Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Cân Bằng 4 Bánh Xe Thực Phẩm

Anh Yu 12 Thg 07

XEM NHANH

  Trước khi xem bài này bạn nên đọc về sự cân bằng Axít/Kiềmcân bằng tính Âm/Dương để dễ hiểu. An tâm, mình không làm mọi thứ phức tạp lên đâu 😀

  Một chế độ ăn tạo ra lượng sản phẩm “rác” ít nhất sẽ có tác dụng giảm thiểu sự sản sinh và tích tụ axít. Dựa trên thuyết cân bằng axít/kiềm, các thực phẩm nằm ở cực (xa tâm vòng tròn) sẽ tạo ra gánh nặng cho cơ thể để tiêu hóa và tiêu trừ độc chất. Do đó, thực phẩm cực dương/âm, tạo quá nhiều kiềm/axít cần được cân nhắc cẩn thận khi dùng. Nhìn vào bảng phân loại, nhóm thực phẩm gần giữa sẽ tạo ít gánh nặng cho hệ tiêu hóa nhất. Thực phẩm nào cũng có thể ăn được. Không có thực phẩm nào cấm đoán hoàn toàn trong thực dưỡng, nhưng mỗi cá nhân phải ý thức được tần suất tiêu thụ và số lượng nào là phù hợp cho tình trạng bản thân.

  Ví dụ, muối là một thực phẩm thiết yếu, nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ, vì thế muối nằm rất xa tâm. Đậu nói chung có nhiều chất béo và đạm, nên được xem là tương đối tạo axít (nhưng ít hơn thịt nhiều). Những người có sức khỏe không tốt cần cân nhắc lượng đậu tiêu thụ, tuy nhiên những người có sức khỏe tốt phải lao động nặng nhọc lại cần tiêu thụ đậu thường xuyên hơn.

  Một chế độ ăn cân bằng sẽ bao gồm các nhân tố Âm và Dương, tạo Kiềm và tạo Axít. Sự cân bằng thực phẩm này đạt được dựa trên lựa chọn theo đường chéo trong biểu đồ.

  acid kiem

  Ví dụ, một bữa ăn cân bằng có thể bao gồm các loại thực phẩm có tính kiềm âm kết hợp với axit dương. Đây là cách mọi người trong xã hội hiện đại ăn: một miếng thịt bò lớn (dương / tạo axít) với rau và trái cây (âm / tạo kiềm). Sự cân bằng bốn nhóm thực phẩm giúp chúng ta hiểu nhiều về thói quen ăn uống và nguyên nhân của cảm giác thèm ăn một món nào đó. Sau khi một bữa tiệc tối với rất nhiều thịt và phô mai (dương / tạo axít), bạn thức dậy vào sáng hôm sau sẽ thèm một ly nước chanh/táo (âm / tạo kiềm).

  Tương tự như vậy, một số người ăn chay thèm đường mặc dù rau và đường đều thực phẩm âm. Nhưng rau củ tạo kiềm, trong khi đường tạo axit.

  Thịt (dương / tạo axít) theo truyền thống nấu với các loại gia vị (âm / tạo kiềm) hoặc nước tương (dương / tạo kiềm). Tại sao có hai cách khác nhau để nấu ăn thịt? Đó là để cân bằng môi trường. Thịt được nấu với các loại gia vị ở vùng khí hậu nóng, nhưng với nước tương hoặc muối ở vùng khí hậu lạnh.

  Chế độ ăn truyền thống rất cân bằng. Và một số hoàn cảnh, chế độ ăn hiện đại cũng được nhìn nhận là cân bằng. Con người hiện đại ăn thịt, trứng và phô mai (dương / tạo axít) với đường và hóa chất (âm / tạo axít). Đây là sự cân bằng với rất nhiều muối tham gia (dương / tạo kiềm). Sự cân bằng thực phẩm “hiện đại” này không hoàn hảo. Nếu điều đó là tốt thì người ta đâu bị bệnh tật. Người ta cần phải ăn nhiều rau và trái cây (âm / tạo kiềm). Nhưng nếu chúng ta chọn thực phẩm bằng trực giác của mình, theo mong muốn của cơ thể, chúng ta sẽ đạt được một sự cân bằng tương đối.

  Lựa chọn thực phẩm theo “hiểu biết”

  Rắc rối bắt đầu khi chúng ta lựa chọn thực phẩm dựa trên “hiểu biết” (đọc nhiều sách báo ăn kiêng phổ thông theo y khoa hiện đại) chứ không phải là bản năng tự nhiên. Và vì vậy một số cái gọi là “chế độ ăn lành mạnh” có thể khá mất cân bằng.

  Ví dụ: Một số người “có ý thức sức khỏe” chỉ ăn trái cây và rau trộn sống, tức đang ăn chỉ là một nhóm thực phẩm: âm / tạo kiềm. Một số có thể cân bằng kiểu này với rất nhiều loại hạt ăn cùng (âm / tạo axit). Vì vậy, họ cân bằng axit và kiềm. Nhưng chế độ ăn uống của họ vẫn chỉ bao gồm các loại thực phẩm âm. Nó vẫn là không cân bằng.

  Một số người khác lại theo một chế độ ăn uống không có muối đang cố tình để làm ngơ 1 nhóm quan trọng: dương / tạo kiềm.

  Về lý thuyết, một chế độ ăn uống như vậy vẫn có thể được “cân bằng”, vì nó vẫn có thể có axit và kiềm cũng như yếu tố âm và dương. Nhưng khi một nhóm chính yếu bị thiếu, đó không phải là một sự cân bằng hợp lý. Sự cân bằng lý tưởng của các loại thực phẩm được thực hiện với tất cả bốn nhóm thực phẩm. Một chế độ ăn uống như vậy có thể bao gồm:
  • ngũ cốc nguyên hạt (dương / tạo axít)
  • gia vị nêm mặn, gia vị và dưa muối (dương / tạo kiềm)
  • rau và trái cây (âm / tạo kiềm)
  • đậu (âm / tạo axít)
  Đây là kiểu ăn thực dưỡng .
  Ăn uống cân bằng, trong trường hợp này, không có nghĩa là chúng ta ăn một lượng bằng nhau từ mỗi thể loại. Vì cơ thể và máu cần phải được duy trì mức kiềm nhẹ cho sức khỏe tối ưu, chúng ta ăn các loại thực phẩm tạo kiềm nhiều hơn và thực phẩm tạo axit ít hơn. Chúng ta đặc biệt tránh các loại thực phẩm tạo axit mạnh như thịt, trứng, đường, rượu và hóa chất. Đậu và cá là thực phẩm tạo axit, nhưng chỉ có một lượng nhỏ được ăn. Vì vậy, các thực phẩm tạo axit chính nên là ngũ cốc nguyên hạt. Nếu ngũ cốc nguyên hạt được kết hợp với các loại rau (âm / tạo kiềm) và muối hoặc thức ăn mặn (dương / tạo kiềm), tính axit được cân bằng.

  Nhai kĩ

  Nhai ngũ cốc kỹ lưỡng – 50 lần hoặc nhiều hơn mỗi miếng, cho đến khi thực phẩm biến chất lỏng trước khi nuốt – cũng sẽ trung hòa tính axit vì nước bọt có tính kiềm. Thực phẩm có tính Dương có ảnh hưởng mạnh mẽ bởi vì chúng làm co rút hơn. Vì vậy, chúng ta cũng tránh những thực phẩm Dương tính mạnh như thịt và trứng. Thực phẩm Dương tính mạnh khác như muối, miso và nước tương được sử dụng với số lượng rất nhỏ.

  Gom tất cả lại, chúng ta có “tiêu chuẩn thực dưỡng” :

  Tieu_chuan_an_thuc_duong_bepthucduong
  • 50 – 60 % ngũ cốc nguyên hạt
  • 5 % súp miso
  • 25 – 30 % rau củ
  • 5 -10 % đậu và các sản phẩm đậu
  • một lượng nhỏ rong biển.

  Ngoài ra, các món sau đây có thể được dùng thi thoảng (vài lần một tuần), hoặc với số lượng nhỏ hàng ngày:
  • cá và hải sản
  • trái cây
  • các loại hạt
  • đồ uống không kích thích như trà cành/lá già, cà phê ngũ cốc
  • dưa muối
  • gia vị (ở vùng khí hậu nóng).
  Như vậy một chế độ ăn uống cân bằng – cả về âm và dương cũng như axit và kiềm – sẽ có các yếu tố cần thiết cho sức khỏe tổng thể tốt.

  Cân bằng nhu cầu cá nhân

  Cái gọi là “chế độ ăn uống thực dưỡng tiêu chuẩn” không phải là một chế độ ăn uống cố định cho tất cả mọi người theo cách cứng nhắc. Nó chỉ là một hướng dẫn tương đối.
  Bởi vì mỗi chúng ta là khác nhau, chúng ta cần phải thích nghi với những hướng dẫn cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của chúng tôi. “4 bánh xe thực phẩm” rất hữu ích trong việc giúp chúng ta thích nghi.

  • Nếu tình trạng của bạn là Âm – mềm, yếu và dễ dàng bị phân tâm – bạn nên ăn 50 % hoặc hơn thực phẩm Dương tính: ngũ cốc (dương / tạo axít) và gia vị mặn (dương / tạo kiềm).
  • Nếu bạn có nhiều tính Dương – cứng nhắc, căng thẳng và không linh hoạt – bạn nên ăn 50 % hoặc hơn thực phẩm Âm tính (nhẹ): các loại trái cây và rau quả (âm / tạo kiềm) và các loại đậu và hạt (âm / tạo axít).
  • Nếu bạn đã ăn rất nhiều thức ăn động vật trong quá khứ, máu của bạn có xu hướng axit hơn. Mặc dù các sản phẩm thịt có nhiều chất natri (kiềm), natri này thường được lưu trữ trong các mô cơ thể và không bị ion hóa trong máu. Vì vậy, máu vẫn còn có tính axit. Trong trường hợp này, bạn nên có thực phẩm tạo kiềm nhiều hơn. Đặc biệt, bạn nên ăn nhiều rau và trái cây (âm / tạo kiềm) để chống lại sự tích tụ thịt (dương / tạo axít) trước đó. Đây là lý do tại sao rất nhiều người – những người đã ăn rất nhiều thịt trong quá khứ – thấy một chế độ ăn uống gồm các loại trái cây và rau trộn sống là hữu ích một cách tạm thời trong việc phục hồi sức khỏe của họ. Nhưng về lâu dài, một chế độ ăn uống như vậy sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hơn nữa – quá nhiều âm / tạo kiềm. Ngoài ra, nếu cơ thể của bạn đã có những vấn đề lớn với natri từ việc ăn rất nhiều thịt, bạn không nên dùng muối (natri clorua) để kiềm hóa cơ thể của bạn. Dùng rong biển thay thế.
  • Đường có xu hướng làm cho máu một người có tính axit. Nếu bạn đã nghiện đường trong quá khứ, bạn không cần phải dùng rất nhiều loại trái cây và rau quả. Thay vào đó, bạn cần thêm thực phẩm tạo kiềm / dương là gia vị mặn và dưa chua.

  Cách tốt nhất để đạt được một chế độ ăn uống cân bằng là luôn luôn đi theo đường chéo “4 bánh” . Trong hầu hết các trường hợp, nếu chúng ta chọn các loại thực phẩm từ một phần tốt (kiềm dương) như củ, các gia vị truyền thống thực dưỡng, kê, kiều mạch… cơ thể có xu hướng tự cân bằng. Lựa chọn các loại thực phẩm như vậy là dựa theo trực giác và truyền thống. Vì vậy, sẽ rất có ích nếu bạn quan sát cách ăn theo truyền thống và học tập. Hãy theo bản năng của bạn. Ngay từ hôm nay , hãy tải về và in ra bảng thực phẩm 4 bánh này để ghi nhớ những điều thiết thực nhất. Bảng này có tính chất tương đối, tuy nhiên đúng phần lớn trong hầu hết trường hợp.

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan