Món Ăn Thực Dưỡng ・ tráng miệng ・

Pudding Thanh Long Hạt Chia

Anh Yu 02 Thg 01

XEM NHANH

  *** Món Ăn Thưởng Thức ***

  Trời Sài Gòn đang rất nóng và bạn hoàn toàn có lý do để thêm vào một chút trái cây tươi mát giải nhiệt. Bạn hạt Chia “kiêu sa” lần đầu tiên xuất hiện trên Bếp Thực Dưỡng sẽ cặp kè với thanh long dân dã Việt Nam. Vốn là anh em cùng cha khác ông nội với hạt lanh flax seed, hạt Chia cũng có cấu hình giàu omega 3 (gần tương đương nhau), giàu chất xơ (hạt Chia có gấp đôi) và giàu protein. Mỗi thứ đều có những điểm mạnh riêng và cách tốt nhất là xen kẽ cả hai loại hạt nếu có điều kiện. Đặc biệt 2 loại hạt này hầu như không gây kích ứng ngứa như hạt mè ở một số người (ăn nhiều mè là mình gãi mỏi tay).

  Điểm khác biệt khiến Chia mắc hơn hạt lanh? Theo mình, do nó có thể:

  • Ăn mà không cần xay (nhai kĩ) như hạt lanh cứng ngắc
  • Không mau hư
  • Lớp gel hình thành khi ngâm nước giúp người ăn kiêng giảm kí yêu thích vì giúp no lâu mà vẫn ít calories
  • Làm được nhiều món

  Được quảng bá mạnh, hạt Chia đã trở thành thực phẩm của năm 2013 ở Mỹ (2012 thuộc về Kale). Dù đã được trồng và dùng từ hàng ngàn năm bởi người Aztec (Nam Mỹ), nhưng gần đây người ta mới “khai quật” lại và làm đủ các thể loại món như bánh mì, smoothies, energy bar…Hôm nay với tinh thần đơn giản như đang giỡn thì Bếp Thực Dưỡng làm món Pudding với thanh long, nguyên liệu organic được tài trợ từ  hatchiasach.com.

  Đồ chơi không thể đơn giản hơn:

  • 2 mcf hạt chia
  • 1 trái thanh long cắt hạt lựu
  • muối mỏ himalaya hoặc muối biển

   

  Chia Seed Dragonfruit

  Cho nước pha chút muối khoảng gấp đôi hạt chia, ngâm khoảng 5ph hạt sẽ nở ra giống hạt é. Hoặc bạn cũng có thể trộn trái cây với muối trước, sẽ ngọt hơn nhiều và hạn chế Âm (mát)

  Chia Seed Dragonfruit

  Nếu thích bạn có thể trộm long tráo phụng với hạt é cũng được 🙂

  Chia Seed Dragonfruit

  Bạn nên để thanh long trong tủ lạnh rồi cắt ra làm ngay, như vậy món ăn của mình sẽ hơi mát chứ không lạnh ngắt

  Chia Seed Dragonfruit

  Món ăn đã đủ mát rồi nên không cần đá hay để tủ lạnh mà có thể dùng ngay sau khoảng 5ph cho các nguyên liệu hòa nhịp. Dùng vào bữa sáng sẽ no tới trưa. Bù nước hiệu quả.

  Chia Seed Dragonfruit

  Hạt Chia hầu như không có vị gì ngoài kết cấu trơn tuột dễ thương, mềm hơn hạt é

  Chia Seed Dragonfruit

  Vị chua của thanh long sẽ được muối hóa giải tài tình, món ăn ngọt tự nhiên, thích hợp vào mùa nóng ở Sài Gòn, mùa Đông Hà Nội nghỉ khỏe luôn. Ai huyết áp thấp ăn vừa thôi 🙂

  [panel style=”panel-info” title=”Hạt Chia ổn định đường huyết, giảm cholesterol” footer=””]Khi ngâm nước, hạt Chia sẽ hình thành lớp gel có giá trị với người bệnh tiểu đường. Lớp gel bao bọc lấy tinh bột khi tiêu hóa và khiến nó phóng thích vào máu chậm hơn, ổn định đường huyết.[/panel]

  Lần sau Bếp Thực Dưỡng sẽ làm thêm các món khác với hạt Chia rồi Nhân, Cộng, Trừ..các kiểu nhé 😉

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình   [Đặt mua sách nấu ăn]   

  Gửi

  Bài viết liên quan