rau củ ・ gia vị ・

Cách Làm Sốt Phô Mai Thuần Chay

Hải Yến 10 Thg 04

XEM NHANH

  Bạn đang cần một thứ sốt gì đó thơm béo ngậy ngậy có thể kết hợp với với món salad rau củ thực dưỡng tối nay, thì đây, Bếp xin trân trọng giới thiệu sốt kem phô mai chay ngon bổ chuẩn thuần chay, đương nhiên là thực dưỡng (vegan cream cheese sauce)

  Đồ chơi gọn nhẹ:

  • 200gr đậu hũ cứng, sạch
  • 3 muỗng canh men dinh dưỡng (Nutritional yeast)
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh nước tương tamari
  • 1 nhúm nhỏ muối biển
  • 2- 3 muỗng canh nước lọc

  sot pho mai chay thuc duong

  sot pho mai chay thuc duong 2

  Cách phang:

  Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn sánh mịn mượt là được (cho thêm nước lọc tùy theo độ đặc lỏng của sốt mong muốn. Vị sốt đằm hơi chua nhẹ, béo thơm ngầy ngậy, mút một miếng là thấy thích ngay, ngon chẳng thua kém gì sốt kem làm với phô mai từ sữa bò.

  sot pho mai chay thuc duong 3

   

  sot pho mai chay thuc duong 4

  Sốt kem phô mai này dùng để làm món hàu nướng phô mai thì hết xẩy, hay món cơm hàu sốt phô kem phô mai, có thể dùng quết lên bánh mì, sandwich, ăn cùng salad rau củ quả, ngon cực ^^

   

  À tớ cũng đang nghĩ tới món bánh mì phô mai, đã và vẫn đang hót hít rần rần trên mạng, tất nhiên là với phiên bản thực dưỡng, ahihi. Theo cảm nhận của  thì công thức sốt phô mai này khá là hạp với món đó. Đợi tớ chiến đấu với bánh mì rồi sẽ tiếp tới món bánh mì phô mai nha nha 😉

  Men dinh dưỡng là gì?

  Bob's Red Mill Large Flake Yeast, 8 Ounce

  Có thể tìm mua ở các cửa hàng đồ nhập khẩu như An Nam Gourmet tên tiếng Anh là Nutritinal Yeast hãng Bob’s Red Mill, giá hơi cao nhưng mua về ăn tới thiên thu mới hết.

  Men dinh dưỡng có thể dùng trực tiếp rắc lên salad, làm chả hay làm sốt mì ý…

  Men dinh dưỡng nổi tiếng chứa nhiều khoáng chất và vitamin, đặc biệt là vitamin B12 cho người ăn chay.

   

  Vitamin B12 và vấn đề thức ăn từ động vật

  vitamin

  Cả những nhà dinh dưỡng và các giáo viên thực dưỡng đều đã không nhận ra, cho tới rất gần đây, vai trò trung tâm của Vitamin B12 trong sức khỏe. Chúng ta từng nghĩ rằng chỉ có sự thiếu hụt B12 khi các dấu hiệu thiếu máu xuất hiện. Còn giờ, chuyện trở nên rõ ràng rằng thậm chí chỉ một sự thiếu hụt nhẹ, mà với các phép thử máu thông thường vẫn cho kết quả trong trị số tiêu chuẩn, có thể đã tạo ra nhiều vấn đề rồi.

  Khi B12 không đủ, một chất được gọi là homocysteine (C4H9NO2S) tăng lên trong máu, và mức cao của homocysteine đi kèm với nguy cơ cao của các bệnh tim mạch, chứng loãng xương và ung thư. Nhiều nghiên cứu liên quan tới cả những người ăn chay và ăn thực dưỡng đã cho thấy rằng, từ quan điểm này, những nhóm người này còn tệ hơn là những người ăn tạp, cho thấy mức độ cao hơn của homocysteine ở trong máu.

  Hầu như là, những người thực dưỡng cho kết quả thậm chí còn tệ hại hơn nhiều so với những người ăn chay thông thường xét về vấn đề này, và tình trạng của những người ăn chay trường nghiêm ngặt mà không sử dụng B12 bổ sung thì cũng tệ hơn. Vì thế, nếu xét về các nguy cơ khác thì chúng ta ở vị trí an toàn hơn so với những người ăn tạp, nhưng dưới cách nhìn này thì chúng ta không đạt chút nào. Gần như là tình trạng này nói riêng có thể ảnh hưởng tới nguy cơ phát triển ung thư và loãng xương của chúng ta, như đối với những người ăn chay và ăn thực dưỡng cho thấy, còn với những nguy cơ còn lại thì rất thấp đối với bệnh về tim mạch.

  Điều này có vẻ được chứng minh bởi những số liệu cho thấy rằng những người ăn chay, và bán-ăn chay như chúng ta, chết vì bệnh tim mạch ít hơn rất nhiều so với những người ăn tạp, nhưng dường như chẳng có gì khác biệt nếu xét tới ung thư.

  Đối với bệnh loãng xương, chúng ta gần như là đang nằm mấp mé của nguy cơ, nếu lượng canxi và protein đưa vào của chúng ta chỉ đủ một cách vừa khít trong một thời gian dài – và điều này có thể là trường hợp đối với không ít bạn hữu thực dưỡng – hoặc thậm chí là có nguy cơ nếu lượng đưa vào là không đủ, là điều có thể đúng với số lượng lớn các bạn hữu hơn là chúng ta nghĩ. Khi xét tới ung thư, là chủ đề chính của bài viết này, những sự kiện có thật của cuộc sống đang chỉ cho chúng ta thấy rằng chúng ta không miễn nhiễm chút nào.

  Do vitamin B12 hoạt hóa chỉ có mặt trong thực phẩm từ động vật, mà không phải ở trong miso, rong biển, tempeh hoặc các loại thực phẩm thường được ăn khác, vấn đề homocysteine làm nổi lên vấn đề về thái độ của chúng ta đối với thực phẩm từ động vật. Chúng ta luôn luôn gán nó với bệnh tật, sự mất cân bằng sinh lý và sự phát triển tâm linh kém cỏi, và chuyện này là đúng nếu lượng mà chúng ta tiêu thụ là cao và chất lượng kém. (B12 không phải chỉ có một loại: loại tích cực và loại thụ động. B12 cũng không phải chỉ có một loại: loại tích cực và loại thụ động. Loại tích cực thì mới có tác dụng. Các tu sĩ ngày xưa và cộng đồng ăn chay Ấn Độ ngày nay chẳng hạn, họ không quá sạch sẽ như mọi người bây giờ nên các vi sinh vật trong ruột có đủ để sản xuất lượng B12 cần thiết. Lời khuyên là: đã ăn chay thì đừng có quá sạch sẽ. Ohsawa thì cơm thiu, cơm rơi vãi đều chơi tất biggrin.gif. Hoặc là chuyển sang ăn bốc như người Ấn Độ hay người châu Phi để có vi khuẩn – B12)

  Nhưng con người cần một chút thức ăn động vật, và đã luôn ăn chúng trong quá khứ nếu có để ăn. Vì thế chúng ta cần khám phá ra đúng lượng mà chúng ta hiện tại/người hiện đại cần, và cách tốt nhất để chuẩn bị (nấu nướng) nó. Có thể là chúng ta chỉ cần ăn nhiều cá hơn, nhưng có thể là trứng và gia cầm cũng ổn, với lượng thấp hơn, và thậm chí là thịt đỏ nếu điều kiện cuộc sống của chúng ta rất đòi hỏi, như khi làm công việc chân tay hàng ngày trong khí trời lạnh.

  Âm Dương, Khoa Học và Ung Thư trong Thực Dưỡng

  Hải Yến

  nguyenhaiyen8390@gmail.com

  Gửi

  Bài viết liên quan