Thực Dưỡng ・

Bỏ Sữa Bò, Thay Bằng Gì?

Anh Yu 15 Thg 08

XEM NHANH

  Bài viết trước BTD nói rằng sữa động vật không tốt cho con người. Con gì xài sữa con nấy là tốt nhất, xài hàng chính chủ. Thế nhưng mẹ nào mà chẳng thương con, muốn con cao lớn, mập mạp cho bằng con “nhà người ta”. Ngành sữa đã nhắm vào tâm lý này và “nhồi sọ” các mẹ với biết bao nhiêu thứ hay ho, thần thánh bùa vào cái thứ nước màu trắng chết chóc này, rồi suốt ngày tăng giá trục lợi. Hãy từ bỏ nó, ko tiếc nuối, ko khoan nhượng, kệ mợ con người ta! 🙂

  Người ta nói rằng sữa bò cung cấp canxi, thực vật cũng vậy!

  Có rất nhiều nguồn cung cấp canxi, không phải cứ có màu trắng mới có canxi:

  – Rau màu xanh như bông cải, rau cải, cải thìa.

  – Hạt mè rang, rắc lên cơm hay món rau

  – Hạt hướng dương và bí ngô

  – Rong biển, có chứa 10-20 lần khoáng chất của các loại rau trên đất. Đối với trẻ nhỏ , rong nori nướng là món ngon dễ dụ. Rong arame có thể được sử dụng 1 lần/tuần cho trẻ em 3 tuổi trở lên.

  – Thực vật giàu protein như đậu cũng có chứa canxi.

  Quá nhiều đạm động vật sẽ làm cơ thể mất canxi từ xương và răng. Quá nhiều đường , sô cô la và nước ngọt cũng sẽ ảnh hưởng đến xương và răng . Nếu muốn lấy canxi từ động vật, ăn cá con cả xương. Một gia vị đặc biệt được làm từ cá mòi khô xay nhuyễn, hạt mè và rong biển phổ tai có thể được dùng cho trẻ em mắc vấn đề về răng.

  Hãy tạo điều kiện để hoạt động ngoài trời. Vitamin D quan trọng để xương chắc khoẻ (không phải từ uống thuốc nhé)

  untitled

  Dùng sữa đậu nành thay sữa bò được không?

  Cũng ổn nếu trong quá trình chuyển tiếp, từ bỏ sữa bò. Nhưng nhiều quá sẽ làm yếu hệ tiêu hoá. Bình thường không nên dùng quá 2 lần/tuần. Đang ốm yếu thì bỏ qua. Về mặt thực dưỡng, sữa đậu nành khá Âm, sẽ làm lạnh người và khó tiêu. Dùng khi trời nóng ổn hơn.

  Truyền thông thường hay thần thánh hoá công dụng của sữa đậu nành cho phái đẹp. Nhiều người nghĩ ăn chay là PHẢI dùng đậu hũ. Truyền thông thường khác với truyền thống 🙂

  Trong thời nhà Chu ở TQ, quá trình lên men của đậu nành đã được phát hiện và dẫn đến việc sản xuất các loại thực phẩm như nước tương, miso . Đậu hũ đến sau này, có lẽ khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên . Việc sử dụng các sản phẩm đậu nành sau đó lan rộng khắp châu Á . Natto, một hình thức của đậu nành lên men phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản , được một số sử gia cho rằng cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc trong thời Chu. Tempeh, cũng được làm từ đậu nành lên men, có nguồn gốc từ Indonesia . Do đó , các sản phẩm đậu nành đầu tiên được sử dụng bằng cách LÊN MEN – không ăn trực tiếp.

  Và ngay cả khi người châu Á ăn sản phẩm đậu nành không lên men như đậu phụ , chúng được ăn như món ăn phụ. Thức ăn chính trong khẩu phần ăn truyền thống châu Á luôn luôn là ngũ cốc – như gạo , kê , lúa mạch hay lúa mì. Và thức ăn chính thứ hai luôn luôn là rau . Đậu, bao gồm đậu phụ và các sản phẩm đậu nành lên men , không bao giờ là phần chính của chế độ ăn điển hình châu Á. Xét cho cùng đậu nành cũng là 1 loại đậu, nhưng nó có nhiều đạm. Không ăn đậu nành thì cũng có đạm từ chỗ khác.

  Hầu hết loại sữa đậu nành đóng hộp đều có “khuyến mãi” nhiều chất bảo quản và đường. Mình khuyên bạn nên tự làm ở nhà. Và chắc là bạn sẽ lười làm, và sẽ làm ít, rồi sẽ không làm nữa, khỏi uống -> cũng tốt 🙂 BTD lâu lâu trời nóng cũng làm 1 ít sữa đậu nành dùng như 1 nước dùng :

  Bún gạo lứt & sữa đậu nành

  mon an chay thuc duong bun gao lut sua dau nanh 2

  Bún ghiu

  8586303754 e8ba8f8c9d o

   

  Nếu bạn muốn 1 loại “sữa” lành mạnh hơn, và bảo đảm ngon hơn thì dùng Sữa Yến Mạch. Loại sữa này dễ làm mà có thể thay thế được sữa trong bất kì món gì, kể cả bánh (kinh nghiệm thấy thế)

  8219725841 d8748776e1 o

   

  Loại  Sữa Yến Mạch này có thể được cô đặc lại trên bếp để thành 1 loại tuyệt vời:

  8261110332 20df61e667 o d

   

  Nếu muốn 1 món để trét, quệt, vị béo bùi như bơ, bạn có thể dùng trái bơ sáp xay ra hoặc làm món Bơ Đậu Gà Hummus

  8723501312 de2ca621d8 o

   

  Nếu muốn có 1 kết cấu dính dính của Phô Mai bạn có thể dùng gạo nếp làm Mochi

  8436874275 215a63e701 o

  Nếu sợ không uống sữa thiếu đạm thì đọc bài này

  Tìm hiểu các loại sữ tốt cho trẻ em không có sữa mẹ ở đây

   

  Bạn có lý do gì để uống sữa của con bò không?

  Bạn không rõ về 1 loại thực phẩm nào có tốt không?

  Bạn có loại sữa nào thay thế khác?

  Xin hãy thảo luận dưới đây nhé 🙂

  Mình viết bài về mặt trái của 1 số thực phẩm chỉ mong mọi người khoẻ mạnh hơn thôi. Nếu bạn nào thấy “tào lao” có thể bỏ qua không đọc nữa. Xin đừng phán là mình không nghiên cứu gì mà nghĩ chỉ giật bài câu view gây shock. Bài viết từ BTD luôn chắt lọc từ những nguồn đáng tin cậy nhất giữa cái thế giới thông tin hỗn loạn này, đã là như vậy và sẽ mãi là vậy 🙂

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan