chuyên gia nhiều lần cảnh báo về nguy cơ gây tự tử trong số thanh thiếu niên khi dùng thuốc chống trầm cảm, thì FDA mới đủng đỉnh yêu cầu các doanh nghiệp bào chế phải in trên bao bì “nguy cơ” nói trên.

  Hai loại thuốc Ritalin và Concerta chỉ định cho trẻ em để hạn chế tính hiếu động thái quá và gia tăng khả năng tập trung chú ý đã gây cho trẻ em nhiều bệnh ảo giác và chứng loạn tâm thần. Các nhà khoa học thuộc Đại học Texas đã công bố kết quả làm nhiều gia đình có con cái dùng thuốc hoảng loạn : Ritalin làm gia tăng nguy cơ ung thư, qua khảo cứu 123 cháu uống thuốc này trong vòng 3 tháng đã thấy xuất hiện những biến đổi tiền ung thư. Khi kết quả được công bố, các nhà thuốc Tây đã bán cho 29 triệu người loại thuốc này, trong đó 23 triệu là trẻ em ! Gần đây tạp chí Y học của Anh đã cảnh báo rằng, thuốc Ritalin và Concerta có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, làm thay đổi cấu trúc của não trẻ em và tác động xấu lâu dài tới trí tuệ của trẻ sau này !

  Nhằm cải thiện tình hình, tại Mỹ và Anh, những quốc gia vẫn duy trì cơ chế thông tin giữa các bác sĩ điều trị với FDA; các bác sĩ thường xuyên gữi thông báo về những tác dụng phụ của thuốc. Tại Mỹ hàng năm FDA nhận được khoảng trên 80 ngàn các báo cáo về tác dụng phụ của thuốc. Tại Anh nhận được 40 ngàn báo cáo; nhưng tại nhiều quốc gia không có hệ thống thông tin này thì những tác dụng phụ xãy ra như cơm bửa khi dùng các loại thuốc thông thường không cần toa bác sĩ bán khắp nơi, như thuốc kháng viêm, chống đau, chống sốt….là không thể kiểm soát được !

  doctor2

  Thuốc mới nhất không có nghĩa là thuốc tốt !

  Thuốc tốt nhất là những loại thuốc đã được kiểm chứng và lưu hành nhiều năm. Tôi lấy làm khó chịu khi có người coi những thuốc đó là “đồ cổ” – giáo sư Jacek Splawinski thuộc viện thuốc Ba Lan phát biểu.

  Loại thuốc tốt nhất điều trị huyết áp cao vẫn là thuốc “đồ cổ” lợi tiểu, vừa rẽ tiền vừa an toàn, nhưng ít được các bác sỉ chỉ định; đa số chỉ định loại thuốc đắt tiền thuộc thế hệ mới, song có biết đâu rằng những loại thuộc thế hệ mới này có bảo đảm an toàn và tốt hơn đồ củ không ? Trong số 78 loại thuốc mới được FDA cấp phép lưu hành năm 2002, chỉ có 7 loại được coi là hiệu quả hơn loại thuốc củ, được lưu thồng hàng vài chục năm qua” – bà Marcia Angell nhận xét trong cuốn sách ” The Truth about The Drug Companies” của mình. Bà cũng nói rằng, hoàn toàn sai sự thật khi các doanh nghiệp dược phẩm nói rằng thuốc mới đắt tiền hơn vì giá thành bào chế cao hơn. Nhà nghiên cứu xã hội thuộc Đại học y khoa Harvard này còn cho biết, các doanh nghiệp dược phẩm đang lợi dụng ở phạm vi to lớn các nhà khoa học đang làm việc tại các trường đại học và viện nghiên cứu chính phủ phục vụ cho những mục đích vụ lợi cá nhân !

  Theo ông John Abramson, tác giả cuốn “Lời hứa hão của nền y học Mỹ”, phần lớn các loại thuốc mới bào chế và mới được đăng ký chỉ là những phiên bản của các loại thuốc cũ đang lưu thông trên thị trường; ví dụ 6 loại thuốc mới thuộc nhóm statine có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, thì có 6 loại y hệt loại thuốc củ; họ chỉ thay đổi 1 phần tử hóa học trong thành phần thuốc, là có thể kiếm được quyền “phát minh” để độc quyền sản xuất trong vòng 20 năm và muốn tăng giá bao nhiêu cũng được! Vụ việc liên quan đến bào chế Metamphetamin là bằng chứng không thể bác bỏ về thái độ nhẫn tâm của các doanh nghiệp dược phẩm; ai cũng biết Metamphetamin là loại thuốc Tây mạnh như ma túy tạo khoái cảm khi dùng nhưng cũng biến con nghiện thành kẻ chém giết không gớm tay và dể gây tử vong – được các nhà khoa học gọi là “ma túy của quỷ”; loại này dể bào chế từ các loại thuốc thông thường, không cần toa như thuốc chống dị ứng, sổ mũi và chúng trở thành nguồn nguyên liệu quý giá cho những kẻ bào chế chui Metamphetamin. Mặc dù Cục Phòng Chống Ma Túy Mỹ đã nhiều lần kêu gọi các doanh nghiệp bào chế thuốc chống dị ứng, sổ mũi có chứa nguyên liệu cho việc bào chế Metamphetamin đình chỉ sản xuất, nhưng họ phớt lờ và còn tung ra thị trường nhiều hơn với lý do quyền của họ được lưu thông không hạn chế các loại thuốc này trong vòng 20 năm! Họ đã kiếm được bộn tiền : 3 tỷ USD hàng năm do bán thuốc sổ mũi, dị ứng cho những kẻ gieo rắc cái chết trắng trong thanh thiếu niên tại những nước phát triển.

  DEA

  13.27

  Các loại thuốc Ameflu (Công ty dược phẩm OPV sản xuất), Tiffy (Công ty TNHH liên doanh Thai Nakorn sản xuất) từng được các đối tượng sử dụng để chiết tách chất pseudoephedrine (PSE) – nguyên liệu sản xuất ma túy “đá”

  Để thu lợi nhuận từ những loại thuốc mới, các doanh nghiệp dược phẩm đã không từ bất cứ thủ đoạn nào. Khi tung ra thị trường những viên Vioxx, Marck đã chi cho quảng cáo thuốc này mỗi năm 100 triệu USD. Giáo sư Jacek Splawinski cho biết, các doanh nghiệp dược phẩm đã chi cho quảng cáo khoản tiền cao gấp 10 lần so với khoản chi để nghiên cứu bào chế sản phẩm ! Năm 2007, ngành kỹ nghệ dược phẩm Mỹ đã chi 169 triệu USD cho các hoạt động mang tính chất vận động nhà cầm quyến. Tại nhiều nước đang phát triển và các nước nghèo, họ dùng những quà tặng đắt tiền hay những chuyến du lịch nước ngoài nhằm mua chuộc các bác sĩ để họ biên toa thuốc của mình cho bệnh nhân : bác sĩ nào biên càng nhiều thuốc càng được nhiều quà !

  Hãy tự cứu lấy mình trước khi dùng thuốc !

  1393627 10151942624140358 1316243896 n

  Tạp chí Forbes đã công bố bản tuyên ngôn của những người chủ trương triết lý mới về sức khỏe : Họ kêu gọi mọi người hãy thay đổi lối sống để hạn chế dùng thuốc. Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về tiêu thụ thuốc Tây, nhưng về tuổi thọ lại đứng thứ 29 ! Chế độ ăn uống không hợp lý, xô bồ, lối sống thiếu vận động, hút thuốc lá cùng với thói quen hể đau là dùng thuốc Tây là nguyên nhân gây nên những căn bệnh nghiêm trọng như : cao áp huyết, tim mạch, tiểu đường, ung thư, sida…..Những người ký tên trong bản tuyên ngôn khuyến cáo rằng : Hãy để những viên thuốc Tây sang 1 bên; trong nhiều căn bệnh, việc nuốt hàng vốc thuốc Tây là hoàn toàn không cần thiết mà chỉ cần chế độ ăn uống hợp lý, vận động thường xuyên và tư vấn các nhà trị liệu.

  1) Giảm nồng độ cholesterol trong máu : hàng năm dân chúng nước Mỹ chi khoảng 14 tỷ USD để mua những loại thuốc Tây làm giảm cholesterol, không những không thuyên giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Trong khi đó chì cần thay đổi chế độ ăn uống : từ bỏ những món ăn nhanh (fast foods) và Coca Cola, khoai tây chiên – thay vào đó những món ngũ cốc lứt (cơm lứt, bánh mì lứt, phở lứt…), cá tép con, rau xanh và chút ít trái cây cùng với việc duy trì hoạt động thể dục hàng ngày như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, tập aerobic….thì chỉ trong vòng vài tuần là có thể giảm 30% nồng độ cholesterol và qua đó giảm được 70% nguy cơ nhồi máu cơ tim và tử vong vì bệnh tim mạch !

  2) Giảm áp huyết cao : có khoảng 50 triệu người Mỹ bị chứng áp huyết cao; để giảm áp huyết cao, hảng dược phẩm Pfizer đã tung ra thị trường loại thuốc Tây Norvasa : doanh thu của sản phẩm này trong năm 2003 tại Mỹ đã lên tới 1,9 tỷ USD; nhưng ít ai biết rằng tác dụng của thuốc này gây chóng mặt, loạn nhịp tim. Các bác sĩ thuộc phong trào “Clean Living” khuyên những người có áp huyết cao nên ăn uống chế độ nghèo muối, giàu kali : một khảo cứu được “Clean Living” tiến hành trên 780 người bị huyết áp cao cho thấy : áp dụng chế độ ăn uống ngũ cốc lứt, nhiều rau xanh, một ít trái cây, giàu kali và ít muối giúp giảm áp huyết 11 điểm (mm trên cột áp huyết thủy ngân) chỉ trong vòng 30 ngày. Gần đây các nhà khoa học Nhật Bản cho biết chỉ cần vận động thể lực 2 lần mỗi tuần với cường độ vừa phải trong 45 phút có thể giảm 25% áp huyết trong thời gian 3 tháng !

  3) Chiến thắng bệnh loãng xương : Theo tài liệu của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), tại các nước phát triển, những người già cả phải bỏ ra hàng năm 750 tỷ USD để mua các loại thuốc chống loãng xương. Loại thuốc làm gia tăng 5 – 10% độ đậm đặc xương và làm giảm 50% nguy cơ gãy xương là Fosamax, nhưng chúng cũng là 1 trong những thủ phạm gây đau dạ dày. Các nhà khoa học Mỹ khuyến cáo rằng : đối với những người ở độ tuổi mãn kinh,liệu pháp chống loãng xương tốt nhất là tập thể dục đều đặn, đi bộ thường xuyên và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
  Một nghiên cứu mới đây tại Đức cho thấy : những người ở độ tuổi mãn kinh tập thể dục đều đặn mỗi tuần 3 buổi kéo dài 45 phút, trong vòng 3 năm vẫn duy trì được độ đậm đặc của xương giống như những người khỏe mạnh.

  4) Giải tỏa trầm cảm : Trên 30 triệu người Mỹ mắc chứng bệnh lo âu và khoãng 18 triệu mắc bệnh trầm cảm. Dân Mỹ đã chi hang năm 2,5 tỷ USD để mua thuốc chống trầm cảm thế hệ mới Zoloft; nhưnghọ đâu có biết rằng loại thuốc này có thể gây chứng mất ngủ, buồn nôn và có những ý nghỉ muốn tự vẫn ở trẻ em. Trong khi đó các nhà khoa học thuộc Duke University Medical Centre qua nhiều nghiên cứu thực tế trên 560 người bị trầm cảm đã chứng minh được rằng : liệu pháp chống trầm cảm hữu hiệu, rẽ tiền chính là chạy bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội. “Trong cuộc chiến chống trầm cảm điều rất quan trọng là làm sao để não tiết ra nhiều hợp chất và Neurotrofin làm trẻ hóa và gia tăng khả năng sự nối kết giữa chúng với nhau” Tiến sĩ James Blumenthal thuộc Duke University Medical Centre cho biết.

  (Theo Polityka, Weekly Magazine)

  – Lương Trùng Hưng –

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan