Sự Thật & Huyền Thoại ・ Thực Dưỡng ・

Cứ Tưởng Tốt : Sữa Động Vật

Anh Yu 06 Thg 08

XEM NHANH

  Gần đây bê bối sữa từ New Zealand đang gây chấn động khắp nơi. Nhiều bà mẹ hoang mang vì biết tin sữa mình mua cho con uống có thể nhiễm độc. Kì thực không thể có sữa sạch trong thời đại ngày nay. Và ngay cả khi nó sạch nhất thì sữa bò cũng là của con bò. Con người giành uống là trái với quy luật tự nhiên. Câu chuyện tác hại của sữa có lẽ không còn mới nữa nhưng ngành công nghiệp sữa đã đổ rất nhiều tiền để làm nó trở nên “lành mạnh”. Khi người ta cứ lặp lại mãi 1 lời nói dối thì mặc nhiên nó trở thành sự thật.

  Trong loạt bài viết [Cứ Tưởng Tốt] này, Bếp Thực Dưỡng sẽ góp 1 tiếng nói khách quan để các bạn đọc biết rằng cái gì thật sự tốt. Bài viết dưới đây lược dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn. Chủ yếu là từ GS John McDougall MD, từ Hoa Kì. Ông là 1 chuyên gia tiên phong trong mảng dinh dưỡng plant base. BTD sẽ chọn lọc và giới thiệu cho các bạn cái gì cứ tưởng tốt mà không phải vậy nhé! ^^

   

   

  Về mặt dinh dưỡng, sữa là “thịt dạng lỏng” (liquid meat), nhưng tệ hơn, bởi vì mọi người uống sữa và ăn pho mát thường nghĩ “sữa làm cho xương của tôi chắc hơn, giúp tôi giảm cân, và làm cho da của tôi mềm mại và đẹp như da em bé. Trong tham vọng bán nhanh sản phẩm của mình, ngành công nghiệp sữa đã tạo ra một nỗi ám ảnh về canxi mà đã “góp công lớn” cho sự đau khổ và cái chết của hơn 1 tỷ người mỗi năm trên Thế giới từ các bệnh dạng thừa chất: béo phì, tim mạch, đột quỵ, viêm khớp và bệnh tiểu đường.

  Trong cuối những năm 1970 khi tôi phát triển Chế độ ăn McDougall, sau khi tìm hiểu khoa học dinh dưỡng công bố từ những năm 1900-đầu tôi đi đến kết luận rằng tinh bột (starch), rau và trái cây là lý tưởng cho chế độ dinh dưỡng của con người. Sau đó tôi tự hỏi, thêm những thực phẩm khác (sữa, thịt, gia cầm, cá, dầu, đường, vv) thì được gì và mất gì ? Trong trường hợp thực phẩm từ sữa, tôi nhanh chóng loại bỏ các “lợi thế canxi” vì Mẹ thiên nhiên đóng gói thực phẩm cho con người rất hoàn hảo nên việc phát triển một căn bệnh do thiếu canxi là gần như không thể trên một chế độ ăn uống từ thực vật.

  Sau gần ba năm nghiên cứu đầy đủ tôi kết luận: bổ sung thêm thực phẩm từ sữa cho người ăn chay chỉ cung cấp nhiều calo, chất béo, chất đạm động vật, cholesterol, natri, vi sinh vật, chất hóa học và ô nhiễm -thành phần đã làm cho hầu hết bệnh nhân của tôi bị bệnh ban đầu. Trong phân tích cuối cùng, tôi thấy mình không thể phát hiện ra bất kỳ lý do gì để thêm sữa vào cho bệnh nhân của mình. Các mối nguy hiểm của sữa đè nặng và mọi lợi ích đã được phóng đại, hoặc ngang nhiên làm sai lệch. Tuy nhiên, tuyên truyền của ngành sữa vẫn tiếp tục ba thập kỷ sau đó.

  Sản phẩm sữa hương vị thơm ngon – thực tế là do chất phụ gia 

  Hội đồng sữa quốc gia mô tả sản phẩm của họ là “dinh dưỡng và ngon.” Chắc chắn, người tiêu dùng yêu kem, phô mai, sữa chua, và bơ. Nhưng lý do là, chúng được nạp với đường và muối, nếu không có, không ai có thể ăn chúng. Hội đồng sữa quốc gia biết tầm quan trọng của việc thêm đường và hương liệu khác, báo cáo, “Nghiên cứu cho thấy học sinh tiểu học uống sữa nhiều hơn 28% khi được cung cấp trong hương vị và bao bì hấp dẫn.” 1 Khi tôi là một đứa trẻ, trường học của tôi yêu cầu tất cả học sinh uống sữa hàng ngày. 1 hộp sữa giấy loại không đường là 2 cent và sô cô la là 3 cent. Tôi luôn luôn phung phí, vì tôi không thể mê được mùi vị của sữa trắng. Sữa tươi (plain milk) tự nhiên có chứa khoảng 30% lượng calo là đường (lactose). Sô cô la, dâu tây và sữa có hương vị khác có đường bổ sung.Ngọt hơn thì càng hấp dẫn hơn; kem có tới 52% lượng calo là đường.

  Bệnh nhân của tôi đã dạy tôi biết hương vị sữa dở tệ ra sao. Trong quá trình điều trị bệnh nhân giữa những năm 1970, tôi chăm sóc cho những người bị suy thận, người đã được yêu cầu chế độ ăn rất hạn chế muối. Một trong những nhiệm vụ của tôi là khuyên họ ăn bơ và pho mát ít muối. Phản ứng của họ là, “Bác sĩ, tôi không thể ăn “cục mỡ” này nổi.” Nếu không có muối, bơ và pho mai chỉ là những cục mỡ khó nuốt.

    Natri:  mg/100 calo Đường:  grams/100 calo
  Sữa nguyên chất 80 8
  Sữa sô cô la 72 12
  Sữa chua (đồng bằng) 76 8
  Sữa chua (hương vị trái cây) 53 17
  Kem sô cô la 35 13
       
  Pho mát (Mỹ) 383 1
  Pho mát (cheddar) 144 0
  Phô mai (1%) 560 4
       
  Bơ (loại thường) 114 0
  Bơ không ướp muối 0 0
       

  Thêm muối và / hoặc đường để tăng cường hương vị của khoai tây, đậu, gạo, rau và trái cây sẽ là một sự lựa chọn lành mạnh hơn nhiều và ngon hơn, chứ không phải trộn nó với tất cả những chất béo trong các sản phẩm sữa.

  Sản phẩm sữa hình thành xương – thực tế là nó cũng phá xương

  Hội đồng sữa quốc gia đã viết: “Các nghiên cứu khoa học thu thập được trong những thập kỷ gần đây cho thấy rằng một lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng (ví dụ như canxi) từ thực phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa chua ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của xương trong quá trình tăng trưởng , làm chậm mất xương liên quan đến tuổi, và giảm gãy xương do loãng xương. ” Sự thật là các sản phẩm sữa có tác dụng kích thích tăng trưởng xương.

  Mục đích sinh học chính của sữa bò là gây ra tăng trưởng từ 60 pound lên 600 pound trong vòng 8 tháng.Chất lỏng “phép lạ” có một số phẩm chất mà giúp đạt thành tích này. Sữa bò gồm 50% chất béo, cung cấp 600 calo “tăng trưởng hỗ trợ” mỗi lít. sữa bò cũng có nồng độ cao protein, kali, natri, canxi và các chất dinh dưỡng để duy trì sự tăng trưởng nhanh chóng. (Trong khi đó, các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là ở nồng độ thấp hơn từ 3-4 lần sữa bò.

  Thực phẩm từ sữa tăng hormone tăng trưởng: Ngoài lượng calo và chất dinh dưỡng để hỗ trợ tăng trưởng, sữa bò tăng hormone trực tiếp kích thích sự tăng trưởng của bê. Kích thích tố mạnh nhất được gọi là Insulin Growth Factor-1 (IGF-1). Khi sữa bò được cho người dùng, IGF-1 cũng tăng lên. IGF-1 thúc đẩy tăng trưởng không mong muốn cũng như sự phát triển bệnh ung thư và mau lão hóa. IGF-1 là một trong những “nguồn lực” mạnh mẽ nhất của ung thư, từng được phát hiện ở ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết. Sự quá tăng trưởng IGF-1 dẫn đến lão hóa sớm và giảm IGF-1 được xem là 1 biện pháp ” chống lão hóa. “

  Thực phẩm sữa tăng Estrogen: Thông điệp mà estrogen xây dựng là ngăn ngừa loãng xương đã được đóng vào tâm trí của phụ nữ trong vòng 4 thập kỷ qua của ngành công nghiệp dược phẩm. Thực phẩm cũng làm tăng mức estrogen trong cơ thể và sữa chiếm khoảng 60 đến 70%. Các nguồn chính của estrogen này là từ xí nghiệp chăn nuôi hiện đại liên tục vắt sữa bò trong suốt thai kỳ. Khi mang thai estrogen tăng trong sữa từ 15 pg / ml đến 1000 pg / ml.

  Sản xuất estrogen

  Không mang thai: 15 pg / ml
  Nửa đầu của thai kỳ: 151 pg / ml
  Ngày cuối cùng của thời kỳ mang thai: 1000 pg / ml
     

  Hậu quả nhãn tiền của thừa estrogen là ung thư vú, tử cung, và tuyến tiền liệt.

  Hậu quả tổng thể của chế độ ăn uống phương Tây là mất xương: Hội đồng sữa quốc gia muốn bạn tin rằng, “Không có bằng chứng cho thấy giàu protein thực phẩm như thực phẩm từ sữa tác động bất lợi tới cân bằng canxi hoặc xương ” Họ cũng biết điều này là không đúng sự thật và họ ghi ở nơi khác rằng, “protein dư thừa, đặc biệt là protein tinh khiết, tăng bài tiết canxi trong nước tiểu. Mất canxi này có khả năng có thể gây ra sự mất cân bằng canxi tiêu cực, dẫn đến mất xương và loãng xương. Những hiệu ứng này đã được quy cho một sự gia tăng axit tải nội sinh được tạo ra bởi sự trao đổi chất của protein, mà đòi hỏi phải trung hòa bằng muối kiềm canxi từ xương. “

  Do đó trong sữa:

  IGF-1 và estrogen xây dựng xương

  Môi trường axít và giàu protein làm mất xương

  Kết quả thực phụ thuộc vào “số dư cuối kỳ”  (Lưu ý rằng Canxi chỉ ảnh hưởng phần nhỏ tiêu cực hoặc tích cực đến tình trạng xương). Một thực tế phổ biến của các nhà nghiên cứu mà nói rằng sữa có lợi là đầu tiên họ trung hòa các axit với chế độ ăn uống với nhiều trái cây và rau hoặc thêm thuốc kháng acid (như Citracal) để thí nghiệm. Bằng cách này, các tác động tích cực, như IGF-1, sẽ chiếm ưu thế. Vì thế họ sẽ phán là Sữa tốt cho xương.

   

  So sánh tải trọng axit của các loại thực phẩm khác nhau: 3,13

   

  dairy ad opti (trên 100 calo mà thận xử lý acid)

  Pho mát cheddar 10,0
  Cá (cá tuyết) 9.3
  7.0
  Thịt bò 6.3
     
  Đậu Hà Lan 1.0
  Bột mì 1.0
  Khoai tây -5.0
  Táo -5.0
  Chuối -6.0
  Cà chua -18.0
  Rau bina -56,0
  (Giá trị dương cho thấy có tính axit, trong khi một giá trị âm cho thấy có tính kiềm.)

  Khi so sánh chế độ ăn khác nhau giữa các quốc gia , tỷ lệ gãy xương hông tăng với mức tiêu thụ protein động vật ngày càng tăng (bao gồm cả các sản phẩm sữa). Ví dụ, những người từ Mỹ, Canada, Na Uy, Thụy Điển, Úc, và New Zealand có tỷ lệ cao nhất của loãng xương. Tỷ lệ thấp nhất là ở những người từ nông thôn châu Á và Châu Phi. Protein tương quan trực tiếp với lượng acid trong thực phẩm tiêu thụ.

   

  fracturesopti

  Ngành công nghiệp sữa vẫn còn vô trách nhiệm

  hayden got milk

  Vì sức mạnh tài chính của họ và kết nối chính trị, những người trong ngành công nghiệp sữa có thể nói bất cứ điều gì họ muốn và không ai có thể ngăn chặn chúng. Người tiêu dùng đặt câu hỏi, tuy nhiên, có thể tự hỏi, “Tại sao con người là động vật duy nhất uống sữa của các loài khác, và tiếp tục uống nó sau khi cai sữa thời gian bình thường không?” Và “Tại sao Thiên nhiên thiết kế chúng ta để lấy chất dinh dưỡng cần thiết, can-xi, chúng ta phải liều mạnh mà uống sữa?

  Với ngân sách hàng năm $ 206.500.000 dành riêng cho marketing và che đậy sự thật vì lợi ích của lợi nhuận, và với không khí chính trị hiện nay, không có hy vọng quy định ngành công nghiệp sữa thay đổi. May mắn thay, càng ngày người ta càng biết rằng sữa bò chỉ dành cho con bò mà thôi.

  Nguồn: Dr Mc.Dougall

  Dưới đây là 1 số thông tin ngắn gọn mình tổng hợp lại:

  +Thực phẩm từ sữa có lượng calo, chất béo và cholesterol cao, góp phần vào nguyên nhân gây ra bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2 và bệnh béo phì.

  +Trong chuỗi thức ăn, sữa ở mức cao nên khả năng tích lũy hoá chất và ô nhiễm cao.

  + Protein sữa là một trong số nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm và có thể gây ra các hình thức nghiêm trọng hơn của “dị ứng thức ăn” được gọi là bệnh tự miễn. Các sản phẩm sữa cũng được biết là bị nhiễm vi khuẩn đe dọa tính mạng, bao gồm cả E. coli, Listeria, Salmonella, tụ cầu, bệnh lao, virus bệnh bạch cầu trâu, bò, và vi rút AIDS bò.

  +Nếu phải chọn bỏ Thịt hay Sữa?, thì câu trả lời là Sữa. Vì nó (bao gồm phô mai, sữa chua) thường được người ta ca tụng là tốt cho sức khoẻ và như vậy 1 cách vô ý thức bạn sẽ TƯỞNG NÓ TỐT và dùng nhiều hơn. Sữa là “thịt dạng lỏng” và như vậy nó cũng tệ như thịt thôi.

  + Người ta thường nghĩ phô mai là tốt cho sức khỏe, kì thực nó còn tệ hơn sữa. Vì nó là thực phẩm mang tính acid cao nhất (do vi khuẩn lên men?). Phô mai là sữa cô đặc, mỗi miếng phô mai là khoảng 10 miếng sữa cộng lại. Đồng nghĩa với việc nạp độc tố và chất béo gấp 10 lần sữa. Tương tự miếng kem gấp 12 lần, miếng bơ gấp 21 lần.

  + Người ta thường nói ăn Yogurt làm đẹp da, đó là tác dụng của vi khuẩn probiotic giúp ích cho đường ruột thải độc tố -> da đẹp hơn. Nhưng đồng thời ăn Yogurt cũng rinh vào những thứ tệ hại của sữa nữa nên xét về tổng thể là “Lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn”

  + Sữa gầy (skim milk), sữa tách béo (non-fat)…làm người ta có cảm giác sẽ đỡ nguy hại hơn. Thực chất lượng calo nạp vào từ những thứ này còn cao hơn bản gốc (xem thêm bài này). Đặc biệt lượng steroid hormon trong sữa gầy có liên quan mật thiết đến tình trạng mụn. Và cả ung thư đủ loại nữa.

  + Nếu con trẻ bị bệnh về máu (thiếu máu, ung thư máu, bạch huyết…) thì sữa là thủ phạm hàng đầu vì  89% sữa ở Hoa Kì có virus gây bệnh này (Leukemia và Lymphoma Virus).

  + Việc bỏ sữa ở nam giới sẽ dễ hơn nữ giới. Vì do văn hóa và di truyền, người phụ nữ gắn bó với loại thực phẩm này hơn. Còn người nam sẽ khó bỏ thịt cá hơn.

  + Sữa không có chất xơ, sẽ dẫn tới táo bón -> cơ thể nhiễm độc -> bệnh

  + Nếu các bạn nào đang là Vegetarian (còn uống sữa, ăn trứng) hãy mau chóng chuyển qua Vegan vì các bạn đang ở tình trạng nguy hiểm. Đừng tiếc, đừng vương vấn.

  Hãy chia sẻ thông tin này với mọi người. Mình mong rằng sau này đi thăm bệnh không ai tặng sữa bò nữa nhé 🙂

  Thay thế sữa trong trường hợp “tình ta còn vấn vương” 

  Bỏ Sữa Bò, Thay Bằng Gì?

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan