Sự Thật & Huyền Thoại ・ Thực Dưỡng ・

Cứ Tưởng Tốt: Chocolate

Anh Yu 07 Thg 10

XEM NHANH

  Người ta thường nói chocolate với chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch, làm bạn cảm thấy vui vẻ hơn, tốt cho sức khỏe…Nhưng không phải loại nào cũng như vậy. Bài viết này dựa trên cuốn My Beef With Meat (2013) sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về loại thực phẩm mà có thể bạn cứ tưởng tốt này nhé.

   

  Chấp nhận theo một chế độ ăn thực vật plant-based nghĩa là từ bỏ một số thực phẩm bạn thích. Khi tổng thống Clinton bắt đầu theo chương trình của bố tôi (Dr Caldwell B. Esselstyn – 1 chuyên gia về bệnh tim) để phòng ngừa bệnh tim, ông ấy phải chiến đấu với sự cám dỗ của món gà rán và burger phô mai, điều mà đối với một chàng trai miền Nam như ông ấy là rất khó, khó như bạn bắt một con gấu bỏ ăn mật vậy.

  Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ mọi món bạn thích. Một số món ưa thích của bạn, cực ngon miệng và đã thèm, và những thức ăn có vẻ “tội lỗi”, khi ăn cùng với thịt heo, thịt gà, sữa, và kem , sẽ khiến cho bạn khó tạo được “ chất bài tiết” 🙂 Bạn hỏi tôi đồ ăn nào à? Ồ, khoảng 70%  là chocolate đen đấy.

  Một số bạn ăn mặn có thể cho rằng chocolate là nửa mặn nửa chay với họ vì nó rất ngon, nhưng sự thật thì chocolate đen,  loại nguyên chất nhất và làm từ tự nhiên nhất, là thuần chay, plant-based.

  Tuy nhiên thật không may, một số tạp chất trong chocolate ngày nay rất nhỏ và khó phát hiện khi lẫn chung với các chất phụ gia khác, tạo nên một sản phẩm thí nghiệm khoa học kinh hoàng hơn là tạo ra món chocolate ưa thích của bạn. Hãy nhìn vào nhãn thành phần trên một thanh kẹo. Có thể bạn không chú ý, bởi vì nó được che dấu khôn kéo trên một miếng in nhỏ đằng vị trí bóc kẹo. Với một số món tương tự chocolate, nó có rất nhiều thành phần vớ vẩn nghe chẳng có vẻ liên quan tới chocolate, ví dụ như bột ngô, đường sữa (lactose), dextrin, titanium oxide, và rất nhiều sữa béo.

  Một trong những dạng rẻ nhất và ít tinh khiết nhất của chocolate – thứ mà bạn hay tìm thấy trong các thanh kẹo – là chocolate sữa. Một vài sản phẩm bao gồm rất rất ít chocolate, và họ phải thêm nhiều chất phụ gia tạo mùi và sữa béo để sản phầm có mùi vị. Nhưng sữa sẽ “block” hết những công dụng tốt của chocolate.

  Hersheys milk chocolate photo by Wicked Goodies 2

  Hersheys milk chocolate ingredients photo by Wicked Goodies 9

   

  Thành phần của chocolate đen không nhiều. Nó được làm từ hạt của cây Cacao Theobroma ( tiếng Hi Lạp Theobroma là “ thức uống của các vị thần” ), và nói chung chocolate đen thường gồm nước cốt chocolate, bơ cocoa, bột cocoa, và chất tạo ngọt.

  How Chocolate is Made by Wicked Goodies

  Chocolate là món chống oxi hóa rất tốt, hỗ trợ cho mọi thể trạng sức khỏe.  Một nghiên cứu mới cho thấy phenols cocoa có thể ức chế sự tắc nghẽn động mạch. Các nghiên cứu phát hiện ra chocolate càng nguyên chất, càng tốt cho sức khỏe!

  Cho nên, hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra nhãn mác kĩ càng trước khi mua chocolate. Rất nhiều hãng cố tự đánh lừa mình rằng “ đen/dark” nghĩa là “ tự nhiên toàn phần”. Hãy đảm bảo rằng không có sữa, và áp dụng những nguyên tắc chung ở trên – nếu bạn phải đọc trẹo lưỡi tên các chất thành phần, hay tốn cả tá thời gian mới đọc hết nó, thì chắc chắn đó không phải chocolate an toàn.

  Không ai nói ăn nhiều chocolate đen tốt cho sức khỏe – nó có quá nhiều chất béo và có thể dẫn tới tăng cân nhanh. Bạn đừng ra ngoài và ăn cả tá chocolate. Nhưng cái tôi muốn nói rằng chế độ ăn thực vật trên thế giới có rất nhiều món ngon, có thể là hoa quả chín vùng nhiệt đới, những loại hạt nhiều kem béo ngậy, hoặc, vâng, thậm chí cả một chút chocolate ngon tuyệt nữa.

  (Wiki) Những nhà công nghiệp ở Bắc Mỹ phân loại các sản phẩm của cacao như sau:

  +Bột cacao là phần nhân đặc của hạt được nghiền mịn, ép bơ.

  +Bơ cacao là phần chất béo bên trong hạt được ép từ bột của hạt

  +Sô-cô-la là hỗn hợp giữa hai thành phần trên cùng đường, sữa

  +Sô-cô-la đen (dark) là sô-cô-la không pha lẫn sữa. Đôi khi nó còn được gọi là “sô-cô-la nguyên chất”. Chính phủ Hoa Kì quy định phải có ít nhất 15% chất sô-cô-la đặc (cocoa solid), còn ở châu Âu thì quy định là 35%

  Túm lại: Cái bạn nên ăn là bột cacao nguyên chất (mua hãng tin tưởng hoặc tự làm từ trái cacao), không phải chocolate, vì nó không có những thành phần xấu là chất béo bão hòa và đường. Nó là một lựa chọn tốt hơn vì đã loại bỏ được những mặt xấu của chocolate,  có công dụng đáng kể trong việc chống oxy hóa (rất cao) và giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.

  Khó ai có thể cưỡng lại hương vị thơm ngon từ chocolate. Mình thỉnh thoảng dùng như 1 gia vị cho món bánh nướng. Nó có tính acid sẽ tạo môi trường thuận lợi cho việc nở xốp của bánh. Thực dưỡng không khuyến khích dùng nhiều vì nó khá Âm tính (chỉ mọc ở xứ Nhiệt đới, gây hưng phấn) nó có thuộc tính rút nước từ các tế bào và làm khô cơ thể ( sinh táo bón?). Vị đắng nói chung sẽ đi vào tim, Có lẽ vì thế người ta thường tặng nhau chocolate vào ngày lễ tình yêu chăng?  Nhưng nếu đang bệnh thì bỏ qua nhé 🙂

   

  Chế biến như thế này bạn có 1 món bánh chocolate ngon-lành ^^

  Bánh Chocolate Nướng

   

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan