Thực Dưỡng ・ Ung Thư ・

Một ‘Phép Màu Mới’ Trong Điều Trị Ung Thư

Anh Yu 29 Thg 03

XEM NHANH

  Các nhà nghiên cứu và nhiều trang web uy tín xác nhận rằng natri bicarbonate, thành phần hoạt chất chính của baking soda có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư. Cơ sở khoa học của phương pháp này là do khả năng trung hòa môi trường acid trong cơ thể bệnh nhân. Chế độ ăn uống phương Tây khiến cơ thể tích tụ nhiều acid, đầu độc cơ thể, là nguồn gốc của nhiều loại bệnh tật ngày nay.

  Nguyên tắc thực dưỡng cho rằng cái gì có bề mặt cũng có bề lưng, bề mặt càng lớn thì bề lưng càng lớn. Những thành phần có thể dùng để điều trị ung thư cũng có thể gây hại cho cơ thể. Điều này đúng đối với phương pháp hóa trị, xạ trị và cũng sẽ đúng với baking soda. Vì vậy, chúng ta cần cân nhắc giữa lợi ích điều trị và nguy cơ tiềm tàng của bất kỳ phương pháp nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về những tác động của natri bicarbonate NaHCO3 đối với cơ thể.

  454

  Ba chức năng quan trọng nhất của cơ thể là thở, chức năng tuần hoàn của tim, duy trì pH nội môi trong khoảng 7.35 đến 7.45. Bạn vẫn thở dù bạn có chú ý đến hơi thở của mình hay không, tim đập mà không cần sự điều khiển của cơ thể, cơ thể duy trì pH gần như hằng định dù cho bạn ăn bất cứ loại thức ăn nào.

  Các biện pháp thực hành thiền, yoga, các phương pháp thư giản đều có tác dụng kiềm hóa cơ thể. Nếu hệ thống tim mạch và tuần hoàn khỏe mạnh, cơ thể sẽ ít phải gánh chịu những tác động của những chất chuyển hóa mang tính acid. Một chế độ ăn chứa nhiều thành phần kiềm hóa hơn acid sẽ giúp bạn có được một sức khỏe dẻo dai.

  Những hiểu biết cơ bản về acid và kiềm

  Những bài viết trên các website quảng bá cho các sản phẩm với chức năng “kiềm hóa cơ thể” hầu hết đều đưa ra kết luận rằng: thực phẩm chứa kiềm là tốt và thực phẩm chứa acid là xấu. Điều này không hẳn đúng. Cơ thể chúng ta cần cả kiềm và acid để duy trì trạng thái nội môi cân bằng với pH trong khoảng 7.35 đến 7.45. Dạ dày cần pH khoảng 2.0. Hệ thống đệm giúp duy trì pH cho cơ thể khá phức tạp nhưng có thể hiểu được khi bạn hình dung đơn giản như sau:

  Vật chất được cấu tạo từ những nguyên tử, một số nguyên tử có cùng số proton (mang điện tích dương) và electron (mang điện tích âm). Có những nguyên tử có nhiều proton hơn electron (ở dạng ion) sẽ tìm kiếm thêm một hoặc hai electron để đạt được sự cân bằng về mặt điện tích hóa học. Một ion có tính chất như thế gọi là chất cho proton. Những nguyên tử có nhiều electron hơn proton được gọi là ion nhận proton. Những thành phần nếu có nhiều chất cho proton thì có tính acid, có nhiều chất nhận proton thì có tính kiềm.

   

  bloodph

  Thang pH có chức năng đo độ kiềm và acid của một thành phần bất kỳ. Mức 7 được cho là trung tính, dưới mức 7 là acid và trên mức 7 là kiềm. pH máu nằm trong khoảng 7.35 đến 7.45. Sản phẩm chỉ thị này thường được bày bán trong các hiệu thuốc dung để đo pH của nước uống, nước tiểu, nước bọt,…Tuy nhiên, dịch nội môi ở những vị trí khác nhau trong cơ thể có mức pH bình thường khác nhau.

  Chúng ta có thể đo pH của những loại thực phẩm chúng ta ăn, nhưng điều quan trọng hơn chúng ta cần xác định loại thực phẩm nào có tính sinh acid, loại thực phẩm nào có tính sinh kiềm. Khi thực phẩm được tiêu hóa bởi dạ dày với pH khoảng 2 cho phép cơ thể tiêu hóa thức ăn. Các loại thực phẩm giàu carbohydrate, protein và chất béo đều có tính sinh acid. Thực phẩm giàu khoáng chất và chứa một ít vitamin có tính sinh kiềm. Vì vậy, với chế độ ăn giàu thực phẩm sinh acid và ít rau kết hợp với thực đơn tráng miệng chứa đầy đường của phương Tây, con người tạo ra một lượng acid khổng lồ mà gan và thận phải “gồng mình” để đào thải.

  Khi bạn tiến hành một chế độ luyện tập cường độ cao, cơ thể không có đủ thời gian để hít dưỡng chất, bạn cần các dung dịch kiềm hóa để trung hòa tức khắc cho cơ thể. Nếu bạn cần thông tin các loại máy nước kiềm hóa, bạn có thể tham khảo Macrobiotics Today tháng 5/6 2013 để biết rõ hơn.

  Cân Bằng 4 Bánh Xe Thực Phẩm

  Những thành phần kiềm hóa và những thành phần acid hóa

  4 nguyên tố chính cho tác dụng kiềm hóa là sodium (Na), potassium (K), calcium (Ca), magnesium (Mg). Những nguyên tố này hình thành nên gốc bicarbonate cho cơ thể. Thận là cơ quan quan trọng giúp cân bằng pH cho cơ thể thông qua cơ chế tích trữ và đào thải bicarbinate. Nếu chế độ sinh hoạt và chế độ ăn gây tích tụ acid cho cơ thể trong một thời gian dài, làm cạn kiệt hệ đệm bicarbonate, cơ thể bắt buộc phải tìm đến một hệ đệm thay thế khác như xương, răng và các bộ phận khác của cơ thể.

  Một trong những dấu hiệu đặc trưng của tình trạng thừa acid là mệt mỏi, giảm sức tập trung và khả năng xử lý thông tin chậm. Thận có thể đào thải một phần acid qua da và nước tiểu. Vì vây, tình trạng bệnh lý ở da và đường tiểu có thể là dấu hiệu cho việc thừa acid. Đối với những bệnh nhân bị loãng xương, việc kiềm hóa cơ thể là vô cùng cần thiết để ngăn chặn tình trạng mất xương.

  Một số người cho rằng họ có thể tiếp tục ăn những thức ăn chứa acid và trung hòa bằng các loại nước uống chứa kiềm. Tuy nhiên, theo quá trình lão hóa tự nhiên, khả năng duy trì sự cân bằng khi phải tiếp xúc với nhiều tác nhân cực acid và cực kiềm ngày càng kém hiệu quả. Việc sử dụng baking soda kéo dài hơn 2 tuần khá nguy hiểm. Vẫn có một số người dùng baking soda trong thời gian ngắn khi chuyển tiếp chế độ ăn.

  Sử dụng natri bicarbonate nội môi

  Nhiều trang web bán hàng phóng đại về tác dụng của baking soda như chữa trị hiệu quả ung thư, có nguồn gốc 100% tự nhiên. Trong khi tra cứu thành phần natri bicarbonate trên website Webmd (cơ sở dữ liệu khổng lồ về các thành phần dược tính) liệt kê rất nhiều tác dụng phụ của natri bicarbonate như khó tiêu, ợ nóng, đau bụng,..Thành phần này chỉ nên sử dụng liên tục trong thời gian dưới 2 tuần. Không hề có bất cứ thông tin nào cho rằng natri bicarbonate có khả năng điều trị ung thư.

  Sau đây là một danh sách những tác dụng cần lưu ý khi sử dụng baking soda:

  Thận trọng khi bạn đang trong chế độ ăn hạn chế natri (sodium). Theo viện nghiên cứu Mayo, mức natri tiêu chuẩn một người có thể ăn là 3400mg/ngày. Đối với những người trên 51 tuổi, người da đen, người có nguy cơ tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận mãn tính chỉ được tiêu thụ natri trong khoảng  1500mg đến 2300mg. Một muỗng muối chứa khoảng 2325mg natri. Một muỗng pha trà trung bình chứa khoảng 1232mg natri.

  Không sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi hoặc phụ nữ có thai và cho con bú, hoặc người đang được giám sát về mặt y tế.

  Tham khảo ý kiến bác sĩ về những tác dụng phụ có thể xảy ra như nôn, buồn nôn, đầy hơi,.. Những triệu chứng hiếm hơn như: sưng bàn chân, chân, tăng cân bất thường, chóng mặt, đau cơ, chuột rút, thay đổi chức năng thần kinh, hay quên, thay đổi lượng nước tiểu, dị ứng,..

  Không nên dùng nhiều hơn nữa muỗng cfbaking soda cho mỗi lần uống (pha loãng với 4 ounce nước) hay không dùng nhiều hơn 7,5 muỗng trong 24h, không dùng quá 3,5 muỗng đối với những người trên 60 tuổi.

  Chú ý:

  7,5 muỗng cf bột baking soda chứa 4312 mg natri.

  Để tránh những tác hại nghiêm trọng, không nên uống khi bột baking soda chưa tan hoàn toàn.

  Không sử dụng baking soda khi bạn đã ăn quá no.

  Những sản phẩm có tính kiềm cao như baking soda có thể cản trở chức năng của dạ dày.

  Cơ thể cần cả acid và kiềm để duy trì mức hằng định, nhằm đảm bảo điều kiện sức khỏe tối ưu. Việc sử dụng các sản phẩm thiên về một tính chất nào đó trong một khoảng thời gian dài đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  Việc tự điều trị bệnh ung thư hay các bệnh mãn tính khác mà không có sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm sẽ rất nguy hiểm. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bạn có ý định sử dụng baking soda, đặc biệt khi đang sử dụng thuốc.

  Nếu pH máu cơ thể quá acid hoặc quá kiềm, bạn cần được kiểm tra ngay bởi bác sĩ. Test kiểm tra pH máu chỉ có thể tiến hành ở phòng thí nghiệm. pH nước bọt và pH nước tiểu thường dao động lớn tùy theo chế độ ăn nên không được xem như một chỉ số chỉ thị của cơ thể.

  Biện pháp bù trừ mức acid của cơ thể

  Có nhiều cách để trung hòa lượng acid thừa trong cơ thể một cách an toàn hơn so với việc sử dụng baking soda. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng muối biển để thay thế cho các loại muối chế biến công nghiệp. Muối biển có chứa calcium, potassium, magnesium và nhiều khoáng chất. Những sản phẩm có thành phần muối biển như tương miso, nước tương là những thực phẩm có tác dụng sinh kiềm. Bước tiếp theo, bạn nên loại bỏ hoặc thay thể các loại thực phẩm sinh acid mạnh trong chế độ ăn. Các loại thịt đều có tính sinh acid nhưng các loại thịt khác nhau có khả năng sinh acid khác nhau. Các loại thực phẩm sinh acid được  được sắp xếp theo thứ tự giảm dần như sau:

  Thịt đỏ → thịt gia cầm → cá → ngũ cốc → đậu → sữa → các loại hạt 

  Một chế độ ăn chay (hoàn toàn không có thịt) và hạn chế đường tinh luyện là giải pháp tuyệt với để cân bằng pH cho cơ thể.

  cropped Make it Meatless Logo

  Các loại rong biển có chứa nguồn khoáng chất dồi dào, có tính sinh kiềm mạnh. Hầu hết trái cây đều có khả năng sinh kiềm, tuy nhiên đối với người bệnh đôi khi trái cây lại có tác dụng sinh acid. Đường tinh luyện có khả năng sinh acid mạnh nên cần tiêu thụ hạn chế. Bạn có thế thay thế đường bằng siro gạo lứt. Bạn muốn có thêm thông tin về các loại trái cây và các nhóm thực phẩm, có thể tìm đọc quyển sách Acid Alkaline Companion.

  Tóm lại, sử dụng muối biển thay cho muối tinh luyện, ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm có tính sinh kiềm. Thay thế các loại thực phẩm sinh acid mạnh bằng các thực phẩm kiềm tính hơn. Trên đây là những biện pháp giúp cân bằng cơ thể an toàn và hiệu quả hơn so với việc sử dụng baking soda.

  -Carl Ferré-
  Lược dịch bởi My Robinson

  Lối Thoát Thực Sự Cho Ung Thư

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan