Thực Dưỡng ・

Giã Từ Nỗi Buồn

Anh Yu 03 Thg 10

XEM NHANH

  Aldous Huxley trong cuốn tiểu thuyết của mình năm 1932, Brave New World, và George Orwell trong cuốn sách kinh điển từ năm 1949 của ông, 1984, dự báo dân số trong tương lai sẽ “phê” trong các loại thuốc tăng cường tâm trạng. Tương lai đã hiện diện. Hơn 8 tỷ USD mỗi năm tại Hoa Kỳ, và 12 tỷ USD trên toàn thế giới, được chi tiêu bởi hàng triệu người cố gắng để cải thiện cuộc sống không hạnh phúc của họ với các thuốc chống trầm cảm. Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi đã thấy trong một số cơ sở y tế của tôi có đến 40% nữ bệnh nhân tuổi trung niên sử dụng những loại thuốc này.

  Nhiều người trong chúng ta, lớn hơn 40, nhớ một thời gian khi bạn bè và người thân của chúng tôi không bị ảnh hưởng của loại thuốc làm thay đổi tâm trí bác sĩ kê toa. Có gì khác biệt? Một số sẽ cho rằng cuộc sống bây giờ khó khăn hơn so với trước đây – Tôi nghi ngờ điều đó. Đại khủng hoảng kéo dài những năm 1930 và Thế chiến II ở Tây Âu là 2 ví dụ gần đây đau khổ lớn hơn nhiều so với hầu hết những gì chúng ta đã từng trải qua. Trong thực tế, tôi không thể nghĩ ra một thời gian trong lịch sử khi cuộc sống đã được dễ dàng hơn và đầy đủ hơn bây giờ với những người sống ở các quốc gia phát triển.

  antidepressants unclesam

  Con người bây giờ phải đau khổ, thể chất và tinh thần, từ điều kiện sức khỏe tồi tệ nhất từ khi loài người ra đời – do chế độ ăn uống và lối sống. Và bởi vì cải thiện vệ sinh môi trường, tiêm chủng, và kháng sinh, đã hầu như loại bỏ các mối đe dọa tử vong do các bệnh truyền nhiễm, bây giờ chúng ta sống lâu hơn trong tình trạng bi thảm này, bệnh tật.

  Sự khác biệt giữa nỗi đau trong tâm trí và cơ thể là mờ nhạt – người ta đang tuyệt vọng tìm kiếm cứu trợ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là thay đổi tâm trí của họ bằng thuốc. Kẻ sống khỏe từ nỗi đau khổ của những bệnh nhân là những công ty dược phẩm cung cấp thuốc cho gần như tất cả mọi thứ ngoại trừ việc loại bỏ các nguyên nhân cơ bản của bệnh tật. Sức khỏe tâm thần là 1 thị trường được khai thác triệt để của họ.

  Theo chân thuốc Prozac được giới thiệu vào năm 1988, các công ty dược – ban đầu các bác sĩ và bây giờ trực tiếp cho người tiêu dùng – đã thuyết phục hàng triệu người rằng họ bị bệnh tâm thần và ” có nhu cầu” dùng thuốc chống trầm cảm. Coi nhẹ vấn đề trên, ​​thuốc chống trầm cảm đã trở nên quá phổ biến và các bác sĩ quá thoải mái kê đơn cho họ, đặc biệt là cho những người có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng này có thể thay đổi khi kiến thức về các tác dụng phụ nghiêm trọng trở nên phổ biến hơn.

  Ngày thứ Hai 22 tháng 3, 2004, các nhà quản lý FDA Hoa Kì cảnh báo rằng bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm có thể tự tử, đặc biệt là trong những tuần đầu điều trị, các bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ bệnh nhân khi lần đầu tiên đưa ra các loại thuốc hoặc thay đổi liều lượng. Trẻ em dường như đặc biệt bị ảnh hưởng bởi xu hướng gia tăng trầm cảm, kích động, và tự tử từ các thuốc này. Hy vọng công khai  này sẽ làm cho mọi người biết đặt câu hỏi về cách để tránh phụ thuộc vào các loại thuốc này, và quan trọng nhất, cách để điều trị tự nhiên đúng nguyên nhân bệnh của họ.

  Các chất ức chế serotnin có chọn lọc (SSRI)

  antidepressants

  Các thuốc chống trầm cảm thường được chỉ định là SSRI. Bao gồm Prozac, Zoloft, Paxil, Luvux, Celexa, Effecxor..Ðây là nhóm thuốc được ưu tiên sử dụng để chữa trầm cảm. Khi não thiếu serotonin, người bệnh sẽ trở nên buồn rầu. Serotonin có tác dụng  giảm thèm ăn, chữa trầm cảm, cắt sự kích thích từ bên ngoài. Nhóm thuốc này chỉ chặn sự “lấy lại” quá sớm chất serotonin mà không đả động gì tới norepinephrine và dopamin. Tác dụng phụ thường thấy của nhóm thuốc này là rối loạn cương, giảm ham muốn, khô miệng, ra mồ hôi, tiêu chảy, nôn mửa, mất ngủ..

  Bạn sẽ sớm nhận ra rằng các hoạt động tiết serotonin của hệ thống thần kinh sẽ được kiểm soát an toàn hiệu quả từ điều chỉnh giấc ngủ, ánh sáng mặt trời, tập luyện và dinh dưỡng – vốn là những thứ không tốn tiền.

   

   

  Cắt cơn trầm cảm qua đêm (overnight relief)

  wake up mug

  Giải pháp cho trầm cảm là trong tầm tay của tất cả mọi người và một trong những giải pháp mạnh mẽ nhất là thiết lập đồng hồ báo thức của bạn. Một đêm duy nhất mất ngủ toàn phần hoặc một phần, được gọi là “liệu pháp thức” gây ra sự cải thiện nhanh chóng và mạnh mẽ đến tâm trạng trong khoảng 60% bệnh nhân trầm cảm. Điều trị này đã được phát hiện gần 35 năm trước, khi chán nản sâu, tâm thần, bệnh nhân thường tự tử đã được chuyển đổi thành trạng thái “bình thường” của họ trong vòng một vài giờ thức. Đàn ông và phụ nữ phản ứng như nhau. Khả năng được hưởng lợi từ phương thức tự quản không độc hại này không liên quan đến tuổi, tình trạng nhập viện, và thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh trầm cảm. Những người bị lưỡng cực (hưng-trầm cảm), tâm thần phân liệt, trầm cảm tiền kinh nguyệt… đều có phản hồi. Ngay cả bệnh nhân tin rằng thiếu ngủ là trung tâm của sự trầm cảm của họ được hưởng lợi đáng kể bằng “liệu pháp thức”

  Kết quả tốt nhất được tìm thấy với những người có biến đổi tâm trạng lớn ngày qua ngày. Người có nhiều khả năng để phản ứng với thiếu ngủ khi họ có một lịch sử cảm thấy tồi tệ vào buổi sáng, sau đó dần tốt hơn vào buổi tối – khi “tác dụng trầm cảm” từ đêm hôm trước ngủ đã giảm bớt trong thời gian thức ban ngày.

  Bởi vì giấc ngủ gây ra trầm cảm, nó được gọi là tác nhân trầm cảm (depressogenic) trong các tài liệu tâm lý học. Sự tỉnh táo là antidepressogenic. Các cơ sở hóa học của hiện tượng này có thể là serotonin. Serotonin là hoạt động tối đa trong trạng thái tỉnh táo và tối thiểu trong khi ngủ. (Chú ý sự gia tăng này trong hoạt động serotonin là tương tự như gây ra bởi các loại thuốc SSRI thảo luận ở trên.)

  Mất ngủ có thể được sử dụng như một công cụ chẩn đoán. Đôi khi trầm cảm và mất trí nhớ có thể bị nhầm lẫn ở người già. Những người lớn tuổi có vẻ như mất đi trí tuệ của họ khi phản hồi chậm của não thực sự là kết quả của trầm cảm. Những người già có xu hướng ngủ nhiều hơn vì thiếu những mối quan tâm bên ngoài. Một kịch bản phổ biến là đối với một người hoạt động nghỉ hưu từ nhiều năm làm việc hiệu quả, và sau đó anh ta tìm thấy rất ít thứ khác để lấp đầy thời gian của mình ngoại trừ việc ngủ thường xuyên hơn. Trầm cảm xảy ra ngay sau với nhiều giờ ngủ vào ban đêm và ngủ trưa hàng ngày. Sau đó, ông đi đến bác sĩ để được đưa vào thuốc chống trầm cảm, có thể làm cho anh ta ngủ nhiều hơn, do đó làm xấu đi một trong những nguyên nhân cơ bản của bệnh trầm cảm của mình. Vì vậy, người cao tuổi chán nản là một trong số các ứng cử viên tốt nhất cho “liệu pháp thức”. Bắt  trở lại “thời khóa biểu cũ” của họ có thể giúp họ trở về “con người cũ”.

  Độ lên cao của tâm trạng bằng cách kiểm soát giấc ngủ không chỉ giới hạn cho những người bị trầm cảm nghiêm trọng. Nghiên cứu đã cho thấy độ lên cao tâm trạng ở các cá nhân bình thường, những người ngủ ít hơn. Với điều này trong tâm trí, sự điều chỉnh hành vi ngủ có khả năng giải phóng hầu hết mọi người khỏi thuốc chống trầm cảm và cung cấp cho họ một cuộc sống tinh thần thỏa mãn hơn – giúp kiểm soát tâm trí cá nhân.

  Tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của thiếu ngủ là dao động tâm trạng có thể trở nên quá nhiều, gây ra chứng hưng cảm. Bạn có thể nhớ lại từ cuộc sống của mình một thời gian khi bạn đã không ngủ trong nhiều ngày – trong kỳ thi đại học hoặc một dự án đòi hỏi – một thời gian sau thì cảm thấy choáng váng, nếu không thì vui buồn thất thường! Do đó, tránh bị nhiễu loạn giấc ngủ và ngủ thêm ít giờ có thể hữu ích cho những người bị hưng cảm. Buồn ngủ và mệt mỏi cũng sẽ tác dụng phụ từ “liệu pháp thức.” Thận trọng khi lái xe và sử dụng máy móc thiết bị.

  Ngủ bao nhiêu cho đủ?

  Từ khi còn nhỏ chúng ta đã được học rằng ngủ tốt cho sức khỏe, càng nhiều càng tốt, ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, ngay cả đối với người lớn khỏe mạnh. Khẳng định này càng được củng cố bởi tác dụng giải tỏa đau đớn và lo âu. Người trẻ cần ngủ nhiều hơn người lớn. Trẻ sơ sinh cần 1/2 đến 3/4 thời gian trong ngày để ngủ. Trẻ em cần khoảng 8-10 tiếng ngủ để hồi phục. Phụ nữ có thai sẽ tạm thời cần ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên, ở tuổi trưởng thành, ngủ 8 tiếng 1 ngày  thông thường là quá nhiều. Nhiều người trong chúng ta có thể hoạt động tốt với 5,6,7 tiếng ngủ. Khi già đi thì nhu cầu ngủ cũng giảm, nhiều người lớn tuổi có thể nghỉ ngơi thoải mái chỉ trong 3-4 tiếng mỗi đêm, tình trạng này là bình thường

  Quản lý giấc ngủ thực tế

  110 1insomnia

  Đối với những người có nhu cầu rất lớn chữa chứng trầm cảm ngay, nên hoàn toàn không cho ngủ, thực hiện bằng cách thức suốt đêm, có thể là kỹ thuật hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cho kết quả lâu dài, thiếu thốn giấc ngủ một phần thôi là thực tế hơn và có hiệu quả  để giảm trầm cảm cho hầu hết mọi người. Quản lý giấc ngủ có thể tự thiết kế riêng để đáp ứng nhu cầu của cá nhân và sử dụng trên cơ sở “khi cần thiết”. Giấc ngủ “đúng số lượng” đối với bạn sẽ được xác định bằng cách thử – quan sát chặt chẽ phản ứng của riêng bạn để ngủ.

  Tìm sự cân bằng giữa sự mệt mỏi, mà cần phải được thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ, và tâm trạng của bạn, có thể bị trầm cảm do ngủ quá nhiều. Nếu bạn đang chán nản bây giờ, sau đó bước đầu tiên của bạn có thể cắt 1-2 giờ tắt thời gian quy định của bạn để ngủ. Bạn sẽ cần phải có thời gian cho cơ thể của bạn để điều chỉnh – hy vọng sẽ cảm thấy mệt mỏi trong một hoặc hai ngày, nhưng cũng hy vọng nâng cao tâm trạng của bạn để bắt đầu sau một hoặc hai đêm sau lịch trình mới của bạn. Thêm hoặc trừ đi một nửa tiếng giờ ngủ dựa trên tâm trạng của bạn và mức độ mệt mỏi của bạn.

  Đối với một số người, cải thiện sau khi thiếu ngủ có thể kéo dài trong vài tuần. Với tái phát, điều trị chỉ đơn giản là lặp đi lặp lại. Với những người khác trong một đêm đầy đủ giấc có thể dẫn đến tái phát hoàn toàn các triệu chứng. Một số bệnh nhân rất nhạy cảm với những tác động buồn ngủ mà tái bệnh ngay cả sau một giấc ngủ ngắn 2-15 phút,

  Buổi sáng có thể là giờ tốt nhất để áp dụng “liệu pháp thức” – nói cách khác, đặt báo thức để thức dậy sớm. Giờ này là đặc biệt có lợi vì dậy sớm cũng phù hợp vào chu kỳ ngủ-thức tự nhiên của chúng ta được thiết lập bởi sự chuyển động của mặt trời (chu kỳ sinh học). Hầu hết mọi người ngủ qua lúc vừa sau khi bình minh, thiếu những lợi ích gia tăng của tia cực tím đối với sức khỏe tâm thần của họ. Cho đôi mắt của bạn ra ánh sáng mặt trời có thể gây ra những cải tiến sâu sắc trong hóa học của bộ não của bạn, giúp chữa bệnh trầm cảm.

  Chữa chứng mất ngủ

  insomnia3

  Một trong số những than phiền thường gặp nhất là “Tôi không ngủ được!”. Ngoài việc gây ra trầm cảm thì việc ngủ dư thừa còn gây ra chứng mất ngủ. Trong 1 hay 2 đêm bạn có 8-10 giờ ngủ cần thiết, sau đó bạn “sạc đầy pin” và đến đêm thứ 3 thì mất ngủ., khi cơ thể buộc phải điều chỉnh với sự dư thừa này. Do đó, một cách tự nhiên và đơn giản thì ngủ ít hơn, sẽ chữa chứng mất ngủ, và cho bạn nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống.

  Mặt trời sẽ giúp bạn tỏa sáng

  Nhung sai lam nen tranh khi tap the duc buoi sang 1

  Hầu hết chúng ta có thể xác định được các triệu chứng trầm cảm mùa đông điển hình là mệt mỏi, giảm động lực, buồn ngủ, tăng sự thèm ăn, tăng cân, dễ bị kích thích, và giảm tính xã hội. Tình trạng phổ biến này thường được gọi là Rối Loạn Cảm Xúc Theo Mùa (SAD) – xảy ra ở những tháng mùa đông với một sự thuyên giảm vào mùa xuân hoặc mùa hè năm sau. Hóa chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitter) như serotonin có thể là nguồn gốc của rối loạn này. Các giải pháp tự nhiên là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ban ngày nhiều hơn, hoặc cho một số người, di cư ra khỏi nơi khí hậu mây mù để đến vùng sa mạc hay một hòn đảo nhiệt đới sẽ tốt.

  Ngoài ra còn có phương pháp trị liệu ánh sáng mặt trời nhân tạo. Trong liệu pháp ánh sáng cổ điển, người bị SAD ngồi ở phía trước của một hộp ánh sáng, và được tiếp xúc với 2000-10,000 lux từ 30 đến 120 phút hàng ngày trong mùa đông. Ánh sáng trị liệu tác dụng cho cả trầm cảm theo mùa hoặc không theo mùa. Kết quả “liệu pháp ánh sáng” sẽ đến nhanh chống, lợi ích được nhận thấy trong vòng vài ngày. Hơn nữa, nó có thể ngăn chặn sự tái phát của bệnh trầm cảm sau khi dùng “liệu pháp thức”.

  Dinh dưỡng đúng đắn

  20% lượng calo hàng ngày của bạn để nuôi dưỡng bộ não của bạn. Nhiên liệu ưa thích của cơ quan suy nghĩ này là carbohydrate – cụ thể hơn, glucose là nhiên liệu chuyển hóa chính của não. Người phương Tây trung bình hiện đang trong một chế độ ăn uống thiếu carbohydrate – với 40% hoặc ít hơn lượng calo đến từ carbohydrate, khi 70% hoặc nhiều hơn sẽ là lý tưởng. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn ở những người giảm cân theo Low-carb (Atkins, South Beach vv) – kết quả là não bị cắt giảm thêm khoảng 10% lượng calo.

  Không có gì ngạc nhiên khi những người theo chế độ ăn uống Low-carb đã thấy có chức năng não bị suy giảm, có thể chủ yếu là do thiếu carbohydrate hay serotonin trong não của họ, gây ra bởi chế độ ăn uống này. Carbohydrates từ chế độ ăn uống của bạn làm tăng nồng độ serotonin tự nhiên, và kết quả là, nó có hiệu quả hoạt động như một thuốc an thần tự nhiên, làm giảm trầm cảm và cải thiện tâm trạng. Khẩu phần carbohydrate cao đã được tìm thấy để cải thiện tâm trạng của người dân, đặc biệt là các vận động viên, người được biết là ăn rất nhiều tinh bột, gần như ăn chay.

  Người sau một chế độ ăn giàu carbohydrate cũng báo cáo ít thời gian dành cho giấc ngủ, giấc ngủ sâu hơn, và sự gia tăng trong hoạt động giấc mơ. (Ít ngủ có nghĩa là ít trầm cảm, như đã thảo luận ở trên). Sự gia tăng chuyển động mắt nhanh (REM) khi ngủ đã được quan sát với máy đo điện não khi đối tượng đang chuyển sang chế độ ăn giàu tinh bột, ít chất béo. Hoạt động REM có liên quan đến hoạt động cơ thể tăng lên trong khi ngủ và mơ – dấu hiệu của giấc ngủ hiệu quả hơn.

  >> Xem thêm Liệu pháp Dinh Dưỡng Cho Chứng trầm Cảm

  Tập thể dục cho tâm trạng lên tự nhiên

  21f8e2670960807d125b71b3add00b59

  Thức ăn là loại thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Thể dục là thuốc chống trầm cảm ít được tận dụng nhất.

  Tập thể dục nhiều hơn là cách “điền thêm vào” thời gian trống khi dùng “liệu pháp thức” và làm thế nào để đáp ứng yêu cầu của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Và không có gì ngạc nhiên, chế độ ăn giàu carbohydrate là nguồn cung cấp nhiên liệu lý tưởng cho tất cả những hoạt động – tất cả các vận động viên có sức chịu đựng phi thường đều biết những lợi ích chiến thắng từ việc nạp tinh bột hàng ngày.

  Tập thể dục đã được chứng minh làm tăng cường hoạt động nội tiết tố trong cơ thể cải thiện tâm trạng và tăng độ nhạy cảm của cơ thể với serotonin. Trong một nghiên cứu gần đây của người cao tuổi, sau 16 tuần điều trị, tập thể dục đã được tìm thấy là có hiệu quả như thuốc giảm trầm cảm.

  Giải pháp miễn phí nhưng bị làm ngơ

  Đến lúc này bạn cần phải có một sự hiểu biết rõ ràng về vai trò của hóa chất thần kinh, đặc biệt là serotonin, với tâm trạng của chúng ta – và tất cả các khía cạnh của một chế độ ăn uống và lối sống lành tăng cường hoạt động serotonin một cách an toàn dẫn đến một điều kiện của sức khỏe và hạnh phúc. Ngành công nghiệp dược phẩm đã cố gắng để tái tạo lại những lợi ích với các thuốc chống trầm cảm của họ – nhưng điều trị bằng thuốc thì lợi ích ngắn, đắt tiền, và luôn luôn có tác dụng phụ nghiêm trọng.

  Liệu pháp đánh thức, liệu pháp ánh sáng, chế độ ăn uống và tập thể dục không thể được cấp bằng sáng chế, và họ sẽ không mang lại lợi nhuận cho ngành y tế hoặc dược, nhưng có thể giúp bệnh nhân trong một thời gian ngắn hơn và có ít tác dụng phụ hơn thuốc. Hãy xem xét sự đau khổ tâm lý trầm cảm gây ra, trong đó có cuộc sống bị hủy hoại, tàn phá của gia đình, giết người và tự sát và những gánh nặng tài chính đặt trên hệ thống y tế của chúng ta.

  Có thể là tác dụng phụ bất lợi và chi phí cắt cổ của các loại thuốc chống trầm cảm sẽ sớm làm nhiều người có một cái nhìn thay thế – với các phương pháp không độc hại của chế độ ăn uống và lối sống. Thật không may, vì những công cụ này không có lợi nhuận, chỉ một phần nhỏ dân chúng được tiếp cận. Những ai thật sự quan tâm đến thông tin đúng đắn vì một cuộc sống hạnh phúc vững bền sẽ có những quyết định chính xác cho bản thân và gia đình.

   

  Xem video phỏng vấn 1 bà mẹ đã giúp đứa con thoát khỏi bệnh tự kỉ bằng dinh dưỡng đúng đắn, loại bỏ đường sữa, gluten khỏi chế độ ăn.

  – Dr. John McDougall –

  Tài liệu tham khảo:

  1)  Wirz-Justice A.  Sleep deprivation in depression: what do we know, where do we go?
  Biol Psychiatry. 1999 Aug 15;46(4):445-53.

  2)  Giedke H.  Therapeutic use of sleep deprivation in depression.  Sleep Med Rev. 2002 Oct;6(5):361-77.

  3)  Adrien J.  Neurobiological bases for the relation between sleep and depression.
  Sleep Med Rev. 2002 Oct;6(5):341-51.

  4)  Letemendia FJ.  Diagnostic applications of sleep deprivation.  Can J Psychiatry. 1986 Nov;31(8):731-6.

  5)  Wu JC. The biological basis of an antidepressant response to sleep deprivation and relapse: review and hypothesis. Am J Psychiatry. 1990 Jan;147(1):14-21.

  6)  Wehr TA.  Improvement of depression and triggering of mania by sleep deprivation. JAMA. 1992 Jan 22-29;267(4):548-51.

  7)  Leibenluft E. Is sleep deprivation useful in the treatment of depression?  Am J Psychiatry. 1992 Feb;149(2):159-68.

  8)  Eagles JM.   Seasonal affective disorder.  Br J Psychiatry. 2003 Feb;182:174-6.

  9)  Magnusson A.  Seasonal affective disorder: an overview.  Chronobiol Int. 2003 Mar;20(2):189-207.

  10)  Hoekstra R.  Effect of light therapy on biopterin, neopterin and tryptophan in patients with seasonal affective disorder. Psychiatry Res. 2003 Aug 30;120(1):37-42.

  11)  Wing RR.  Cognitive effects of ketogenic weight-reducing diets.  Int J Obes Relat Metab Disord. 1995 Nov;19(11):811-6.

  12)  Zhao Q.  Detrimental effects of the ketogenic diet on cognitive function in rats.
  Pediatr Res. 2004 Mar;55(3):498-506. Epub 2004 Jan 07.

  13)  Wurtman RJ.  Brain serotonin, carbohydrate-craving, obesity and depression.
  Obes Res. 1995 Nov;3 Suppl 4:477S-480S.

  14)  Wurtman RJ.  Effects of normal meals rich in carbohydrates or proteins on plasma tryptophan and tyrosine ratios.  Am J Clin Nutr. 2003 Jan;77(1):128-32.

  15)  Achten J.  Higher dietary carbohydrate content during intensified running training results in better maintenance of performance and mood state.  J Appl Physiol. 2004 Apr;96(4):1331-40. Epub 2003 Dec 05.

  16)  Phillips F.  Isocaloric diet changes and electroencephalographic sleep.  Lancet. 1975 Oct 18;2(7938):723-5.

  17)  Lane AM.  The effects of exercise on mood changes: the moderating effect of depressed mood. J Sports Med Phys Fitness. 2001 Dec;41(4):539-45.

  18)  Dimeo F.  Benefits from aerobic exercise in patients with major depression: a pilot study.  Br J Sports Med. 2001 Apr;35(2):114-7.

  19)  Dey S.  Physical exercise as a novel antidepressant agent: possible role of serotonin receptor subtypes.  Physiol Behav. 1994 Feb;55(2):323-9.

  20)  Blumenthal JA. Effects of exercise training on older patients with major depression.
  Arch Intern Med. 1999 Oct 25;159(19):2349-56.

  21)  Lindberg G.  Use of calcium channel blockers and risk of suicide: ecological findings confirmed in population based cohort study.  BMJ. 1998 Mar 7;316(7133):741-5.

  22)  Brambilla . GABAergic dysfunction in mood disorders.  Mol Psychiatry. 2003 Aug;8(8):721-37, 715.

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan