Món Ăn Thực Dưỡng ・ thuần Việt ・ bún/mì ・

Nui Gạo Lứt Sốt Bông Cải

Anh Yu 26 Thg 12

XEM NHANH

  Trong bài viết trước, mình đã giới thiệu món Pesto Bông Cải ăn với cơm gạo lứt. Để cho nó “đúng điệu” hơn, bài viết này mình sẽ trình bày với nui xoắn gạo lứt. Tuy cùng là 1 nguyên liệu gốc nhưng ở 1 hình thái khác ăn sẽ khác hẳn. Ngoài ra pesto bông cải có thể độ thêm đậu nành rau edamame tăng cường chất chống oxy hóa và đạm thực vật.

  Bạn để ý mỗi món ăn nên có đại diện của các nhóm thực phẩm chính là ngũ cốc (wholegrain) – rau – đậu thì sẽ tốt hơn. Phiên bản chuẩn của món mì Ý này là dùng nui bột mì, sốt cà chua, dầu olive và lá oregano. Những nguyên liệu ấy rất ngon, không có gì xấu. Mình chỉ biến tấu cho phù hợp với điều kiện khí hậu và cơ thể mình với:

  – Nui gạo lứt

  – Sốt pesto bông cải xanh + đậu nành rau edamame

  – Chả nướng lá lốt

  Bạn cần một cái nhìn rất cởi mở mới thấy món này ngon đấy, cool thực sự với mình nó rất hấp dẫn.

  8310285364 cb35bdf33c o

  Nui gạo lứt này mua ở các cửa hàng thực dưỡng, nấu giống nui thường nhưng lâu hơn.

  8310285562 55c8f00075 o

  Trộn với sốt pesto bông cải.

  8309236103 e54e3278e3 o

  Kết cấu xoắn của sợi nui khiến nước sốt dễ dàng bám vào khi ăn -> ngon hơn.

  Pasta

  Pasta là từ chung để chỉ các loại mì, góp mặt trong nhiều món ăn của các nước phương Tây, đặc biệt là Ý. Ý với spaghetti (một trong những loại pasta phổ biến) đã làm nên tinh thần của ẩm thực ở đất nước hình chiếc ủng này. Dù được làm từ cùng một nguyên liệu chính là bột mì nhưng mỗi loại pasta lại đặc biệt thích hợp với những món ăn riêng.

   

  pasta thumb

  Theo thống kê thì có khoảng hơn 350 loại pasta khác nhau. Nếu gặp một người Ý, hỏi về pasta thì họ sẽ nói vui rằng, trong một năm, dù ngày nào cũng ăn pasta nhưng nếu muốn thử qua hết các loại thì khó mà trùng. Nói thế để thấy rằng, pasta vô cùng phong phú, không chỉ bởi hình dạng mà còn ở công thức chế biến thêm bớt một số thành phần không cơ bản, làm nên những hương vị riêng.

  Chung quy lại thì có thể chia pasta thành hai nhóm: nhóm pasta tươi (ăn liền) và nhóm pasta khô (có thể trữ được rất lâu). Pasta tươi trong thành phần thường có thêm trứng và các loại lá thảo mộc, tồn tại ở dạng mềm, ướt, đóng gói sẵn. Nếu không có thời gian chuẩn bị thì pasta tươi sẽ giúp bạn chế biến các món ăn nhanh vì đỡ tốn công đoạn sơ chế, ngâm nở. Pasta tươi cũng có nhiều dạng như fettuccine, pappardelle, lasagne… thích hợp chế biến kèm phô mai, thịt, rau củ quả để cho ra các món ravioli, tortellini và cannelloni. Các loại pasta này cũng có thể được phục vụ đơn giản với nước xốt bơ và nấm.

  Pasta khô thì có phần phong phú hơn. Nếu dựa vào hình dạng thì có thể phân thành nhóm pasta dài gồm: spaghetti, bigoli, canalini, bavette, ziti, maccheroncini, capellini,…; pasta ngắn: gnocchi, ruote, riccioli, spighe, pasta mista; pasta trứng (thường có hình dạng là những cuộn tròn); pasta chuyên dùng cho món xúp: filini, gobbetti, risi, puntine, risoni, rigati và baked pasta (pasta chuyên dùng làm bánh)… Thông thường, pasta khô sau khi chế biến sẽ tăng kích thước gấp đôi so với kích thước ban đầu, thường được phục vụ cho những món ăn thịnh soạn có nước xốt chế biến cầu kỳ, xúp hay món thịt hầm.

  http://www.ediblegeography.com/wp-content/uploads/2010/02/Pasta-shapes.jpg

  Cũng như phong cách nhiều món ăn Tây khác, món chế biến từ pasta hay chú trọng phần nước xốt đi kèm. Theo đó, mỗi loại nước xốt thích hợp với một loại pasta khác nhau. Những loại pasta dài và mỏng thì thích hợp với xốt bơ, kem, kèm rau mùi. Với những loại pasta dày có hình xoắn, ống thì cần nước xốt đậm đặc để phần xốt này len lỏi vào từng sợi và trám đầy các lỗ hổng của pasta. Hơn nữa, khi cho xốt thì cũng không nên cho quá nhiều, phải để phần pasta này hiện diện một cách rõ ràng, không bị nước xốt che lấp.

  Pasta chính vì sự phong phú của nó mà đôi khi khiến bạn khó khăn trong khâu chọn lựa khi quyết định làm những món ăn nào đó có liên quan. Nhưng khi biết được những đặc điểm cơ bản của pasta như trên thì ắt việc này sẽ không mấy khó khăn nữa.

  Nguồn: Phụ Nữ Online

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình   [Đặt mua sách nấu ăn]   

  Gửi

  Bài viết liên quan