Sự Thật & Huyền Thoại ・ Thực Dưỡng ・

Tác Hại Của Món Thạch Jell-O (Gelatin)

Nguyễn Huệ 18 Thg 04

XEM NHANH

  Gần đây, tôi đã có những cảm nhận mạnh mẽ về mùi vị khi ăn kẹo Jell-O, mặc dù đây là loại thực phẩm mà tôi đã lãng quên và không ăn nó trong hơn bốn mươi năm qua. Những cảm giác mà tôi nhận được từ khi ăn Jell-O tăng lên từ sâu bên trong và đến khi bài tiết. Quá trình này xảy ra tự nhiên có nhiều thứ để nói về nó.

  Tại sao, trong một chế độ ăn uống thái quá, sẽ cần thời gian lâu dài để loại thải Jell-O? Không phải kẹo Jell-O được cho là một món tráng miệng ngon lành, ngọt ngào không có hại được nhiều người trên toàn thế giới thưởng thức hàng ngày hay sao? Như một thực phẩm âm, theo lý thuyết, được loại thải ra khá nhanh chóng. Nhưng tại sao Jell-O cần tới bốn mươi năm để loại thải?

  Trong thực dưỡng chúng tôi phân loại thực phẩm dựa vào âm dương, mở rộng và thu hẹp, đông đặc và phân ly, rắn và lỏng… phân loại này cực kỳ liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc. Thế giới khoáng chất, bao gồm muối, rất cô đặc và co rút. So sánh giữa thực vật và động vật, thực vật là một phần của môi trường lớn bao gồm sự tồn tại của động vật. Do đó thực vật là âm (tính trương nở cao) trong khi động vật là dương (tính chắc đặc cao). Ở nhiệt độ phòng, chất béo động vật bão hòa ở dạng đông đặc và bền vững, trong khi các loại dầu thực vật không bão hòa ở dạng chất lỏng và nhẹ.

  Kẹo Jell-O được làm từ gelatin, hoặc collagen thủy phân. Collagen là thành phần cấu trúc dương chính của động vật, gồm một nhóm các protein tự nhiên được tìm thấy đặc biệt là trong xương, thịt và các mô liên kết của xương sống. Collagen là thành phần mô liên kết chính, là loại protein chứa nhiều nhất ở động vật có vú, chiếm khoảng 25% -35% hàm lượng protein trong toàn bộ cơ thể. Collagen được tìm thấy chủ yếu trong các mô xơ như gân, dây chằng và da, và cũng chứa nhiều trong giác mạc, sụn, xương, mạch máu, ruột, và đĩa đệm.

  Vậy, kẹo Jell-O được làm từ collagen và gelatin ở bộ phận nào? Nó được chiết xuất từ da, sừng, móng, xương, mô liên kết, và các bộ phận khác của bò, gà, ngựa, lợn. Nói cách khác, Jell-O được làm từ các các phế phẩm không ăn được trong quá trình chế biến thịt.

  Ảnh hưởng của Gelatin

  Bản chất của Jell-O (gelatin) là cực kỳ dương. Xương, móng, và mô liên kết dương đến nỗi không thể ăn được nếu không được chuyển đổi thành dạng bán rắn, ít dương hơn như được thủy phân hoặc pha loãng trong nước. Gelatin, Collagen có nguồn gốc từ lõi dương đặc biệt là các xương, mạch máu và các mô liên kết. Đó là lý do tại sao cần rất nhiều thời gian để loại thải thực phẩm dương trong khi thực phẩm âm có khuynh hướng loại thải nhanh chóng. Cơ thể sẽ loại thải đường và rượu chỉ trong một vài ngày, trong khi phải mất vài tuần, vài tháng, thậm chí nhiều năm để thực hiện loại thải hoàn toàn trứng, thịt, thịt gà, và pho mát. Gelatin, được làm từ lõi dương, có thể coi là điểm dương nhất từ thức ăn động vật.

  Muối là chất dương nhất trong thực phẩm hàng ngày. Việc dư thừa muối có thể cần một thời gian dài để đào thải. Trong trường hợp nghiêm trọng, không thể đảo ngược ảnh hưởng cực kỳ dương của việc ăn nhiều muối. Giống như Shizuko Yamamoto từng nói “Thật dễ dàng để làm củ cải tươi thành củ cải dưa muối, nhưng không thể biến củ cải dưa muối thành củ cải tươi trở lại.”

  Như tất cả các loại thực phẩm động vật, gelatin tạo ra ảnh hưởng cứng tổng thể trên xương, mạch máu và các mô liên kết. Sự cứng chắc ở các vùng này gây trở ngại cho việc vận chuyển năng lượng thông qua các luân xa (trung tâm năng lượng) và kinh mạch (dòng năng lượng). Tác động này dẫn gây ra việc giảm chức năng của các cơ quan và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, trong đó có cả sự ngoan cố và khắt khe trong tính cách. Các thành phần dư thừa từ động vật này tích tụ trong cơ thể dưới dạng các mảng bám động mạch, hay u nang, sỏi, và khối u. Ở trên bề mặt da, nó là nguyên nhân làm da khô, tăng sinh nốt ruồi và mụn cóc. Để cho sức khỏe tối ưu, điều cấp thiết là cần loại thải thành phần tích lũy từ thức ăn động vật trong cơ thể và khôi phục lại một dòng chảy năng lượng êm và trơn tru.

  110be12b26b1a527ef76750ff0ccff97

  Sự thèm khát nhân tạo

  Tại sao kẹo Jell-O trở nên phổ biến như vậy? Có thể nói rằng sản phẩm này có tính chất gây nghiện hay không Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta hãy nhìn vào danh sách thành phần tiêu chuẩn chứa trong Jell-O:

  Product Gelatin Dessert lime

  Thành phần: Đường, Gelatin. Adipic acid (cho Tartness), Chứa < 2% hương vị nhân tạo, Disodium Phosphate và Sodium Citrate (điều chỉnh axit), Fumaric Acid (cho Tartness), Yellow 5, Blue 1, BHA (chất bảo quản).

  Ở bài viết này, chúng ta đã biết được rằng Jell-O là một sự kết hợp lộn xộn của các nguyên liệu rất dương (gelatin) và rất âm (đường, hương vị nhân tạo và thuốc nhuộm synthenic). Cảm giác nghiện đến từ nguyên liệu cực âm, thường ở là đường, đây là điều dễ hiểu. Cảm giác nghiện này dẫn tới sự tiêu thụ quá mức thực phẩm nguồn gốc động vật và muối. Tuy nhiên, thường thì hai thái cực này được chứa trong các loại thực phẩm hoặc các chất riêng biệt, ví dụ như Hamburger và Coke, xúc xích và bia, gà rán và khoai tây nghiền, trứng và nước sốt cà chua, thuốc lá và cà phê.

  Vì Sao Chúng Ta Thèm Đường?

  Thực tế là công thức Jell-O có chứa cả hai thái cực trong chính sản phẩm này làm cho nó trở thành vấn đề đặc biệt. Thành phần rất dương gelatin tạo ra khao khát mạnh mẽ đối với thành phần âm còn lại. Các thứ đường và hương vị nhân tạo sự thèm khát trong khi các axit tạo vị chua tạo cảm giác thiếu và mong muốn được nhiều hơn nữa. Sự thèm khát ngày càng chồng chất hơn. Cơn thèm khát Jell-O sẽ được thỏa mãn bằng cách ăn nhiều Jell-O hơn. Món khác không thể đáp ứng sự thèm khát này. Tất nhiên, một chu kỳ luẩn quẩn như vậy sẽ làm tăng độ cứng và ngày càng cứng hơn, dẫn tới suy dinh dưỡng và thiếu hụt các thành phần khác.

  Nước giải khát cũng “triển khai” các chiến lược đó. Ngoài việc chứa thật nhiều đường (rất âm) hoặc xi-rô chứa hàm lượng fructose cao (thậm chí còn rất rất âm hơn), Coca-Cola có chứa một số lượng đáng kể natri, cực kỳ dương. Khoai tây chiên (Chips) là một ví dụ khác nữa. Chúng chứa cả hai cực âm (dầu) và cực dương (muối) trong một sự cân bằng không đồng đều. Muối củng cố thêm sự thèm khát muối. Thật ra là vô cùng khó khăn để ngừng ngay việc ăn chip một khi bạn đã thưởng thức miếng đầu tiên. Nước sốt salsa và các nước chấm âm khác chỉ làm tăng thêm sự thèm khát.

  Rõ ràng, các ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại đã học được làm thế nào để áp dụng định luật đối lập để tăng tiêu dùng. Như một ứng dụng khéo léo của âm và dương rất đáng khâm phục nếu bạn hoàn toàn không quan tâm đến thực tế là các sản phẩm này đã gây những tác hại khủng khiếp lên sức khỏe cộng đồng.

  Những chú gấu xấu xí

  Gelatin động vật được sử dụng ở mức không thể tin nổi trong chế biến thực phẩm, trong đó có kẹo Jell-O đã che nguồn gốc khủng khiếp đằng sau lớp vỏ của sự ngọt ngào, phù phiếm và vô tội. Những sản phẩm này thường được bán cho trẻ em. Thực phẩm khác như marshmallows, kẹo bắp, và peeps tất cả đều chứa gelatin, cũng như các loại rau câu đông lạnh. Như vậy chúng ta có thể tự tin nói lời tạm biệt với những túi kẹo marshmallow halloween, và giỏ kẹo phục sinh chứa đầy đường. Đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trong nhãn thực phẩm để tránh việc mua phải một sản phẩm có chứa gelatin.

  Kẹo con gấu gummy, là loại kẹo đặc biệt nổi tiếng với trẻ em trên thế giới. Đươc phát minh ra ở Đức vào năm 1920, kẹo gấu gummy, hoặc gummibar (gấu cao su), được làm từ một hỗn hợp gồm đường, xi-rô glucose, tinh bột, hương liệu, phẩm màu thực phẩm, acid citric, và gelatin. Giống như Jell-O, kẹo gấu gummy là một sự kết hợp của hai thái cực. Sản phẩm này đã được báo động đỏ như hàm lượng đường trong sản phẩm có thể gây sâu răng và chất tạo màu trong sản phẩm có khả năng gây ung thư. Cũng có lo ngại rằng các prion gây bệnh bò điên có thể ẩn trong gelatin của kẹo gấu gummy và có thể chuyển sang con người.

  Bên cạnh những mối quan tâm chính đáng ở trên, hãy nhớ rằng kẹo gấu gummy được làm từ lõi xương bò và lợn. Ảnh hưởng dương của sản phẩm đi sâu và kéo dài trong nhiều năm.

  Một thay thế lành mạnh

  Bột rau câu Kanten, hoặc agar, là một chất keo được làm từ một loại tảo biển đỏ được gọi là tengusa, cung cấp một lựa chọn lành mạnh để thay thế cho Jell-O và các sản phẩm khác được làm từ gelatin. Quá trình làm bột rau câu kanten tự nhiên và cần nhiều lao động. Quá trình này sử dụng ánh sáng mặt trời và đông lạnh để chuyển chất lỏng thành bột khô. Agar đã được sử dụng lâu đời ở châu Á như một món tráng miệng. Trong thực dưỡng, chúng tôi sử dụng agar để làm các món thạch rau câu, có kết cấu và cảm giác giống kẹo Jell-O mà không chứa thành phần độc hại.

  Công thức nấu thạch rau câu điển hình bao gồm các thành phần như nước ép táo, trái cây tươi và bột rau câu. Để chuẩn bị, cắt trái cây tươi và bỏ vào trong một cái chảo cùng với nước ép táo. Vặn lửa vừa phải và thêm bột rau câu, thỉnh thoảng khuấy đều để hòa tan. Nấu sôi trong một vài phút và sau đó đổ vào khuôn hoặc cốc để tạo hình. Để nguội và đặt vào trong tủ lạnh. Bột rau câu nguội và tạo kết dính, cứng lại sau 30 phút và có thể ăn lạnh như Jell-O. Hầu hết các sách dạy nấu thực dưỡng cơ bản đều có chứa công thức nấu ăn kanten.

  Một số sản phẩm có chứa Gelatin

  1365120783 Che khuc bach9

  la dd peeps flavored milk 20150305

  Velveeta Shredded Cheese

  Moam sweets

  Party Rings

  McDonald’s Yogurt

  McDonald’s Fruit N’Yourt Parfait

  McDonald’s Fruit and Walnut Salad

  McDonald’s Smoothies

  Noxzema face wash

  Green Giant frozen vegetables

  Marshmallows

  Mini Wheats

  Starbursts

  Peeps

  Gummy bears/worms

  Some yogurt (yoplait)

  Some icings

  Some sour cream

  Hostess Cupcakes

  Frosted Pop tarts

  Some jellies/jams

  Bath and body works deep cleansing hand gel

  Flintstones gummy vitamins and chewable vitamins

  Jolly Rancher Chews

  Some chewing gums

  Some fruit snacks

  Clinkers

  Clean and Clear deep action cream cleanser

  Cheesecake Factory cheesecake

  Food Lion brand spicy cheese dip

  Trident layers gum

  Candy corn

  Source: http://vegetarianproblems.tumblr.com/gelatin

  -Edward Esko-

  Gửi

  Bài viết liên quan