Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Cái Chết Trắng Từ Bánh Mì

Anh Yu 12 Thg 11

XEM NHANH

  Có 1 câu ngạn ngữ của phương Tây là:

  “THE WHITER THE BREAD, THE SOONER YOU’RE DEAD!”

  (Bánh mì càng trắng, ăn càng chết sớm!)

  Lúa mì là thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của phương Tây, và hiện nay người Việt cũng tiêu thụ rất nhiều. Nhưng sau khi được xay, nó hiếm khi được sử dụng ở dạng toàn phần với các thành phần của hạt lúa mì còn nguyên vẹn. Hầu như luôn luôn, khi chúng ta ăn lúa mì, chúng ta ăn nó dưới dạng bánh mì, bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy, mì Ý, bột ngũ cốc và các hình thức khác đã được xử lý, làm nóng, phân rã và tách chất cho đến khi nó chúng ta không thể nhận ra nó là gì ban đầu.

  466px Wheat kernel nutrition.svg

  Lúa mì tinh chế nói riêng và ngũ cốc tinh chế nói chung được sản xuất bằng cách xử lý ngũ cốc nguyên hạt tự nhiên (wholegrain) làm cho một số hoặc hầu hết các chất dinh dưỡng bị mất. Hầu như tất cả các sản phẩm ngũ cốc đã được tinh chế bằng cách này hay cách khác.

  Gạo trắng, bột mì trắng đa dụng, bột bắp, bột ngũ cốc vào mỗi buổi sáng là các ví dụ về các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

  Meizan64263lms

  Bot ngu coc dinh duong Bot sua dau nanh Chi 147000d

  Tại sao các sản phẩm ngũ cốc tinh chế có hại?

  Ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm từ nó là các loại thực phẩm kém chất lượng vì nhiều lý do:

  1. Quá nhiều tinh bột và nhiều gluten.
  2. Không có chất xơ tự nhiên.
  3. Có thể lên đến khoảng 25 hóa chất khác nhau được thêm vào ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm bánh mì.
  4. Bị phun thuốc khử trùng
  5. Bị tẩy trắng bằng hoá chất
  6. Có chất tạo màu nhân tạo và hương liệu 
  7. Mất cân bằng dinh dưỡng.

  Bởi vì sản phẩm ngũ cốc tinh chế mất cân bằng dinh dưỡng, nó “đóng góp” cho một số bệnh thoái hóa. Canxi mất đi từ xương và răng xảy ra do sự cân bằng phốt pho – canxi thay đổi trong các sản phẩm này. Sản phẩm ngũ cốc tinh chế và đường là nguyên nhân chính cho sâu răng ở Mỹ, cũng như là nguyên nhân chính của chứng xương thuỷ tinh ở người già.

  wheat milling

  Đầy hoá chất

  0031372150737

  Việc làm bánh mì và sản phẩm bột trở nên tồi tệ hơn vào cuối Chiến tranh thế giới 2. Các tiệm bánh ở Mỹ bắt đầu sử dụng một lượng lớn hóa chất, phụ gia, chất tẩy trắng, và chất bảo quản.

  Nhà máy xay phát hiện ra họ có thể làm cho bột rất trắng bằng cách tẩy nó.Chất oxy hóa hóa học khác được thêm vào thuốc tẩy và “làm trưởng thành” bột, chẳng hạn như nitrogen dioxide và azocarbonamide. Là những hóa chất nguy hiểm không? Vâng, Đức cấm tất cả các chất oxy hóa như vậy trở lại trong năm 1958, gần 40 năm trước đây!

  Bước tiếp theo trong việc đưa hoá chất vào bánh mì là thêm chất ổn định (conditioner) để cho phép các bánh tươi và mềm trong một thời gian lâu hơn, mà vẫn bắt mắt trên kệ cửa hàng thực phẩm.

  Để có sự mềm mại này và kết cấu màu trắng-bánh mì, mono và diglycerides được thêm vào bột bánh mì với tỷ lệ khoảng 1/4 pound mỗi năm mỗi người tiêu thụ. Điều này làm cho bánh mì mịn xốp hơn. Không ai biết những ảnh hưởng trên những người ăn các chất phụ gia như vậy.

  Một số hoá chất được sử dụng làm chất ổn định bột tương tự như hỗn hợp chống đông được sử dụng cho bộ tản nhiệt ô tô. Một trong số đó là monosterate polyexy ethelyne.Công nhân trong nhà máy tạo ra hóa chất này bị mẩn đỏ ở da khi tiếp xúc với chúng. Polyexy ethelyne monosterate cũng được sử dụng trong quá trình làm bơ đậu phộng, kem, kẹo, và sốt salad.

  1 người Mỹ trung bình ăn khoảng 45kg hoặc hơn bánh mì thương mại mỗi năm. Bên cạnh ăn bột tinh chế, cơ thể cũng dung nạp những thứ độc hại trong đó: 1kg muối, 1.3 kg đường, 1 kg sữa bột tách kem, 1kg men, 0.45kg enzyme kích hoạt, 0.2kg sulfat, clorua, và các hóa chất bromat, và 0.1kg phụ gia thực phẩm khác. Khi tất cả những hóa chất và nonfoods được ăn cùng nhau, một hiệu ứng đa độc hại xảy ra mà chưa bao giờ được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các nhà khoa học.

  Kết luận

  Điểm mấu chốt của tình trạng này là tuổi thọ của sản phẩm là quan trọng hơn trong nền kinh tế của chúng ta hơn sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân. Tại Mỹ, các bột màu trắng quen thuộc mà là kết quả của quá trình tinh chế hiện đại là tinh chế 72%. Điều này có nghĩa rằng nó đã bị mất 28% của hạt lúa mì, trong đó có một nửa hoặc nhiều hơn rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng. Vì vậy, cho sức khỏe tối ưu, loại bỏ tất cả các sản phẩm bột tinh chế từ chế độ ăn uống của bạn và chỉ sử dụng ngũ cốc nguyên hạt.

  Người Việt Nam dùng gạo là chủ yếu, nhưng văn hoá phương Tây sành điệu du nhập vào làm cho người ta muốn hưởng thụ nhiều thứ lạ hơn. Làm bánh và ăn bánh không phải là điều xấu nhưng hãy luôn nhớ lấy truyền thống của mình để có một tỉ lệ hợp lý.

  Tham khảo từ http://amazingdiscoveries.org/H-deception-health-refined-grains-white-flour

  Xem thêm:

  Sự khác biệt của bột mì nguyên cám

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan