Suy Ngẫm Thực Dưỡng ・

Những Sai Lầm Trong Hạ Thổ Thức Rang

Vũ Minh Việt 10 Thg 10

XEM NHANH

  Cụm từ PHƠI KHÔ – SAO VÀNG – HẠ THỔ nghe quá quen và cũng rất nhiều người hướng dẫn, bạn có thể google ra, hoặc thấy trong các bài viết hướng dẫn rang trà. Các cách hướng dẫn này có ổn không? Để biết hạ thổ NHƯ NÀO thì cần phải biết hạ thổ để LÀM GÌ. Hay là chúng ta cứ làm đúng đủ công đoạn cho an tâm. Nếu không biết để làm gì thì sẽ làm sai. Tất nhiên, đây chỉ là phân tích cá nhân của mình để tham khảo.

  Không biết có sách nào nói về vấn đề này không, google ra thì cũng có hướng dẫn là úp chính cái chảo dùng để rang xuống đất, mục đích là để khử khí độc sinh ra trong quá trình rang. Vậy khí độc là gì? Rang mà lại sinh ra khí độc? Tôi không biết sách vở nói lửa cực dương như thế nào, với CÁ NHÂN TÔI khái niệm lửa cực dương nên bị hút bởi cực âm là không gian vô hạn là một lý thuyết không mang tính ứng dụng. Thế nên tôi không có ý định tranh luận hay cãi lý về mặt âm dương, tôi chỉ đang nói cái tôi quan sát.

  Thực tế cái chúng ta nhìn thấy là lửa đang li tâm cực mạnh, bốc lên cực mạnh, tỏa ra cực mạnh. Có thể nói lửa đang trong quá trình âm hóa. Lửa làm khí hay năng lượng của mọi thứ bung ra, còn hình thì co ngót lại. Thế nên nói lửa làm dương hóa (hay âm hóa) thức ăn cần xét đang nói về khí hay về hình. Giống như một người già về mặt hình thì đang dương hóa (co ngót lại) còn về mặt khí hay năng lượng đang âm hóa (do tán, li tâm, hết dần). Cũng giống như một cái cây đang chết khô dần là đang dương về hình nhưng âm về khí. Thế nên, theo tôi, nói lửa làm dương hóa thức ăn không sai nhưng không đầy đủ. Chả lẽ với bất cứ thức ăn nào, bất cứ hình thức chế biến nào lửa đều làm dương hóa thức ăn?

  Nói riêng với thức rang thì sức li tâm của lửa sẽ làm khí của thức rang li tâm mạnh, cái này gọi là HƯ HỎA hay khí độc. Nếu hư hỏa này không được khử thì sẽ gây nóng trong. Tôi viết về hư hỏa thì ít nhất có 2 chuyên gia thực dưỡng phản đối. Họ nói làm gì có hư hỏa, hư hỏa là gì, nó đã nguội từ lâu rồi. Hư hỏa không phải là nhiệt độ nóng lạnh để mà có thể cảm nhận bằng tay. Cứ cho là không có hư hỏa đi, vì không ai nhìn thấy, không ai đo được. Tôi cũng không thể chứng minh được. Nhưng sự ảnh hưởng của nó đến bạn vô cùng lớn.

  Sự Nguy Hiểm Của Thức Rang

  Dấu hiệu của hư hỏa tồn tại trong thức rang là khi bạn uống thức rang bạn thấy háo nước, nóng cổ, càng uống có thể càng khát. Và lúc này thức rang (vd trà gạo rang, đậu rang) là ĐỘC chứ không phải là dưỡng sinh. Hư hỏa này sẽ làm gan thận nóng, phá hủy tạng dương. Trong giới thực dưỡng người ta truyền nhau rằng hãy luộc bỏ nước đầu của trà gạo rang, hoặc hãy đun trà gạo rang cùng với carot. Tôi không hiểu tại sao trà gạo rang mà lại phải luộc bỏ nước đầu? Nếu nó thực sự chuẩn, thực sự tốt thì không có lý do gì để làm thế. Đây chỉ là một cách chữa cháy đối với thức rang bị hư hỏa. Ai tin là có sự sinh ra và tồn tại của hư hỏa thì hãy tìm hiểu để làm cho đúng. Không tin thì bạn rang xong, cữ tãi ra cho nguội rồi cất đi. Hạ thổ là khâu cuối cùng định hình vật chất và năng lượng, nó sẽ quyết định thức rang là độc hay là thuốc.

  Vậy là

  Mục đích đầu tiên của HẠ THỔ là để khử HƯ HỎA.

  Mục đích thứ 2 của HẠ THỔ là để RÚT NỐT HƠI NƯỚC trong thức rang ra ngoài

  Mục đích thứ 3 của HẠ THỔ là để gom lại năng lượng, mùi vị của thức rang.
  Nếu nắm bắt được nguyên lý thì không nhất thiết cứ phải úp xuống đất. Sẽ có nhiều vật liệu có thể thay thế nền đất.

  Thế nên một số cách làm sau sẽ có những điểm hạn chế. Mạn phép phân tích nhẹ thế này:

  1. Rang xong đổ tãi ra mâm nhôm cho nguội rồi cất đi. Tôi đã thấy có quán thực dưỡng rang vừng như thế. Cách này không ổn lắm là vì không khử được hư hỏa, giữ được mùi vị, không gom được năng lượng của thức rang, thức rang bị hút ẩm ngược lại và không để được lâu.

  2. Rang xong úp chính cái chảo rang đó xuống đất 20-30p. Cách làm này có thể khử được hư hỏa nhưng sẽ không được đảm bảo. Bởi thức rang sẽ bị hút ẩm ngược lại, chắc chắn không để được lâu và gây mốc sau một thời gian. Hơn nữa, nền đất có được sạch không cũng cần phải xem. Nếu là nền đất sạch, khô thì cách làm này tương đối ổn, điểm trừ là thức rang sẽ bị ẩm mốc, mùi vị không giữ được, không gom được năng lượng của thức rang lại.

  3. Rang xong cho vào nồi gang phủ khăn lên trên và đậy kín. Cách này khá ổn. Có gom được năng lượng và mùi vị. Điểm trừ là vì chỉ khử được rất ít hư hỏa (không bằng úp xuống đất), thức rang bị hút ẩm ngược trở lại và không để được lâu. Các bạn sẽ thắc mắc là tại sao đậy kín mà lại bị ẩm trở lại. Các bạn cứ thử rang cái gì rồi cho vào chai hay túi bóng buộc kín lại xem ở trong có đầy hơi nước không. Nếu các bạn đổ vào bát hay xong gang rồi phủ khăn, đậy kín thì sau 30s – 2p, các bạn thử đổ ra xem có đúng là dưới đáy bát đáy xong đọng đầy nước không. Nước này sẽ bị hút ngược lại trong quá trình khô. Các bạn tưởng cách này ổn là vì các bạn chưa bao giờ đổ ra giữa chừng để kiểm tra sự đổ mồ hôi cả. Thức rang dù có rang cháy thành than thì vẫn có hơi nước. Cũng có người nói, chỉ cần để thức rang không tiếp xúc với oxy (không khí) là được. Nếu nói vậy thì chỉ cần bạn cho vào chai đậy kín lại, cho vào túi buộc miệng lại là ok. Nhưng các bạn thừa biết là không thể vì sẽ bị đổ mồ hôi.

  4. Đổ vào rá tre, để xuống đất, phủ khăn kín. Cách này mỗi thứ được một chút nhưng chẳng cái gì đạt thực sự.

  5. Rang xong, cho vào nồi đất không tráng men rồi phủ khăn, đậy kín cho đến nguội. Cách này có thể ok, có khử được hư hỏa đủ an toàn để dùng. Có gom được năng lượng và mùi vị. Không bị hút ẩm ngược trở lại thức rang hoặc bị nhưng ít. Điểm trừ là thức rang không thực sự khô, mức hư hỏa có thể an toàn nhưng chưa đạt đến độ mát.

  Giá trị ở đây là chỗ KHÔNG TRÁNG MEN chứ không phải nồi đất hay khăn phủ trên. Thực ra khăn mà đi phủ bên trên chỉ là làm màu, thêm cho vui chứ không có tác dụng gì nhiều khi đã dùng nồi đất.

  Trong trường hợp nồi gang hay nồi đất tráng men hay bát sành sứ thì cái khăn phủ trên lại giá trị. Nếu khăn đem lót dưới cũng tốt.

  stock photo old organic earth ware cooking pot with wild organic rice 311120975

  Bạn có thể làm theo cách số 3 và 5 là đạt yêu cầu, đủ tốt, đủ an toàn để uống, không bị hư hỏa. Đó là điểm quan trọng nhất. Còn nói chung thức rang, dù không rút hết nước thì cũng không hỏng được ngay, chỉ là để sẽ bị nhanh hôi thôi, nhưng cũng được cả tháng trời. Hơn nữa bạn để 1 thời gian là tự nó hút ẩm vào bên trong.

  Chốt lại: Kiếm cái nồi đất hoặc nồi gang cũng được, không quá rộng, đổ thức rang vào và bọc lại bằng giấy bản. Ủ cho đến khi nguội.

  [alert style=”alert-info” close=”false”]Anh đầu Beep và anh Minh Việt đang tổng hợp biên soạn 1 cuốn sách “nhỏ” thông bay não về món ăn thực dưỡng, đông y, kinh nghiệm dân gian như thế này… Nếu hứng thú hãy chia sẻ, thả tim cho chúng tôi biết nhé! 😉 [/alert]

  Vũ Minh Việt

  Mua dao chém thớt qua ngày. Tìm cao Ngải Cứu thì mời ghé thăm: bimatthucduong.com

  Gửi

  Bài viết liên quan