bún/mì ・ gia vị ・ Ẩm Thực Nhật Bản ・

Làm Sốt Ponzu Chấm Sushi

Anh Yu 30 Thg 06

XEM NHANH

  Mùa bơ đang lơ thơ đi qua, lẽ nào chúng ta cứ ngẩn ngơ ngắm nhìn. Cách đây 5000 năm Bếp Thực Dưỡng đã giới thiệu nhẹ món sushi bơ dễ làm dễ bén. Nay anh đầu beep đẩy nhẹ thêm 1 món bên cạnh để ăn cùng gọi là sốt Ponzu.

  Qua thăm hỏi một số bạn hữu thực dưỡng, được biết món (quả) bơ thường được ăn cùng với nước tương tamari, cho nó cân bằng âm dương lẫn mùi vị. Không hiểu sao mình ghét nói cái chữ “tamari” trống không với người khác, nghe rất xa cách. Nước tương Nhật nghe có vẻ thân thiện hơn tí. Tùy người hỏi sẽ nói thêm…

  Hiểu Về Nước Tương

  Ăn kiểu nào cũng được. Trong khẩu vị không phân biệt đẳng cấp. Nếu bạn vắt thêm ít chanh vào nước tương thì đã có phiên bản đơn giản nhất của món sốt Ponzu rồi đấy 🙂

  Ponzu là món sốt đặc trưng kiểu Nhật bạn hay thấy ở các nhà hàng sushi. Dịch ra tên tiếng Anh là “punch” + “vinegar”. Nghe là thấy nồng nàn một cú tát chua lè. Nhưng thực tế sốt ponzu là một sự kết hợp vô cùng tinh tế của 5 vị: mặn – ngọt – chua – umami – thơm. Nó không gây thổn thức giác quan tứ bề như nước tương (mắm) – chanh – tỏi – tiêu – ớt – đường kiểu Việt mà là một khúc nhạc đệm nhẹ yêu kiều tôn vinh các món hải sản, cơm, mì… Tùy món tùy khẩu vị mà chúng ta áp dụng cho phù hợp nhé.

  Phiên bản cổ điển truyền thống:  dấm gạo, rượu ngọt mirin, cá bào, rong biển phổ tai. Nấu 4 thứ kia một lúc rồi cho “ngôi sao” vào là quả Yuzu hoặc Sudachi (một loại cây họ cam quýt sang chảnh ở Nhật)

  xl 15012 Yuzu FDL TP

  Yuzu

   

  Phiên bản phổ thông hiện nay có thêm nước tương shoyu để dễ bảo quản hơn. Không có Yuzu thì thay bằng chanh vàng hoặc xanh cũng được.

  Có nhiều phiên bản Ponzu khác nhau nhưng nền tảng là như trên. Bếp Thực Dưỡng lùng ra một công thức dễ cho bạn như sau:

  1 phần dấm gạo – 1 phần nước chanh – 2 phần nước tương Nhật (shoyu)

   

  Công thức khó hơn thì gồm có, theo thứ tự chính phụ:

  Shoyu (không nên dùng loại VN mặn quá)

  Dấm gạo

  Mirin

  Mạch nha

  Yuzu/Sudachi (dùng chanh vàng thay)

  Liều lượng do khẩu vị bạn quyết định thôi. Sốt Ponzu thông thường sẽ có vị nước tương ban đầu, kế đó là chua ngọt hậu nhẹ, phảng phất mùi dấm. Làm xong để tủ lạnh được khoảng 1 tuần.

   

  Dễ hơn nữa cho người lười thì đặt mua bên Mỹ ở đây, hiệu Eden chất lượng thực dưỡng, đừng xài hiệu Nhật thương mại phổ thông.

  sushi ponzu chay

  Bữa sáng nhanh gọn với sushi bơ: rong biển nori nướng – cơm gạo lứt nhão – quả bơ – muối mè – sốt ponzu. Đây là sushi ăn theo kiểu túm váy 🙂

  sushi ponzu chay 1

  Ăn theo kiểu cuốn chiếu.

  Ponzu thường được dùng với các món nặng đạn như thịt nướng, sashimi, lẩu, tempura… hoặc nhẹ đạn như mì soba. Tuy thường không dùng cho nấu nhưng bạn có thể cho vào lúc cuối để “kick” vị giác cho món ăn của mình.

  Mình ở nhà thích chấm chả giò VN với sốt ponzu cho mới lạ 🙂

  cha gio sot ponzu nhat ban

  cha gio sot ponzu nhat ban 2

  Chả giò chay thực dưỡng giao lưu văn hóa với mì soba, củ cải đỏ.

   

  Gia Đình Sushi Vegan

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan