Tâm Lý Học Thực Phẩm ・ Thực Dưỡng ・

Liệu Pháp Dinh Dưỡng Cho Chứng Trầm Cảm

Anh Yu 25 Thg 02

XEM NHANH

  Trầm cảm là một thứ “bệnh” đang ngày một phổ biến trong đời sống hiện đại, hành cả ngươi bệnh lẫn người thân mà bi kịch cuối cùng của nó là tự sát.. Hầu hết mọi người đều nghĩ đến những yếu tố bên ngoài tác động như 1 sự cố, áp lực công việc hay là bị “nhập” chứ ít ai chịu nghĩ đến nguyên nhân bên trong đến từ dinh dưỡng. Theo mình nghĩ (và kinh nghiệm bản thân), khi cơ thể được nuôi dưỡng đúng, cân bằng thì trí não sẽ rất “cứng”, dù bị dập cỡ nào thì cũng éo có buồn lâu được 🙂

  Bài viết này cũng có thể đặt tiêu đề là “Ăn gì cho vui?” nhưng sẽ không thể hiện trọn vẹn ý đồ của anh nhà báo 😉 Thật ra, như nhiều chuyên gia thực dưỡng đã khuyên, chữa bệnh đơn giản là ngừng đầu độc cơ thể mình. Tuy nhiên trong thực tế mình thấy việc thay đổi thói quen ăn uống là việc vô-cùng-khó, nhiều khi thấy quan tài còn chưa lễ độ nữa. Đặc biệt với bệnh nhân trầm cảm vốn đã mất sự ngon miệng và khó nghe lời. Cho nên, mình nghĩ việc loại bỏ có thể chuyển qua thành thêm vào (cái tốt) rồi từ từ thay thế.

  robinwilliams

  Thế giới đã chứng kiến nhiều ngôi sao chết/tự sát vì nguyên nhân liên quan đến trầm cảm (depression) như Health Ledger, Brittany Murphy, Micheal Jackson, Amy Winehouse, Robin Williams.. 🙁 Việc lạm dụng thuốc chống trầm cảm/ an thần là nguy hiểm. Thuốc tâm lý cũng như thuốc chữa ung thư vậy, tất cả chỉ là sự lừa dối:

  Bài viết dưới đây lược dịch từ foodmatters.tv nói về liệu pháp sử dụng Vitamin điều trị trầm cảm. Sẽ khả thi cho nhiều người. Nếu có thể, hãy bỏ uống thuốc và ăn chay thực dưỡng, chắc chắn “Buồn ơi ta chào mi.”

  Niacin là vitamin B-3(hay PP), một trong các loại vitamin tan trong nước B-complex. Một trong những tính chất độc đáo của niacin là khả năng giúp một  bạn thư giãn cách tự nhiên và ngủ nhanh hơn vào ban đêm. Và nó cũng được thành lập rằng niacin giúp giảm mức cholesterol có hại trong máu. Abram Hoffer, MD, Ph.D. giải thích: “Niacin là một trong những chất tốt nhất để nâng cao mật độ HDL cholesterol (cholesterol tốt)”

  Một tính năng của niacin là khả năng làm giảm đáng kể sự lo lắng và trầm cảm Tuy nhiên, một tính năng của niacin là nó làm giãn nở các mạch máu và tạo ra một cảm giác ấm áp, được gọi là một “niacin flush”. Điều này thường đi kèm với da ửng đỏ. Cảm giác ấm áp hay da ửng đỏ cho biết một sự bão hòa tạm thời của niacin? đó là chủ đề của chúng ta ở đây.
  treating+vitamin+d+deficiency+improves+depression+treatments 2248 800806477 0 0 14040551 300

  Khi da đỏ ửng, có nghĩa bạn có thể cảm nhận mình đã nhận đủ Niacin. Nên bắt đầu với 1 liều Niacin vừa đủ để làm ửng đỏ nhẹ. Tức là má, tai, cổ, cẳng tay và một số vùng khác chỉ ửng hồng. Một niacin flush nhẹ nên kết thúc trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn. Nếu bạn nạp quá nhiều niacin, ửng đỏ có thể rõ rệt hơn và kéo dài lâu hơn.Nếu bạn ửng đỏ như củ dền đến nửa giờ và cảm thấy lạ, bạn đã nạp quá nhiều. Và liều lượng lớn niacin trên một dạ dày trống rỗng nhất định sẽ gây đỏ bừng mạnh.

  Tiến sĩ Hoffer viết: “Với liều ban đầu lớn hơn, ửng đỏ là rõ rệt hơn và kéo dài lâu hơn”,  “Tuy nhiên, với mỗi liều bổ sung, cường độ ửng đỏ giảm và hầu hết các bệnh nhân thấy đây chỉ là một phiền toái nhỏ. Niacin nên luôn luôn được thực hiện ngay lập tức sau khi xong bữa ăn.”

  Tôi đã tìm thấy rằng cách tốt nhất cho tôi kiểm soát chính xác cảm giác nóng bừng là bắt đầu với số lượng rất nhỏ  niacin và tăng dần cho đến khi bắt đầu ửng đỏ. Một phương pháp là để bắt đầu với chỉ 25 mg ba lần một ngày, mỗi bữa ăn. Trong ngày hôm sau, hãy thử 50 mg vào bữa sáng, 25 mg vào bữa trưa và 25 mg tại bữa ăn tối.Ngày hôm sau, người ta có thể thử 50 mg vào bữa sáng, 50 mg vào bữa trưa, và 25 mg tại bữa ăn tối. Và, ngày hôm sau, 50 mg mỗi ba bữa. Ngày hôm sau, 75 mg, 50 mg và 50 mg. Sau đó, 75. 75 và 50, và như vậy Trong cách này, bạn đã tăng với tốc độ dễ dàng chỉ có 25 mg mỗi ngày. Người ta sẽ tiếp tục tăng liều lượng 25 mg mỗi ngày cho đến khi ửng đỏ xảy ra.

  Thật khó để dự đoán một mức bão hòa cho niacin được bởi vì mỗi người là khác nhau. Theo nguyên tắc chung, giữ càng nhiều thì sẽ cần càng nhiều. Nếu bạn ửng đỏ sớm, bạn không cần nhiều niacin. 

  Khi bắt đầu ửng đỏ, điều kế tiếp là gì?

  Bởi vì chuyện ửng đỏ là dấu hiệu của bão hoà Niacin, nên tiếp tục lặp lại, rất nhẹ, để tiếp tục độ bão hòa. Điều này có thể được thực hiện nhiều hơn ba lần một ngày. Để có thể ngủ sớm hơn vào ban đêm, niacin có thể được bão hòa trước khi đi ngủ. Bạn có thể ngủ mất tiêu trước khi ửng đỏ xảy ra.

  Một điểm quan trọng ở đây là niacin là một loại vitamin, không phải một loại thuốc. Nó không phải là thói quen. Niacin không đòi hỏi phải có toa bác sĩ bởi vì nó là an toàn. Nó là một chất dinh dưỡng mà tất cả mọi người cần mỗi ngày. Những người khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau đòi hỏi số lượng khác nhau niacin.

  Tiến sĩ Hoffer cho biết: Ngưỡng giới hạn là khi buồn nôn, và nếu không giảm, nôn ra hết. Liều dùng không bao giờ được phép giữ ở giới hạn trên. Phạm vi liều thông thường là 3.000 đến 9.000 mg mỗi ngày chia thành ba liều, nhưng đôi khi một số bệnh nhân có thể cần nhiều. Liều độc hại cho chó là khoảng 5.000 mg mỗi 2,2 pound (1 kg) trọng lượng cơ thể.Chúng tôi không biết liều độc hại đối với con người, vì niacin chưa bao giờ giết bất cứ ai. “

  Bác sĩ không thể tránh khỏi sự hoài nghi. Các câu hỏi về sự an toàn, hiệu quả đã được chứng minh trong cuốn Orthomolecular, tác giả David Hawkins, MD và Linus Pauling, Ph.D. Tài liệu gần 700 trang là tài liệu tham khảo tiêu chuẩn để biết thêm chi tiết về điều trị bằng niacin. Người có tiền sử sử dụng rượu nặng, rối loạn gan, tiểu đường, hoặc mang thai, nên có bác sĩ theo dõi sử dụng niacin về số lượng. Giám sát sử dụng lâu dài niacin là một ý tưởng tốt cho bất cứ ai. Nó bao gồm kiểm tra chức năng gan của bạn với một xét nghiệm máu đơn giản.

  Niacin đơn giản có thể được mua ở dạng viên tại bất kỳ hiệu thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Viên nén thông thường có sẵn trong 50 mg, 100 mg, hoặc 250 mg liều lượng.

  Nếu một viên thuốc niacin nạp vào dạ dày trống rỗng, ửng đỏ sẽ xảy ra trong vòng khoảng 20 phút. Nếu niacin được thực hiện ngay sau khi ăn, ửng đỏ có thể bị trì hoãn. Trong thực tế, ửng đỏ có thể xảy ra đủ lâu sau đó mà bạn quên rằng bạn đã uống niacin! Nếu muốn nhanh hơn, nghiền thành bột rồi uống.

  Không có gì sai với niacinamide. Đó là hình thức của vitamin B-3 thường được tìm thấy nhiều vitamin và các chế phẩm B-complex. Niacinamide không gây ra ửng đỏ. Theo ý kiến của tôi, nó ít hiệu quả trong việc kích thích thư giãn và làm dịu tác động.Niacinamide cũng không hạ cholesterol trong huyết thanh thấp hơn đáng kể. Đây là một khác biệt quan trọng để lưu ý khi mua.

  Ý tưởng tốt là uống tất cả các vitamin B-complex khác  riêng biệt với niacin. Vitamin nhóm B, giống như cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp,chơi hay nhất khi trong 1 đội. Tuy nhiên, cơ thể dường như cần niacin tỷ lệ nhiều hơn các vitamin nhóm B khác. Nhiều bác sĩ xem xét hiện tại liều niacin chỉ có 20 mg là quá thấp đối với sức khỏe tối ưu. Trong khi chính phủ Mỹ tiếp tục thảo luận vấn đề này, có thể tự quyết định dựa trên sự thành công của các bác sĩ sử dụng niacin cho bệnh nhân của họ mỗi ngày.

  Nguồn vitamin tốt nhất đến từ thực phẩm toàn phần, những thức ăn sau đây chứa nhiều Niacin: nấm đông cô, măng tây, bắp, khoai lang, cà rốt,rau cải,cà chua, bí đỏ, nước tương

  “Tryptophan” Ngoài Niacin ra thì tác giả cũng đề cập đến 1 chất vô cùng quan trọng khác là Tryptophan, một loại acid amin tiền thân của Serotonin, quyết định sự buồn vui của não bộ. Những thực phẩm giàu Tryptophan tiêu biểu là các loại hạt: hạt điều, hạt vừng, hạt hướng dương, hạt bí đỏ và bí đỏ. Và Tryptophan phải được hấp thu kèm với một loại carbonhydrate để tụy tiết ra insulin giúp vận chuyển chúng đến não bộ. Và não bộ được nuôi dưỡng bởi glucose. Do đó nên ăn những thực phẩm trên với cơm gạo lứt, bắp..

  SkinnyOnNutsSeeds IPP0005060

  Túm quần lại, để hết trầm cảm theo liệu pháp dinh dưỡng là: uống vitamin B3/PP, bổ sung thực phẩm giàu Tryptophan. Nếu nhiều duyên hơn nữa hãy tiến tới ăn chay, dẹp bỏ đường trắng, dùng ngũ cốc lứt..

  Viết xong bài này nhũn não luôn phải bổ sung niacin gấp.

  Giã Từ Nỗi Buồn

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan