Món Ăn Thực Dưỡng ・ thuần Việt ・ rau củ ・

Cách Làm Cà Chua Khô Phơi Nắng

Anh Yu 10 Thg 03

XEM NHANH

  *** Món Ăn Thưởng Thức ***

  Ở Sài Gòn những ngày tháng Ba này trời nắng vỡ mặt và cà chua được mùa đầy rẫy với giá rẻ bèo. Đây là cơ hội tốt để ăn nó, nếu bạn thích, và khoẻ. Cà chua là một thực phẩm phổ biến ở Việt Nam nhưng hầu như không thấy xuất hiện ở BTD. Đối với những người khó tính thì việc ăn cà chua là “tồi tệ”. Không có thực phẩm nào xấu hoàn toàn. Quan trọng ở thời điểm ăn và cách thức chế biến thôi. Trong bài viết này Vũ và Huy sẽ giới thiệu 1 cách ăn cà chua tạm gọi là an toàn : phơi nắng và dùng như gia vị – sundried tomatoes

   

  13003523144 3d5384a2e8 o

  Chọn trái cà chua nhỏ, có cuống thì tốt. Mua về để thêm cho chín nếu cần.

   

  13003521214 60d1e18d43 o

  Cắt ra làm 4-6 phần, bỏ hạt để nhanh khô, trộn với muối vừa đủ, đừng mặn quá

   

  13003269053 2955d01aa6 o

  Quan trọng: phơi nắng to sân thượng, nắng ban công là dễ mốc. Phơi cả ngày rồi đem vào ban đêm

   

  13003126395 7a3ec7ba8d o

  Sau 2 ngày là xong! Chúng ta có món CÀ CHUA 2 NẮNG ngon điên đảo

   

  13003508064 41281ce95c o

  Cà chua sau khi phơi nắng trở nên dai, ngọt và đậm đà hơn. Có thể bỏ lọ kín trong tủ lạnh. Việc ngâm dầu olive và rau thơm, tỏi theo thực dưỡng là không nên. Nếu không có nắng thì dùng máy sấy cũng tạm được, nhưng sẽ hao đấy ^^

   

  Bạn cần biết về CÀ CHUA & KHOAI TÂY

  Ngoài màu đỏ ra, tất cả các yếu tố Âm đều tập trung vào loại trái này. Hình dạng tròn, nhiều nước, Kali, vitamin C, độ ẩm, sự mềm và tính chua của nó.

  Khoai tây và cà chua có nguồn gốc tại Nam Mỹ, do những người Tây Ban Nha khám phá ra vào khoảng năm 1600 và mang vào Âu châu. Lúc đầu nó bị dân chúng hoài nghi, tuy nhiên qua một thời gian được cả Âu châu chấp nhận dùng làm thức ăn. Lần đầu khi khoai tây được mang lại trồng tại Châu Âu, người ta bội thu, và từ kết quả này khoai tây được nhân rộng ra khắp lục địa như là một nguồn dinh dưỡng có giá trị. Nhưng do nó được mang trồng những vùng khác xa nơi nguồn gốc nên nó bị thiệt hại do nhiều loại sâu bọ, côn trùng. Và khoai tây từ đó thay thế cho loại thức ăn hạt đã được trồng ở đất Châu Âu từ hàng ngàn năm, người ta ngày càng xem nó là thức ăn thông thường. Vào năm 1840, hàng triệu người bị đói khát do khoai tây trồng bị nhiễm bệnh, bị côn trùng phá hoại làm mất mùa thu hoạch. Khoai tây và cà chua chứa một độc chất gọi là Solamine loại alkaloid cùng họ với nicotine và caffeine, có dưới da của củ khoai, trong những mầm xanh, chồi non. Solamine gây bất lợi cho hệ thống tiêu hóa và hệ thần kinh và là tác nhân làm bệnh viêm khớp phát triển. Tiêu thụ liên tục những loại rau củ này, thuộc họ nhà cà, sẽ làm cạn kiệt nguồn calcium ở xương và gây nên sự trầm tích ở các khớp, mạch máu và các phần khác của cơ thể, ăn quá nhiều loại này còn làm suy yếu ruột. Các độc chất tích lũy ở trong và xung quanh các khớp xương, cũng như là ở các cơ quan khác, gây hiện tượng vôi hóa, viêm và sưng đỏ ở các khớp.

  “Có lần một người phụ nữ đến để xin hướng dẫn về thực dưỡng. Cô ta đến từ Péru, là nơi nguồn gốc trồng cây cà chua. Suốt thời niên thiếu, cô ta dùng cà chua theo cách nấu nướng cổ truyền phơi khô rồi tán thành viên bột và ăn như là một thức ăn gia vị. Tuy thế, khi đến Mỹ, cô ta khởi sự dùng cà chua như là một thức ăn chính. Và ăn rất nhiều so với lúc ở Péru. Hơn thế nửa, cô lại bắt đầu dùng cà chua theo kiểu Mỹ: gồm cách đút lò và chiên (thậm chí ăn sống). Với cách ăn này sau nhiều năm tình trạng sức khỏe của cô ta dần dần xấu đi. Cho đến khi cô đến một trung tâm hướng dẫn Dưỡng sinh của chúng tôi, hầu hết các khớp xương trên thân thể của cô đều đau nhức kịch liệt, táo bón hàng tuần và chỉ đi ngoài được nhờ vào dụng cụ hỗ trợ.”

  Thay vì nhịn ăn chúng mãi mãi, hãy suy nghĩ phương pháp thích hợp nhất để giúp vị giác của các bạn được thỏa mãn, nếu như bạn thật sự khỏe mạnh. Cần kiêng với những người có âm tạng, có vấn đề về hô hấp và phế quản, viêm phổi, bệnh lao, tiêu chảy và các bệnh âm khác, đối với những người có sức khỏe tốt, chúng ta có thể ăn món này thi thoảng. Không nên ăn sống làm mứt cà chua.

  Với món cà chua này, bạn có thể cắt nhỏ ăn với bún/mì, làm pizza, xào với rau củ, nấu canh…rất ngon.

  Huy Phạm tổng hợp

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan