Món Ăn Thực Dưỡng ・ rau củ ・

Khoai Tây Chiên Kiểu Do Thái (Latkes)

Anh Yu 24 Thg 08

XEM NHANH

  *** Món Ăn Thưởng Thức ***

  Latkes là bánh khoai tây chiên rất phổ biến trong lễ Hanukkah truyền thống của người Do Thái.

  Hanukkah là một ngày lễ của người Do Thái cử hành trong 8 ngày đêm.  Theo lịch sử,  khi đền thờ Do Thái đã bị chiếm giữ bởi người Syria-Hi Lạp từ năm 168 trước Công nguyên nó bị ô nhiễm bởi được dành cho việc thờ phượng thần Zeus. Cuối cùng, người Do Thái đã nổi dậy và giành lại quyền kiểm soát các đền thờ. Để tái cung hiến cho Chúa họ phải thắp sáng menorah (1 loại đèn linh thiêng) của ngôi đền trong 8 ngày, nhưng lượng dầu còn lại chỉ đủ thắp sáng trong 1 ngày. Nhưng bất ngờ thay với lượng dầu linh thiêng ít ỏi còn lại, đèn Menorah vẫn sáng đầy đủ trong 8 ngày. Kỷ niệm phép màu này, mỗi năm khi đến ngày lễ Hannukkah người Do Thái đều thắp sáng đèn Menorah và ăn các loại thực phẩm chiên như Latkes và Sufganiyot.

  2012 12 07T140244Z 01 TPE04 RTRMDNP 3 GERMANY

  2148357544 75681e2a60

  Dân gian còn cho rằng Latkes còn có ý nghĩa dạy chúng ta không thể sống dựa vào phép màu một mình. Nói cách khác, phép màu là những điều kỳ diệu, nhưng chúng ta không thể chờ đợi cho phép màu xảy ra. Chúng ta phải làm việc hướng tới mục tiêu của mình, nuôi dưỡng cơ thể và linh hồn chúng ta để sống một cuộc sống trọn vẹn.

  Mỗi gia đình Do Thái sẽ có 1 công thức riêng cho món Khoai tây chiên Latkes này, nhưng cơ bản gồm có: khoai tây, hành tây, bột, trứng, muối. Ăn nóng với sốt táo hoặc sour cream.

  2012 12 08T182946Z 01 SP03 RTRMDNP 3 ISRAEL

  Đây là cách làm  thông thường:

  Còn đây là biến thể của BTD, lành mạnh hơn đáng kể:

  – Khoai tây nhỏ, bào sợi, vắt nước

  – Hành tây, bào sợi, vắt nước

  – Bột mì nguyên cám, 1 ít làm chất kết dính

  – Muối biển

  – Tiêu

  – Dầu mè

  – Bắp cải muối, ngò rí ăn kèm

   

  Món này làm khá nhanh, cơ bản là vắt nước ra càng nhiều càng tốt, chiên chảo không dính, dùng ít dầu, lửa vừa phải, có thể nướng cũng ok.

   

  9579767769 af401ace29 o

  Hầu hết món chiên đều rất hấp dẫn, giòn tan, kết hợp với ít vị chua cho cân bằng

   

  9582554010 cf7a2b7ce7 o

  Đây là món ăn mùa Lễ hội, không phải để ăn thường xuyên nhé 🙂

  [quote type=”center”] Phép màu là những điều kỳ diệu, nhưng chúng ta không thể chờ đợi cho phép màu xảy ra. Chúng ta phải làm việc hướng tới mục tiêu của mình, nuôi dưỡng cơ thể và linh hồn chúng ta để sống một cuộc sống trọn vẹn. [/quote]

   

  Các nước châu Âu và Trung Đông cũng có những phiên bản bánh khoai tây chiên gần giống như Latkes này. Rösti là 1 món gần như vậy, rất phổ biến tại Thụy Sĩ.

  salmon rosti

  Rosti Cá Hồi

  Món chiên BTD ít khi ăn, nhưng 1 khi đã ăn là chế biến khá cẩn thận. Bài viết sau này, mình sẽ giới thiệu cách chiên Tempura chuẩn Thực Dưỡng kiểu Nhật từ Michio Kushi nhé.

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan