Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・ Ung Thư ・

Hỏi Đáp Thực Dưỡng #2

Anh Yu 16 Thg 11

XEM NHANH

  Kể từ tháng 11/2013, Bếp Thực Dưỡng sẽ kết nối với 2 bác Lương Trùng Hưng (tại Úc Châu) và lương y Trần Ngọc Tài (tại HCM) để trả lời những thắc mắc của mọi người. Hằng ngày có rất đông những người gặp vấn đề về sức khoẻ gọi cho 2 bác. Việc tư vấn trực tiếp (đôi khi) là cần thiết. Để nhiều người có thể tiếp cận một cách dễ dàng với thông tin đúng đắn mình sẽ mở loạt bài viết Hỏi Đáp này dựa trên thắc mắc của nhiều người về thực dưỡng, y khoa, dinh dưỡng, sức khoẻ, nấu ăn…

  Untitled 4

  Nếu có thắc mắc cá nhân nào, bạn có thể điền vào form này, hoàn toàn riêng tư. BTD và các chuyên gia sẽ cố gắng giải đáp cho bạn 🙂 Dưới đây là phần trả lời dành cho những câu hỏi phổ biến, cơ bản, súc tích.

  Xem phần trước

  #5 HỎI: ÁP DỤNG THỰC DƯỠNG KHÔNG ĐÚNG, BỊ TỤT CÂN KHÔNG LÊN CÂN LẠI ĐƯỢC PHẢI LÀM SAO?

   

  Người trước nay ăn thịt mà đổi qua ăn ngủ cốc và rau sẽ gặp khó khăn trong lúc đầu. Do hệ thống tiêu hoá đã mất đi cơ năng chuyển hoá cốc loại và rau củ thành chất thịt ( protein ). Vì vậy cần một thời gian mới phục hồi bản năng tự nhiên đó, do vậy sẽ sụt cân chút ít. Tuy nhiên nếu sụt cân nhanh quá và quá mức trung bình thì xảy ra nhiều rối loạn hoặc đi đến suy dinh dưỡng trầm trọng.

  Nếu số cân tụt quá nhanh do áp dụng không đúng, nhất là đối với những người suy yếu thì cần ăn thêm nhiều loại thức ăn khác nhau:

  Cho người ăn chay :

  • Tăng lượng rong phổ tai lên 10 gram mỗi ngày, thêm rong tóc tiên ( hiziki ) mỗi tuần 2 lần , mỗi lần 5 gr.
  • Dùng mỗi ngày nhựa cháo gạo lứt ( nấu lâu ), ngày 2 lần , mỗi lần ¾ chén .
  • Cháo yến mạch mỗi tuần 3 ngày, mỗi ngày 1 chén .
  • Xích tiểu đậu,đậu hoà lan ( đậu lentil), đậu gà, hột sen, kê lứt, mỗi tuần 3 hay 4 lần, mỗi lần từ 10 gr đến 20 gr .
  • Tương sổi ( Natto) mỗi tuần 3 hay 4 lần, mỗi lần 5 gram .
  • Tăng lượng muối mè lên từ 1 đến 3 muỗng ( đối với những bệnh không cần tránh ăn mè )
  • Tuần 3 ngày mỗi ngày ăn từ 20 gr đến 30 gr đậu hủ ( làm bằng rỉ muối hột ) hoặc mì căn  luân phiên
  • Nếu cần thiết dùng giai đoạn viên  Phục Hồi Sinh Lực để chống bị tụt áp huyết thình lình. Đôi khi áp dụng ăn kiêng quá qui định, thì có thể xãy ra trường hợp ngoài ý muốn : sáng người còn bình thường , đột nhiên đến chiều tối là áp huyết bị tụt thình lình

  Cho người ăn mặn :

  • Thêm súp cá chép ( carpe ),  cá cơm, cá bóng nhỏ, tép riu ( cho người ăn mặn ). Tỷ lệ số lượng khi ăn ra phải tăng lên từ từ cũng như giàm từ từ không được tăng giảm đột ngột .
  • Dùng nhựa ( váng ) cháo gạo lứt .
  • Cháo yến mạch , cháo ý dĩ ( bo bo tàu), cháo kê mỗi tuần 3 ngày, mỗi ngày 1 chén .
  • Xích tiểu đậu, đậu hoà lan, đậu chim, hột sen, kê lứt  luân phiên  thay đổi ( mỗi tuần 3 hay 4 lần mỗi lần từ 10gr đến 20 gr )
  • Dùng giai đoạn viên Phục hồi sinh lực (Age Reviver)
  • Các loại nhựa , váng cháo ngủ cốc ( dùng ngủ cốc nấu lâu với lửa thấp ) rất dễ tiêu hoá và bổ dưỡng. Tuy nhiên đối với người có bệnh kèm có vết thương, nhiễm trùng mưng mủ, nhiều ghèn (mắt ) phài cần tránh dùng cháo nấu từ yến mạch, từ nếp, từ ý dĩ cho hết giai đoạn bệnh đó. Trong trường hợp này chỉ rất nên dùng cháo, váng gạo lứt mà thôi.

  Ghi chú :  Không nên áp dụng quá cực đoan thí dụ như dùng thuần cốc loại lứt trong một thời gian quá dài để cho cơ thể quá suy kiệt, và trong trường hợp này cần phải có sự giúp đỡ của y học hiện đại.

  #6 HỎI: THỰC DƯỠNG THƯỜNG HAY SỬ DỤNG MUỐI MÈ VÀ MÈ, CHO BIẾT TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG MÈ, HAY MUỐI MÈ.

  6a00e008d618bb88340120a96de76e970b 800wi

  Muối mè là thức ăn không thể thiếu trong thực dưỡng , nhất là ăn thuần chỉ ngủ cốc lứt và muối mè, mè nhiều bổ dưỡng và tạo quân bình cho cơ thể . Trong mè có khoảng 55 % dầu, 22 % chất đạm ( protein ), ngoài ra còn chứa chất đồng, canxi, pentozan, lexitin, phytin và cholin.

  Mè ngoài trừ việc coi là một vị thuốc bổ cho ngủ tạng, nuôi huyết, lợi sữa (  sản phụ ), chống táo bón, bền gân, sáng mắt .

  Kết hợp với muối biển với tỷ lệ từ 3 mè + 1 muôí cho đến 20 mè ( hay hơn ) + 1 muối tuỳ theo bệnh tình, tuổi tác, hoạt động của từng người .

  Tuy nhiên do tính năng, tính dược của mè và muối ( dù khi nhai nhỏ chất dầu trong mè bọc lấy phân tử muối làm ngăn tác dụng không mong muốn của mè và muối ), khi sử dụng cần lưu ý mà sử dụng cho phù hợp như sau :

  – Trẻ con và người lớn tuổi : nên dùng ít muối , tỷ lệ khoảng từ 10 đến 15 mè +1 muối biển .

  – Người trẻ và lao động nặng , vận động nhiều : nên dùng phần hơn muối, tỷ lệ trung bình từ 6 mè cho đến 10 mè 1 muối .

  – Đối với các bệnh lệch quân bình Âm thì tăng hơn phần muối, đối với các bệnh Dương thì cần giảm phần lượng muối .

  Các bệnh nên hạn chế ( ăn rất ít hoặc không ăn ) muối mè ( mỗi chén cơm dùng  1/3 muỗng muối mè hoặc không ăn )  như :

  * Bệnh dị ứng,ngứa lở ngoài da, bệnh có khối u, bệnh ho, viêm phổi , bệnh ung thư phổi ( kể cả Âm và Dương ), bệnh ung thư vú ( kể cả Âm/Dương ), viêm tuỷ xương,viêm xoang mũi, ung thư tiểu trường, ung thư dạ dày,  bướu dạ con (tử cung)

  * Bệnh suy thận, teo thận, huyết áp cao, đột quỵ, bệnh viêm khớp Dương, viêm gan Dương, cứng động mạch, phần lớn các bệnh Dương, bệnh đục nhân mắt ( cataracts ), bệnh cườm mắt (trachoma ),bệnh mất ngủ.

  Các bệnh chỉ nên ăn vừa muối mè ( mỗi chén cơm từ 1 đến 2 muỗng muối mè theo tỷ lệ trên ) : Ung thư đại trường, xuất huyết dạ con,

  Đối với các bệnh khác  tuỳ theo bệnh và tuỳ theo thể trạng mà dùng cho phù hợp

  Dựa trên nguyên tắc làm vừa ngon miếng ăn chứ không phải làm tăng vị mặn và tránh dùng thêm gia vị chấm ( tương ) trên bàn ăn.

  Dùng quá nhiều muối sẽ làm cứng động mạch, các khớp hoá cứng và hại thận, hại tim .

  #7 HỎI:  TRÀ XÍCH TIỂU ĐẬU (ĐẬU ĐỎ) RANG + PHỔ TAI VÀ TRÀ GẠO LỨT RANG + TRÀ GIÀ BANCHA TRONG THỰC DƯỠNG RẤT HAY DÙNG . TẠI SAO PHẢI NGÂM NƯỚC LẠNH HOẶC RỪA KỸ TRƯỚC RỒI MỚI NẤU ĐỂ DÙNG? 

   

  Khi dùng trà xích tiểu đậu rang hay trà gạo lứt rang nên ngâm trước đậu rang và gạo rang ngập trong nước, sau khoảng từ 5 đến 7 phút thì đổ bỏ nước đó đi, rồi mới đổ nước khác vào ( ngâm thêm một thời gian chừng 1 hay 2 tiếng ) nấu tiếp, nếu cạn thì thêm nước, sau cùng còn lại phân nửa nước (so với lúc đổ ban đầu ) là được .

  Lý do đổ bỏ nước đầu tiên là đậu và gạo sau khi rang thường bị phục nhiệt và tạo hư hoả làm háo người có khi gây viêm cổ họng, co cứng động mạch và các khớp kể cả đi phân ra máu (nếu dùng lâu ngày).Các cụ ngày xưa sau khi sao vàng dược thảo đều “hạ thổ” trên nền đất sạch cho thật nguội rồi mới nấu dùng là lý do đó .

  Tất nhiên tất cả đều có ngoại lệ, một số người nhất là những người ăn nhiều trái cây, kem, nước đá có tạng quá Âm thì có thể không bị các tác dụng không mong muốn trên dù không “hạ thổ” hay không “thuỷ phi” như nói trên .

  – còn tiếp –

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan