Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・ Ung Thư ・

Hỏi Đáp Thực Dưỡng #3

Anh Yu 22 Thg 11

XEM NHANH

  Kể từ tháng 11/2013, Bếp Thực Dưỡng sẽ kết nối với 2 bác Lương Trùng Hưng (tại Úc Châu) và lương y Trần Ngọc Tài (tại HCM) để trả lời những thắc mắc của mọi người. Hằng ngày có rất đông những người gặp vấn đề về sức khoẻ gọi cho 2 bác. Việc tư vấn trực tiếp (đôi khi) là cần thiết. Để nhiều người có thể tiếp cận một cách dễ dàng với thông tin đúng đắn mình sẽ mở loạt bài viết Hỏi Đáp này dựa trên thắc mắc của nhiều người về thực dưỡng, y khoa, dinh dưỡng, sức khoẻ, nấu ăn…

  Untitled 4

  Nếu có thắc mắc cá nhân nào, bạn có thể điền vào form này, hoàn toàn riêng tư. BTD và các chuyên gia sẽ cố gắng giải đáp cho bạn 🙂 Dưới đây là phần trả lời dành cho những câu hỏi phổ biến, cơ bản, súc tích.

  Xem phần trước

  Lưu ý quan trọng của bác Trần Ngọc Tài:

  Mục đích chính của thực dưỡng là  tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể tự điểu chỉnh lập lại quân bình, và để cơ thể tự chữa bệnh tật  chứ không ‘thay thế cơ thể và chữa bệnh cho cơ thể “ dù lá bằng thuốc hay bằng những món ăn. Những món ăn này không phải là thuốc trị bệnh mà duy chỉ hổ trợ thuận lợi cho cơ thề mà thôi.

  Hầu hết các câu hỏi thường gặp là  “ăn cái gì để chữa bệnh này của tôi?” Câu hỏi này có phần lệch lạc đối với với thực dưỡng, bạn nên biết ngay từ đầu như vậy kẻo biến thực dưỡng thành dùng những thức ăn để đối chứng trị liệu, không nên. Việc lệch đường này tuy chỉ có 1 ly, nhưng sẽ sai 1 dặm về sau này, đó là khi hết bệnh thì không ăn nữa ! Vì dùng món ăn chữa bệnh mà, bệnh hết rồi sao lại tiếp tục ăn ??

  Thực dưỡng không phải là một phương pháp chữa bệnh , mà là một nghệ thuật sống quân bình để có một đời sống an vui tự tại. Việc quân bình này không phải duy chỉ có cái ăn mà kiến tạo được sức khỏe lành mạnh .

  Ngoài hai yếu tố bẩm sinh và môi trường ( khó thay đổi )

  Còn 3 yếu tố phải lập lại quân bình thì mới mong có sức khỏe lành mạnh vô bệnh được :

  1.- Quân bình thân ( tập luyện cơ thể )
  2.- Quân bình ăn uống ( thực dưỡng )
  3.- Quân bình tâm trí ( tinh thần bình an )

  Nếu duy chỉ chú trọng vào cái ăn, thậm chí chỉ lo tìm tòi những món ăn nào để trị bệnh nào, thì có khác gì tìm thuốc nào để trị bệnh đâu .
  Và rơi vào đối chứng trị liệu như y học hiện đại ( dù chúng ta rất mang ơn y học hiện đại chữa cho không biết bao bệnh hiểm nghèo )

  Thực dưỡng là y đạo chứ không duy chỉ là y học

  Phải trả lời cho được câu  “tại sao chúng ta lại bị bệnh ?” Chỉ bằng một câu súc tích mà bao hàm toàn bộ nền y học cổ truyền thì sẽ tìm ra một cách đơn giản để bất cứ các bệnh nào cũng dừng lại và giảm hết ( ngoài trừ các bệnh đã quá lâu, quá lớn tuổi, quá suy kiệt, vi trùng tấn công ồ ạt, tai nạn phải nhờ y học hiện đại cứu giúp mà thực dưỡng chỉ hổ trợ đắc lực thôi )

  Thực dưỡng phòng chống bệnh tật từ xa, phòng hỏa trước khi cứu hỏa! Đừng để bệnh quá nặng cơ thể quá suy kiệt rồi mới áp dụng thực dưỡng. Thực dưỡng hầu như “không có chữa riêng biệt một bệnh nào” do nhận thấy cơ thể chúng tra là  một khối thống nhất không thể chia cắt, một tiểu thiên địa

  Do vậy thực dưỡng chăm chú điểu chỉnh toàn thân, chỉ có quan tâm một chút cơn bệnh mà thôi. Không có cơ quan hay từng bộ phận cơ thể bị bệnh,  khi một cơ quan, tạng phủ riêng biệt nào đó bị bệnh thì có nghĩa là toàn thân bệnh hết trơn rồi!

  Tại sao vậy ???

  Câu trả lời lại là “cơ thể là một khối thống nhất không thể chia cắt” 

  Do vậy nếu chỉ hỏi tôi ăn gì để trị bệnh thân, bệnh tiểu đường, bệnh hở van tim, bệnh viêm gan nếu có thì chỉ là câu hỏi phụ !

  Câu hỏi chính nên là “làm sao cho cơ thể của tôi tái lập lại quân bình?”

  Tieu_chuan_an_thuc_duong_bepthucduong

  Thực Dưỡng Hiện Đại – click hình xem thêm

  #8 HỎI: Thưa hai bác, giai đoạn đầu ăn thực dưỡng từ một người bình thường có bị gầy đi ko hiện tại con đang ăn được 10 ngày, ai cũng bảo ốm, xuống sắc, bác có thể giải thích cho con được ko ah? Và có có nên chuyển sang hoàn toàn ăn thực dưỡng hay có thể ăn thêm cá loại xương nhỏ.Con phải ăn như thế này bao lâu trước khi quyết định mang thai, và ăn có đủ dinh dưỡng để chuẩn bị mang thai hay ko?
  Con đọc sách và lên mạng nghiên cứu về thực dưỡng về thai giáo bằng thực dưỡng, đặc trị hiếm muộn bằng thực dưỡng…. Với chế độ ăn: sáng ăn bún hoặc mỳ hoặc cháo yến mạch, trưa cơm lứt+ muối mè + canh rau hoặc rong biển và rau củ ( tự nấu ), chiều cũng vậy hoặc bún, mỳ, ( cơm, bún, mỳ ). Giờ nhìn lại con thấy mình khỏe nhẹ nhàng duy chỉ có ốm đi, con nguyện ăn theo phương pháp này đến suốt đời để mong mình sớm có con cũng như nuôi con theo phương pháp này với hi vọng ăn như vậy sẽ cân bằng cơ thể , thải độc tố mà đã tích tụ mấy chục năm nay. Vì quá tuyệt vời. Cảm ơn Tiên Sinh Oshawa nhiều.Vì cách đây hơn 02 năm con có mang thai được 8 tuần nhưng ko giữ được em bé…

  Người phi thực dưỡng dù béo hay gầy cơ thể đều chứa nhiều nước và mỡ nên khi áp dụng thực dưỡng thì nước và mỡ đào thải ra khỏi cơ thể nên trông gầy hơn.

  Nếu áp dụng Thực dưỡng hiện đại (TDHĐ) trung bình sau 6 tháng cơ thể sẽ tăng trọng nhưng trông vẫn gầy dưới mắt người phi thực dưỡng nhưng sức khõe thì tăng và chúng ta cãm nhận được nên không cần nghe theo lời thị phi của người phi thực dưỡng.

  Theo cách tính của anh Tài thì chiều cao 1m58, nặng 44kgs : 158 – 110 = 48.00kgs; con số này có thể tăng, giảm 10% nên đó không phải là gầy. Sau 6 tháng (áp dụng TDHĐ) thông thường trọng lượng trung bình 48 – 53 kgs

  Không nên dùng mè vì mè làm cho dị ứng thêm trầm trọng, và nếu áp dụng TDHĐ cô sẽ dể có cháu bé hơn hết và sẽ không bị xẩy thai !

  Tất cả thức ăn ngũ cốc thực dưỡng đều phải dưới dạng lứt : bún lứt, mì lứt, phở lứt, yến mạch lứt, bánh mì lứt, bánh tráng lứt……

  Thực dưỡng có trợ phương Phục Hồi Sinh Lực (Age Reviver) sẽ giúp cơ thể phục hồi sức khõe và sinh lực rất nhanh : Dùng mỗi ngày 1 viên sau khi ăn sáng trong 10 ngày, kể từ ngày thứ 11 về sau mỗi ngày 2 lần x 1 viên; khi biết mình vừa có thai thì ngưng dùng trong 3 tháng, kể từ tháng thứ tư về sau mỗi ngày 2 lần x 1 viên cho đến khi cháu bé 12 tháng tuổi.

  Trợ phương Biminne II dùng cho dị ứng da : chàm, vãy nến, mề đay, ngứa da….

  Trợ phương PainGo dùng cho đau nhức và viêm sưng.

  Nếu muốn mua có thể đến CH Phương Lan

  #9 HỎI: Con bị suy tĩnh mạch nhẹ (chân chưa bị nổi các đường gân) nhưng cuối ngày là mỏi chân và hơi sưng chút. Vậy cho con hỏi con nên ăn đồ thực dưỡng nhu the nao để giảm tĩnh mạch ạ?

  ——–

   Chị em bị lang thận dày 4cm, nếu để nặng quá có khả năng phải mổ. Theo Bếp thì chị em nên ăn loại thức ăn nào bây giờ ạ? 

  back pain kidney

  Theo tôi đây không phải suy tỉnh mạch mà là suy thận nhẹ; để lâu ngày sẽ suy thận nặng và có thể phải chạy máy thận nhân tạo lọc máu.

  Dùng thực dưỡng thì áp dụng mẫu thực đơn theo “thực dưỡng hiện đại” nhưng cả muối lẩn mè đều hại thận nên không được ăn muối mè cùng lúc gạo lứt lại chứa nhiều Sodium là dạng muối cũng hại thận (không dùng muối và dùng tamari hoặc miso thật ít và thật nhạt) nên tuy áp dụng theo thực dưỡng hiện đại nhưng bước đầu dùng gạo trắng cùng lúc dùng thêm trợ phương Phục Hồi Sinh Lực : Ngày 1 viên sau khi ăn sáng trong 10 ngày, kế đó tăng lên ngày 2 lần x 1 viên thêm 10 ngày, kể từ ngày 21 dùng ngày 3 lần x 1 viên sau khi ăn; đa số bệnh nhân áp dụng bình phục 100% sau 7 tháng. Sau khi xét nghiệm máu nếu thận hồi phục 100% thì thay gạo trắng bằng gạo lứt

  #10 HỎI: Cháu bắt đầu làm quen với thực dưỡng được khoảng 5 tháng nhưng hiện tại vẫn chưa áp dụng được nhiều và đúng với các nguyên tắc ăn của thực dưỡng Hiện tại thì các loại bánh ngọt, nước ngọt, nước đá cháu đã bỏ hoàn toàn nhưng vẫn chưa bỏ được đường vì vẫn còn thèm hoa quả. Về thịt đỏ và thịt gia cầm thì cũng chưa bỏ được.

  Thể trạng của cháu ko được tốt, hiện tại bị thoái hoá đốt sống cổ và khớp vai. Đi đo các chỉ số máu thì hơi bị thiếu máu, men gan hơi cao. Từ khi sinh con cháu tăng cân rất nhiều và dù đã áp dụng các biện pháp ăn kiêng vẫn không giảm cân đáng kể. Thêm nữa là do chế độ ăn thiếu cân bằng trước đây nên cơ thể đang có nguy cơ loãng xương. Cháu có mấy câu hỏi xin các bác chỉ giúp ạ.Câu 1: Cháu bị trường hợp khi uống bột gạo lứt, ngay lập tức khi đó thấy nhức đầu, xin hỏi đó có phải là phản ứng tiêu cực không ạ ? Câu 2: Xin các bác chỉ cho cháu chế độ ăn để chữa bệnh thoái hoá khớp ( Thoái hoá đốt sống cổ và khớp vai). Cháu có đọc được tài liệu về cách ăn bột gạo lứt rang và uống nước gạo lứt song thật sự là ăn bột gạo lứt rang rất ngán, cháu ăn không nổi luôn ạ …Câu 3: Vì còn có ý muốn sinh con mà sức khoẻ sinh sản của cháu không được tốt như hàng tháng không đều, buồng trứng phát triển cũng không tốt
  Mong các bác chỉ cho cháu 1 chế độ ăn triệt để nhằm chữa được bệnh thoái hoá và tăng cường khả năng sinh sản… 

  1) Hoa quả: nên dùng loại ít ngọt như dâu tây (strawberry) , dưa hấu, táo (apple), cam…. dùng với tý muối thiên nhiên và trước bửa ăn 15 phút, dùng thêm rau củ và rong biển sau đó vì hoa quả chứa nhiều sinh tố nhưng thiếu khoáng và ăn trước khi ăn nó tạo kiềm trong khi sau khi ăn bửa ăn chính, nó tạo axit.

  Dùng bột gạo lứt loãng và ít sẽ tốt hơn.

  2) Thịt, trứng, đường, các loại chất béo góp phần gây thoái hóa khớp.

  3) Muốn sinh con thì cần sức khõe tốt nên nếu áp dụng thực dưỡng khó khăn thì dùng trợ trương :

  – Phục Hồi Sinh Lực (Age Reviver) giúp cơ thể phục hồi toàn bộ sức khõe và sinh lực.

  – Joint Essentials giúp ngăn ngừa và chửa trị thoái hóa sụn, khớp.

   

  #11 HỎI: Ông xã con bị hội chứng trào ngược dịch dạ dày (GERD). Triệu chứng: hay khó chịu phần ngực, hay ợ, nhiều khi cảm giác khó thở như là bị suyễn. Sau 1 thời gian tìm hiểu mãi từ khoa hô hấp, tim mạch, phế quản mới biết chính là hội chứng này mà ra. Hiện giờ tình hình là đang uống thuốc tây để hạn chế tiết dịch dạ dày và thuốc tráng thành dạ dày.

  Về ăn uống: đang ăn chay, hạn chế dầu mỡ, chua cay, đã bỏ sữa. Cuối tuần mới ăn theo thực dưỡng, ăn rộng (trong tuần k có tg tự nấu nướng). Ăn ngày 2 bữa sáng và trưa. Tối không ăn uống gì, chỉ uống nước lọc.
  Thuốc chỉ giảm triệu chứng, nhưng hết thuốc thì vẫn bị khó chịu. Nhiều người nói bệnh này chủ yếu do lối sống, nhưng nhà con ăn chay mấy năm rồi, k rượu bia, chỉ có uống sữa và ăn phô mai nhiều vì sợ bị xuống cân. Giờ thì dẹp luôn dairy product rồi. Có thể hướng dẫn cho con “bí kíp” để giải quyết triệt để không ạ?

  Đây là bệnh rối loạn thần kinh điều khiển hoạt động dạ dày : Trực giao cảm và đối giao cảm không hoạt động hỗ tương : Khi cần tiết dịch vị thì không tiết, khi cần ngưng thì không ngưng do ăn uống và lối sống sai lầm trước đây.
  Áp dụng thực dưỡng hiện đại thêm mơ muối, sắn dây, tamari, miso, dưa muối cám,natto; đặc biệt mơ muối dùng đều với lượng nhỏ : 1/2 trái sau khi ăn (nên mua mơ muối lâu năm của Nhật hộp 250g).
  Thêm trợ phương Phục Hồi Sinh Lực (Age Reviver) sẽ có kết quả nhanh vì nó sẽ giúp cơ thể hồi phục cùng lúc hệ thần kinh, hệ nội tiết và hệ miễn nhiễm.

   

  #12 HỎI: Con kính chào 2 bác !

  con hiện đã ăn chay theo thực dưỡng đã được hơn 3 tháng !
  nay con có 1 số thắc mắc về vấn đề như sau

  – bị viêm xoang, cao huyết áp và mụn nhọt trên mặt nhiều thì nên ăn chế độ ăn và uống như thế nào ạ ? 

  và con còn 1 câu hỏi nữa :
  – nếu ăn gạo lứt và muối mè không thì quá 49 ngày thì phải thêm vào cơm 1 nắm xích tiểu đậu và 10g phổ tai để cơ thể không bị quỵ ! vậy nếu con duy trì cơ chế này nhiều năm có vấn đề gì không ạ !!

  xoang thumb

  Anh Tài, tôi và cô Ngọc Trâm đều không khuyên dùng GLMM số 7 cho nên chúng tôi không có câu trả lời cho người áp dụng GLMM số 7 mà trái lại chúng tôi đề nghị họ áp dụng “Thực dưỡng hiện đại”; cùng lúc nếu có điều kiện thì dùng Biminne I cho viêm xoang (liều bắt đầu ngày 2 lần x 2 viên và liều tối đa ngày 10 viên), cao áp huyết có trợ phương CardioZest với liều điều trị ngày 2 lần x 2 viên, sau đó ngày 1 lần x 2 viên cho liều bảo dưỡng và sau cùng nếu là mụn nhẹ thì TDHĐ – sẽ chữa lành, mụn nặng do rối loạn nội tiết dùng Age Reviver ngày 1 viên sau khi ăn sáng trong 10 ngày, kể từ ngày thứ 11 về sau ngày 2 lần x 1 viên cho người từ 60 kgs, thêm 1 viên cho người trên 60 kgs; có thể dùng thêm viên nang 27 tỷ vi khuẩn ngày 1 viên trước khi ăn 10 phút trong 20 ngày.

   

  #13 HỎI: Cho mình hỏi bà bầu có thể áp dụng chế độ ăn thực dưỡng được không và áp dụng như thế nào?

  Hơn ai hết những người mang thai cần đến thực dưỡng hiện đại (không dùng GLMM số 7) vì TDHĐ cung cấp đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển trong tình trạng tốt nhất; tuy nhiên nếu sức khõe người mẹ không ở trong tình trạng tối ưu và có điều kiện thì có thể dùng PHSL (Age Reviver) kể từ tháng thứ 4 (không khuyên dùng cho 3 tháng đầu khi vừa mang thai) cho đến khi đứa bé 12 tháng tuổi.

   

  #14 HỎI: Mình có 1 thắc mắc là chế độ ăn gạo lức muối mè có đủ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho hoạt động thể thao (chạy bộ) không? BTD có thể cung cấp giúp mình thông tin về một vài loại thực phẩm có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ bắp không? Vì mình tập chạy bộ nhưng cơ chân lại rất mau mỏi.

   

  Chúng tôi không khuyên dùng gạo lứt muối mè mà là Thực dưỡng hiện đại; TDHĐ có đầy đủ chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể trong đó có cơ bắp và sau khi áp dụng TDHĐ một thời gian (khoảng vài tháng) và vẫn tiếp tục áp dụng thì có thể tập chạy bộ và cơ chân không mau mỏi.

   – còn tiếp –

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan