Thực Dưỡng ・

Không Phải Chuối Nào Cũng Như Nhau

Anh Yu 29 Thg 10

XEM NHANH

  chuoi thumb

  Hôm nay thử chém chuối giữa tuần xem nào 🙂

  Chuối và Đường đều ngọt ghê gớm, so sánh cái nào tệ hại hơn, theo thầy thực dưỡng Denny Waxman, thì Chuối nguy hiểm hơn Đường. Vì sao?

  Hầu như ai cũng biết ăn đường là hại, nhiều người ý thức về sức khỏe đều biết mà né ra. Gần đây show của John Oliver (Last Week Tonight) có vạch mặt ngành công nghiệp đường rất hay:

  http://youtu.be/MepXBJjsNxs.

  Thế nhưng những bài viết về “công dụng tuyệt với” của chuối có thể gặp nhan nhản khắp nơi. Rất nhiều người nghĩ rằng chuối tốt cho sức khỏe. Cái gì tốt người ta sẽ lạm dụng. Thực tế rằng có những người ăn cả nải chuối mỗi ngày vì những thông tin: giàu kali, tốt cho cơ bắp, tốt cho trí não, 1 người khỏe, 3 người vui blah blah. Trong trường hợp đó thì chuối sẽ có hại.

  Man and banana

  Chuối mọc thành buồng, phân nhánh rất mạnh, sống ở xứ nhiệt đới, rất giàu kali. Điều đó cho thấy tính Âm của chuối rất cao. Cách làm xưa nay trước khi ăn chuối là ủ/giấm chuối cho chín, màu xanh ( Âm) chuyển thành màu vàng (Dương hơn). Ở phía Bắc, nhiệt độ xuống thấp, muốn giấm chuối chín thậm chí phải xây lò giấm chuối, vách thường xây cuốn tròn, có nắp đậy kín và tạo ra nhiệt độ trong lò bằng cách đốt trấu cho cháy âm ỉ dưới đáy lò. Khi chuối mềm, lấy ra vỏ còn xanh xếp ra nong nia 1- 2 ngày, sau đó vỏ chuối sẽ lên màu. Tuy nhiên, với cách giấm truyền thống này chuối sẽ không đẹp, ruột chuối đôi khi mềm, dễ bị rụng cuống, thối cùi… vận chuyển khó, cho nên nhiều “sáng kiến mới” ra đời để cho tiện (ôi đệt). Thời gian là một yếu tố để Dương hóa thực phẩm Âm. Ăn vội là phải tội

  Bananas on tree1

  Không phải chuối nào cũng như nhau

  Người Việt thường hay ăn là chuối sứ (mập lùn), chuối tiêu (cao ốm), chuối đặc sản là chuối ngự (cau). Chuối sứ có hương vị kém hơn cả, nhưng lại được dùng làm thuốc phổ biến từ lâu trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Khi dùng làm thuốc, không thấy bài nào là ăn chuối trực tiếp để trị liệu mà thường sẽ tác động nhiệt (rang, phơi), thời gian (phơi , ngâm). Chuối sứ có dược tính cao hơn chuối tiêu, nếu thèm thì nên ăn chuối sứ, nướng lên. Nếu có chuối ngự Đại Hoàng (chuối Tiến Vua) thì tuyệt

  Điều dễ nhận thấy là ăn các đồ ngọt dễ buồn ngủ, khoa học đã chứng minh. Chuối là một trong số đó. Nếu đang chữa bệnh thì nghỉ khỏe luôn nhé! Cảm giác ngán khi ăn chuối cũng khiến nhiều người chán ghét nó. Người ta thường dùng “chuối” như một tính từ chỉ những cử chỉ và lối hành xử dễ khiến người ta thấy nhảm, kém tinh tế và chiều sâu suy nghĩ (Trong trường hợp này “củ chuối chấm muối” có vẻ khá quân bình về Âm-Dương :p). Nguồn năng lượng sống mà chuối tạo ra không phải là tối ưu cho cơ thể. Mọi thức ăn đều có những mặt trái-phải, điều quan trọng là phải học cách kết hợp và sử dụng đúng cách, đúng mùa, đúng tình trạng sức khỏe. Chuối không phải ngoại lệ. Hãy ăn chuối làm sao để ta không bị “củ chuối” về sức khỏe của chính mình nhé!

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan