Tết là những ngày vui, mọi người thường thoải mái tận hưởng. Người nấu cùng “thoải mái” muốn cho gì thì cho. Mình biết có người đã vong mạng hoặc “ngáp ngáp” trong những ngày nhạy cảm này, vì ăn tầm bậy. Bài viết này tham khảo từ sách “Kính Vạn Hoa” của tác giả Herman Aihara sẽ cho bạn vài bí quyết để phòng thủ cho mình trong những dịp vui.

Theo quan niệm Thực Dưỡng, việc ăn uống “ngoại lệ” cũng đòi hỏi phải đem lại sự hạnh phúc. Để làm được điều đó, ta cần phải học nghệ thuật ăn uống phá lệ. Trước nhất không cần cảm thấy tội lỗi khi ăn uống phá lệ, vì mặc cảm tội lỗi gây hại cho cuộc sống hơn là chính việc ăn uống buông thả.

“Nhậu là thước đo độ đàn ông: Một quan niệm ngu xuẩn"

Vào buổi đầu theo phương pháp Thực Dưỡng, các môn sinh hay lén đi tiệm ăn không để các môn sinh khác trông thấy, vì sợ hổ thẹn. Hổ thẹn có sao đâu! Mặc cảm tội lỗi mới làm ta day dứt…

Còn một lý do bị mặc cảm tội lỗi là ăn thực phẩm quá âm. Hãy ăn ít lại các món âm như các thức ăn ngọt làm với đường (bánh, nước giải khát, cà phê, dấm, rượu, trái cây…). Phải ghi nhận kỹ điều này.

Kế tiếp, ta không nên “thưởng thức” một mình, mà nên cùng với bạn bè, để ăn từ tốn và không xô bồ quá trớn (có nạn cùng chia, có phước mạnh ai nấy hưởng 😛 )

Điểm thứ ba, đừng ăn liền nhau 3 món cực âm hay cực dương. Chúng ta có thể ăn kem và cà phê, chứ không nên vừa dùng kem vừa cà phê và thêm trái cây. Chúng ta có thể ăn cá và súp misô, chứ không nên ăn cá, súp misô lại thêm phô mai.

Xem thêm Lựa chọn thực phẩm theo nguyên lý Âm Dương

 

 

Điểm thứ tư, đừng dùng thức ăn quá âm hoặc nhiều dầu trong ba ngày liên tiếp. Khi tôi đi thuyết trình ở Los Angeles, tôi dùng bữa ở hiệu ăn, suốt ba đêm liền tôi chỉ tráng miệng bằng bánh kem. Hôm sau đến San Diego để thuyết trình tôi bị mất tiếng do dùng quá nhiều bánh kem. Phải gần một tuần tôi mới trở lại bình thường do ăn bánh kem ba lần liên tiếp. Nếu tôi chỉ ăn hai tối, tôi đã không bị như vậy. Tôi sẽ không bao giờ ăn bánh kem ba lần liên tiếp như vậy nữa.

Nếu bạn đến dự tiệc, đừng sợ ăn uống phá lệ. Một bữa ăn sẽ không giết chết bạn được đâu. Giữ tình bạn tốt hơn là giữ việc ăn kiêng. Ăn uống quan trọng, nhưng đừng quá khắt khe về mặt tinh thần. Nếu chúng ta có óc quan sát, chúng ta sẽ đạt được sự linh hoạt trong ăn uống.

Nếu bạn biết nghệ thuật ăn uống phá lệ, bạn sẽ ít khổ sở hơn.

Herman Aihara

Kinh nghiệm là nếu phải đến dự tiệc “xa hoa”, hãy lót dạ trước với rau củ hay bột sắn dây khuấy chín. Ăn món thực vật nên gấp 3 lần động vật. Nếu sau khi ăn ngoài mà thấy khó chịu có thể dùng mơ muối (umeboshi). Chúng giúp tạo môi trường kiềm, lập lại trật tự cho hệ tiêu hoá.


Sắn Dây Mơ Muối: “Thần Dược” Trong Nhà Bếp

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi mình cũng đi dự hội họp, dự đình đám, đi ăm cơm khách, nếu mình chỉ mang theo hộp cơm lứt trộn sẳn hay rau đậu thì cũng tốt; nhưng đó là lúc những ai mắc bệnh nặng cần kiêng cử, còn nếu không vì lý do gì quan trọng, mình cũng nên hòa đồng, điều này có nghiã là người khác ăn gì, bạn ăn thứ đó. Đó là cách hay nhất để giao tiếp một cách hoàn toàn tự nhiên.

Nhưng người Thực Dưỡng (có ý thức ăn uống) thì biết rất rõ là trong bàn tiệc sẽ có nhiều thịt, cá, trứng, hải sản……..để giảm thiểu số lượng đạm động vật này, cách tốt nhất trước khi đi dự tiệc bạn nên chén trước ở nhà vài chén rau nấu chín (100% rau nấu chín và không có ngũ cốc), như vậy có hai điều lợi :
1) Bạn không thể ăn nhiều thịt, cá, trứng, hải sản…..
2) Số lượng rau có sẳn trong hệ tiêu hóa sẽ cung cấp nhiều sinh tố, khoáng chất và chất xơ giúp cho cơ thể san bằng và giảm thiểu đáng kể sự độc hại của đạm động vật.

Tăng thêm khẩu phần rau (nhiều hơn 1/2 so với ngũ cốc) : Nếu bạn dự định dùng thêm khoai lang hay chuối hấp, chuối nướng sau khi ăn….thì phần rau tăng thêm này sẽ giúp cho cơ thể dể dàng biến dưỡng chất ngọt thặng dư này.

Khi bạn tăng khẩu phần rau thì đồng nghiã việc tăng chất xơ, và giảm tinh bột; điều này trở nên rất cần thiết khi bạn ăn cơm trắng : ít nhất rau chiếm ngang bằng với cơm trắng ( 1 chén cơm / 1 chén rau).

Tôi đã hướng dẩn thành công rất nhiều người béo phì (dư cân, thừa ký) nhưng không ăn cơm lứt : ăn khẩu phần rau nấu chín đến mức tối đa (3, 4, 5 hay 6 chén rau chín) và sau cùng chỉ ăn 1 hay 1/2 chén cơm trắng, không ăn chè, bánh ngọt, trái cây ngọt….. Họ sụt cân không kém gì người ăn Thực Dưỡng !

Để khắc phục hậu quả (chữa cháy) của các thực phẩm cơ thể TỪ CHỐI thì mơ muối, sắn dây, canh dưỡng sinh và cuối cùng là móc họng cho nôn là giải pháp tối ưu

Lương Trùng Hưng

 

14 Món Ăn Chay Mừng Tết 2014

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube