Tâm Lý Học Thực Phẩm ・ Thực Dưỡng ・ Thai Giáo & Nuôi Con ・

[Video] “Chơi Chiêu” Để Trẻ Ăn Lành Mạnh Hơn

Anh Yu 08 Thg 09

XEM NHANH

  Nhân dịp mới khai giảng năm học, BTD xin tóm tắt và giới thiệu 1 số “chiêu trò” dựa trên nghiên cứu khoa học để trẻ em ăn uống tốt hơn ở trong nhà và ở trường, tức là ăn nhiều rau củ hơn, hạn chế bánh kẹo, đồ ngọt.

   

  Tóm tắt

  Ở nhà

  – Đưa cho trẻ 1 miếng bông cải và 1 miếng chocolate, 4/5 bé sẽ chọn cái thứ 2. Nhưng nếu dán 1 nhân vật hoạt hình bé thích (như Elmo trong The Muppet) lên bông cải, thì tỉ lệ chọn sẽ là 50-50.

  – Nên cắt bánh cookie ra miếng nhỏ để giảm thiểu lượng tiêu thụ. Nghiên cứu cho thấy bé sẽ ăn ít hơn 25%

  – Rau củ, trái cây cũng nên cắt ra nhỏ. Hình dạng ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của trẻ. Hình sao được ưa thích nhất. Miếng lớn hay dạng que không khác biệt nhau.

  du tre em an rau

  – Nếu trẻ vẫn biếng ăn rau thì có thể nhúng quẹt với bơ đậu phộng để hấp dẫn hơn.

  – Có thể áp dụng chiến lược trá hình bằng cách xay nhuyễn bông cải/cà chua/bí và thêm vào món ăn chính như 1 loại sốt. Tuy nhiên chiêu này không nên dùng mãi vì sẽ sớm bị phát hiện ra nếu trẻ không thích hương vị đó ngay từ đâu. Nên linh hoạt nhiều cách.

  – Nên cho trẻ chơi 1 loại game dạng nông trại nào đó, khi thu hoạc được rau củ, ngũ cốc thì sẽ biết được lợi ích từ việc ăn chúng.

  – Điều quan trọng nhất là BỐ MẸ PHẢI LÀM GƯƠNG 🙂

   

   Ở trường

  – Chiến lược quan trọng để trẻ em ăn lành mạnh hơn là đừng đưa cho trẻ ăn những đồ xấu (quà vặt, bánh kẹo, sữa, phô mai..)

  – Tích hợp 1 chương trình khích lệ ăn rau củ vào chương trình cả năm học, như “Loại rau của tháng”. Cho trẻ tìm hiểu và bình chọn. Nghiên cứu cho thấy điều này làm gia tăng tỉ lệ ăn rau củ của trẻ.

  – Có trường đã tăng tỉ lệ ăn rau lên gấp đôi bằng cách đặt tên hấp dẫn cho chúng. Khối tiểu học đã ăn gấp đôi lượng cà rốt khi được đặt tên là “X-ray Vision Carrots”, tạm dịch bậy là Cà Rốt Tinh Tú Nhãn Cầu hoặc đơn giản là “Food of the Day”. Kết quả tương tự khi áp dụng cho bông cải và đậu que. Đây là 1 cách rất đơn giản và ít tốn kém mà hiệu quả lâu dài.

  – Vào http://www.healthyschoolfood.org/ để tìm hiểu dinh dưỡng đúng đắn cho trẻ em.

   

  Theo quan sát, mình thấy phần (rât) lớn các bà mẹ đều cho con uống sữa bò, ăn pho mai, bơ, sữa chua với 1 khát khao để con cao lớn. Đúng là trẻ sẽ phát triển nhanh với sữa nhưng phần lớn sẽ đi vào cân nặng, mặt trái của sữa là dậy thì sớm, suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm vi khuẩn và nguy cơ nuôi bệnh ung thư cao, không những thế trẻ có thể trở nên hung hăng cứng đầu. Nếu là 1 bà mẹ thông minh, hãy cân nhắc và quyết định cái nào tốt cho con mình. Hãy can đảm “đi ngược dòng“, bạn sẽ chẳng bao giờ tốn tiền bạc triệu mua sữa hàng tháng cho con, chẳng cần quan tâm giá sữa lên hay xuống. Ngày xưa nhà nghèo mình cũng đâu có sữa uống mà vẫn cao thôi 🙂 Bạn có muốn để con mình phải vào đây không? Đừng trách số phận con mình mà hãy nhìn vào thứ mình cho con ăn…

  628768

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan