Món Ăn Thực Dưỡng ・ nổi bật ・ thuần Việt ・ Thực Dưỡng ・

Cách Làm Dầu Dừa Ngon Bổ Rẻ

Anh Yu 13 Thg 01

Hầu hết các trang web thực dưỡng và sức khỏe trên thế giới đều khuyên loại dầu nên dùng trong nấu ăn là dầu olive, dầu mè và dầu dừa. Việt Nam là xứ nóng, đặc biệt là miền Nam khí hậu đặc biệt ưu đãi loại cây này, luôn dễ kiếm quanh năm. Ở các tỉnh miền Tây thì giá dừa rẻ bèo nhưng khi lên Sài Gòn lại bị đội giá lên rất nhiều. Tác dụng của dầu dừa có vẻ như hơi bị thổi phồng lên quá nhằm mục đích bán hàng. Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại dầu dừa, phần lớn là có qua tinh chế, tiết kiệm hơn, chịu được nhiệt độ cao hơn nhưng độ tin tưởng là…hên xui. Mình thấy chẳng có lý do gì phải mua vào 1 sự “hên xui” như vậy khi việc tự làm dầu dừa quá là đơn giản. Bài viết này xin chỉa sẻ 1 cách làm dầu dừa thủ công tại nhà, chỉ mất nửa buổi sáng mà xài được rất lâu,ngon,bổ rẻ. Bảo quản dễ dàng.

Nguyên liệu: 1kg cơm dừa

Thời gian thực hiện: 1h30ph

Mua loại cơm dừa đã nạo sẵn, trộn đều với 1 ít nước ấm 70-80 độ.

Dùng tay bóp nhào để phần dầu ra nhiều hơn.

Lọc qua 1 cái khăn vải xô.

Vắt ép nước cốt qua khăn và một cái lọc.

1kg cơm dừa,đun 2 chảo cho nhanh.

Đun lửa nhỏ vừa để riu riu độ1 tiếng.

Đến khi tách lớp bồng con và lớp dầu trong vắt là có thể vớt dầu ra được.

1kg cơm dừa có thể cho 2 chén nhỏ dầu tinh khiết này, mình xài gần nửa năm chưa hết.

Việc sử dụng như thế nào cũng quan trọng. Theo các chuyên gia về thực dưỡng cũng như dinh dưỡng hiện đại thì dù là dầu thực vật hay dầu động vật cũng không bao giờ xem là THỨC ĂN. Tức là không nên xem nó như nguồn cung cấp dinh dưỡng chất béo cho cơ thể. Bởi vì nó không phải là thực phẩm toàn phần (whole food) mà đã bị tách ra khiến cơ cấu về dinh dưỡng cũng như năng lượng không còn cân bằng nữa. Các thực phẩm hàng ngày cũng chứa đầy đủ chất béo, một số loại cung cấp chất béo nhiều hơn như các loại hạt (mè,hạt lanh,hạt hạnh nhân,óc chó…). Tiêu thụ chất béo dạng thực phẩm toàn phần thì tốt hơn.

Mình chỉ xem dầu dừa như 1 thứ gia vị cung cấp một chút hương vị cho món ăn thêm ngon thôi, hoặc đôi khi là 1 phương tiện truyền nhiệt. Về mặt này dầu dừa làm rất tốt. Cũng như khi dùng dầu Olive sẽ mang lại hương vị đặc trưng cho các món phương Tây như Pizza. Dầu dừa mang lại 1 hương vị nhiệt đới, ngọt ngào và quyến rũ. Việc dùng dầu để chiên trên chảo trong thời gian lâu là không được khuyến khích vì dầu sẽ bốc khói và biến tính tạo gốc tự do (free radical) gây hại cho cơ thể. Dùng dầu trong lò nướng có thể tốt hơn vì mình có thể kiểm soát được nhiệt độ (dưới 170 an toàn hơn).

Một mẹo nhỏ để sử dụng dầu một cách có kiểm soát và tiết kiệm là cho vào 1 bình xịt như thế này, xài vô tư, không cần để tủ lạnh, không mốc  🙂 Nếu bạn không có thời gian hoặc làm biếng làm mà vẫn muốn có dầu dừa xài thì gọi cho mình 0907 622 377 ^^

Tìm hiểu thêm về cách chọn loại dầu nấu ăn tốt tại đây

 

Anh Yu

Xếp có ý. Chụp có tình. Nấu có tâm. Không nói đạo lý.   

Bài viết liên quan