Món Ăn Thực Dưỡng ・ rau củ ・

Đậu Nành Lên Men Tempeh

Anh Yu 25 Thg 09

XEM NHANH

  Nghe tiếng đã lâu nhưng giờ mới có dịp hốt bạn này. Tempeh nghe đồn là thứ thay thế thịt khá tốt dành cho người ăn chay, xuất xứ từ Indonesia. Theo hiểu biết của mình, đậu nành có thể chế biến/ăn thành 3 dạng: (1) đậu nành rau edamame, (2) đậu phụ tofu, sữa đậu nành, tàu hũ ky, (3) đậu nành lên men tempeh, natto, miso, tương tamari, shoyu..Do tính chất Âm của đậu nành và vấn đề hormone xấu gì đó nên nhóm (1) và (3) được khuyên dùng hơn là (2). Natto, miso, tamari ngày nào cũng chơi roài, hôm nay làm quen bạn mới Tempeh nhé! Đây là quà của 1 chị dễ thương gửi từ Nhật, cả nhà mình xin tạc dạ nhớ ơn^^

  Với tempeh thì coi nó như miếng thịt nên nấu kiểu gì cũng ngon, nướng, chiên, kho, cà ri…mình thấy đủ kiểu trên youtube. Trong bài này mình chiên với dầu dừa, vốn là thứ dầu tốt nhất và ngon nhất trong bếp mình.

  mon an thuc duong tempeh dau nanh 2

  Khui hàng em nó và cắt nhỏ ra với con dao Zwilling bá đạo.

  mon an thuc duong tempeh dau nanh 4

  Chiên với dầu dừa khoảng 10ph rồi mông má lên một chút với đậu Hà Lan.

  mon an thuc duong tempeh dau nanh 1

  Chấm với tương Tamari, đây là sự kết hợp hương vị giữa Natto và Tofu, rất đáng thử 1 lần đấy!

  mon an thuc duong tempeh dau nanh 3

  Nhân tiện dịch 1 bài ngắn về sử dụng Đậu nành theo quan điểm Thực Dưỡng,( làm biếng dịch hết, chỉ cô đọng lại kết luận thôi)

  Đậu nành cần được xem xét đặc biệt vì chúng có chứa một số hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe nếu được tiêu thụ với số lượng lớn.

  Nếu không, ít nhất là nên nhớ đậu nành là tốt nhất ăn ở dạng lên men, chẳng hạn như miso, nước tương, tempeh, natto và  đậu phụ lên men dạng các sản phẩm như “đậu hũ thúi” được phổ biến ở Đài Loan và Hồng Kông, cũng như tau joo / hu joo, một loại gia vị mặn mà người Trung Quốc thường ăn với cháo.

  Sản phẩm đậu nành không lên men như đậu hũ, tào phớ, sữa đậu nành, tàu hũ ky không nên ăn với số lượng lớn.

  Một ngoại lệ là edamame, hoặc, rau đậu nành màu xanh lá cây tươi, ngược với đậu nành khô. Edamame ăn cả vỏ, và thường được  hấp với một ít muối, trong các nhà hàng Nhật Bản. Nó được bán rộng rãi như một loại rau đông lạnh trong  siêu thị Nhật Bản. Các vấn đề gây hại ở đậu nành dường như không áp dụng cho edamame.

  Trong truyền thống của các nước Á Đông như Tàu khựa, Nhật bản, Việt Nam.. các sản phẩm đậu nành đầu tiên được ăn là loại được lên men như miso,nước tương,natto.. sau đó mới tới đậu phụ xuất hiện sau.

  Và ngay cả khi người châu Á ăn sản phẩm đậu nành lên men như đậu phụ, nhưng đã được ăn như món ăn phụ. Các món ăn chính trong khẩu phần ăn truyền thống châu Á là các loại ngũ cốc như gạo, kê, lúa mạch hoặc lúa mì. Món chính thứ 2 là rau. Đậu, bao gồm đậu phụ và các sản phẩm đậu nành lên men, không bao giờ là phần chính của chế độ ăn châu Á điển hình.

  http://www.natural-cancer-cures.com/soy-beans.html

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan