Món Ăn Thực Dưỡng ・ khoa học nấu ăn ・

Bạn Thân Trong Nhà Bếp (P.1)

Anh Yu 19 Thg 04

XEM NHANH

  Bài viết này sẽ nói về cách kết hợp nguyên liệu trong nhà bếp. Ẩm thực Việt Nam vốn nổi tiếng về sự kết hợp tinh tế hài hòa các nguyên liệu trong món ăn. Kinh điển nhất có lẽ là Phở (Hồi, Quế, Gừng, Húng quế..), Thịt chó (sả, riềng,mắm tôm,chanh, ớt..), Gỏi Cuốn ..blah blah. Kết hợp nhiều nguyên liệu, gia vị có thể tạo “không gian đa chiều” cho món ăn. Các vị (flavor) tấn công vào lưỡi, mùi (aroma) thì lan tỏa lên mũi mang lại sự khoái lạc cho người ăn. Nhưng không phải lúc nào “phim 3D” cũng hay hơn “phim 2D”. Phim 2D mà diễn viên, đạo diễn xịn thì vẫn ngon lành như thường 🙂 BTD thường ưa chuộng cách kết hợp đơn giản hơn là táng 1 đống gia vị vào món ăn. Mình thix thưởng thức mùi vị gốc của nguyên liệu chính hơn.

  Trong nhà bếp có những đôi lứa rất là hợp nhau, giống như sinh ra là để vì nhau vậy, nếu biết cách mà tác hợp cho đôi lứa đến dc với nhau thì chúng sẽ tạo ra những trải nghiệm khó quên cho chúng ta. Tất nhiên những nguyên liệu ở đây là thực vật rồi. Có những bạn rất là “đào hoa”, như TỎI, CHANH..có thể dễ dàng (sống dễ dãi) kết đôi xuất sắc với nhiều bạn khác nhau, và giúp kích hoạt hương vị của chúng lên. Có 1 số cách để mai mối cho đôi lứa, đại loại như:

  – Xào dầu

  – Xào nước, áp chảo (pan steaming)

  – Đút lò nướng (dầu/nước)

  – Nấu áp suất

  Muối khá quan trọng trong vai trò mai mối, giúp các nguyên liệu kết hợp với nhau mượt hơn nhiều. Thông thường với nguyên liệu nhiều hương vị như hành tỏi thì mình cho vào trước xào khô để kích hoạt chúng trước khi cho nguyên liệu khác vào. Nhưng gia vị khô, lá thơm lại cho vào lúc sau. An toàn nhất thì cho vào khúc giữa, tùy mỗi loại thì điều chỉnh sớm hặc trễ hơn.  Nhưng không lạm dụng.

  Phần 1 của series này sẽ chia sẻ 10 cặp đôi mình thường dùng nhất (được khuyên dùng bởi chuyên gia ^^). Bạn có thể thấy những cách kết hợp này loanh quanh trong website. Cơ bản là 2 thứ hợp nhau, dễ nhớ, dễ chơi, dễ trúng 🙂

  8661629297 c0a49eca25 o

   

  Đây là 1 vài ví dụ cho bí kíp trên mình đã thực hiện và chộp lại:

  8661642623 5f4aec7d00 o

  Bắp và Gấc

  8661642835 ed504f6fa6 o

  Măng tây và Lá ngải giấm

  8547467183 1be4c8c818 o

  Nấm đông cô và Hẹ

   

  Các loại gia vị và rau thơm giới thiệu trong bài đều có bán ở các siêu thị, tìm là thấy, mình mua ở Metro.

  Tips: (với 1 số món ít nước) sáng nấu ăn xong đậy lại, để nguội, trưa lấy ra ăn -> bạn sẽ cảm nhận dc các cặp đôi này “động phòng” trên lưỡi đấy, phê lớm ^^

  Chúc các bạn ăn giỗ vui vẻ! Hẹn gặp lại ở phần kế tiếp của Series này. Nếu có bí kíp nào hấp dẫn chia sẻ với mình nhé, hihi!

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan