Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Kinh Nghiệm Chữa Răng Miệng Với Trà Già

Anh Yu 23 Thg 02

XEM NHANH

  Cách đây 2 tháng chơi ngu nhai mía khí thế khi răng khôn đang lên. Không biết thế nào mà răng số 7 lung lay quay cuồng, sốt rên hừ hự. Thử đến bệnh viện xem sao, bác sĩ một mực quả quyết phải nhổ vì răng đã quá yếu, sợ viêm chân răng móm hết cả hàm thì gái nó bỏ. Nghĩ đến cảnh thanh liên trai tráng thế lày trồng răng giả chẳng oai tí nào, mình đành về tự xử, còn nước còn húp.

  Trước khi biến cố xảy ra, suốt một thời gian dài theo thực dưỡng mình không có vấn đề gì về răng. Nhưng gần đây mình bỏ quên món trà già bancha do thử nhiều trà khác bốc hơn. Mấu chốt có thể là đây.

  Ngoài muối mè, bạn thân của gạo lứt có lẽ là trà già. Ăn cơm xong mà thiếu tách trà nhỏ thấy hụt hẫng thế nào. Không như muối mè khá đỏng đảnh kích ứng viêm ở một số người, trà già hầu như rất êm, cân bằng với tính axit nhẹ của ngũ cốc, làm bữa ăn trở nên dễ tiêu, đôi khi uống nhiều còn cồn ruột nữa. Các cụ nào xưa nay vẫn uống trà súc miệng, nhai trầu răng chắc khỏi hỏi.

  Trong các bí kíp chữa bệnh thực dưỡng, nghĩ tới răng miệng là phải có trà già, bột dentie (than cà tím). Không biết bao nhiêu trường hợp người thật việc thật dùng món này mà hết. Kể cả những ca nha chu nặng nhất máu me tung tóe cũng giải quyết được huống hồ răng lung lay. Dĩ nhiên phải ăn uống đàng hoàng ít đường, bánh, trái, thịt thì mới hiệu quả cao và không tái phát. Trong vòng 3 ngày áp dụng, mình đã bớt 50%, sau 2 tuần thì đã nhai lại bình thường. Để cắt cơn đau thì dùng Diện Chẩn DKLP, dò mấy huyệt trên mặt và các khớp tay, thấy đau bóp bóp hơ ngải là xong. Giờ có rung lắc thế nào cái răng cũng cứng ngắc như xưa.

  Nha sĩ thường bảo uống trà làm vàng răng xấu nhưng thực tế quan sát ít thấy những người thực dưỡng nào bị đến mức khó coi. Trà này khác với trà vàng khè mất ngủ người Việt vẫn uống. Ở những bạn ăn chuẩn nhai kĩ răng còn đẹp hơn. Nếu so với những người ăn ngọt nhiều, hút thuốc thì loại trà này ảnh hưởng nhẹ hơn nhiều. Dẫu có vàng đi thì bạn vẫn có răng xịn cứng chắc để ngày nhai 3 bữa, mồm hát líu lo. Uống trà già hàng ngày thì khỏi cần lấy vôi luôn (tùy người). Cách làm trắng răng tự nhiên đã đăng bài này

  Hướng Dẫn Tự Làm Kem Đánh Răng

  Luận về trà chắc mình không giỏi bằng các bạn fan trà, chỉ lượm lặt vài thông tin cho vui từ ông Dũng PhD

  Bancha (番茶) là dòng trà đặc trưng của Nhật Bản. Lá trà Bancha thường thô, to và cứng. Với hàm lượng caffein rất thấp và giàu khoáng chất, Bancha thường được dùng như một thức uống thông thường hàng ngày, cũng rất thích hợp với trẻ em và người già. Loại trà này có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào, lại dễ pha và có giá thành khá rẻ nên nó rất phổ biến. Nhưng mặt khác, nó thường không được xếp chung ngang hàng với các loại trà xanh Nhật Bản chính thống khác vì nhiều lý do. Hầu hết là do chất lượng của lá trà và thời điểm thu hoạch trong năm.

  Theo lý thuyết Thực Dưỡng, trà Bancha 3 năm là loại trà mang tính dương nhẹ, giúp làm ấm cơ thể. Nó có vị dễ chịu, ngọt nhẹ, hàm lượng caffein thấp, kích thích tiêu hóa, làm khỏe người, chống mệt mỏi, trung hòa Axit trong cơ thể. Ngoài ra còn có thể dùng để xông rửa mũi họng, các vết thương. Trà Bancha 3 năm cũng thường có mặt trong món Trà Bình Minh giải độc thần thánh.

  Cách Nấu Trà Bình Minh

  Thường thì để thu hoạch trà Bancha 3 năm, các bụi trà sẽ được để mọc tự nhiên trong vòng 3 năm hoặc hơn. Do thời gian sinh trưởng lâu hơn, các lá trà thường chứa ít caffein hơn và chứa nhiều khoáng chất và catechins (một chất chống oxy hóa) hơn các loại trà khác. Mặc dù bề ngoài và hương khá giống với Hojicha, do chúng cũng có hàm lượng tannin khá thấp nhưng Bancha 3 năm có vị dịu nhẹ hơn. Do có hàm lượng caffein vô cùng thấp nên có thể uống loại trà này vào buổi tối.

  Hiện nay có 2 cách hiểu trà 3 năm chính chủ là “lá trà được ủ 3 năm” hoặc “lá trên cây 3 năm mới hái”, quy trình trồng và chế biến cũng không đơn giản. Dù sao nó cũng chỉ là cây trà Việt Nam, không có chi xa lạ. Kinh nghiệm cho thấy trà ở CH cô Ngọc Trâm (HN) là ok nhất, ở Sài Gòn CH Phương Lan Q4 cũng bán loại này.

  Đôi khi để tỉnh táo, bung lụa cho dễ thì ta dùng trà xanh, ướp hương các kiểu cho vui ( Âm hơn). Nhưng để dưỡng sinh (cân bằng Âm Dương) mình thấy không gì bằng trà già, rủi ro trà bẩn, trà bùa chống mốc gần như zero. Khi nào rảnh sẽ post tiếp các món kết hợp trà già bá đạo.

  Túm vớ lại, nếu răng bạn có vấn đề, cứ đi khám cho biết, xong về đọc bài này áp dụng, lỡ hên thì..cười nhe răng luôn.

  Cẩm Nang Thức Uống Thực Dưỡng

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan