Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Vui Khỏe Ngày Hè

Anh Yu 07 Thg 12

XEM NHANH

  Nắng mưa là chuyện của trời, chuyện của chúng ta là làm sao cho vui khỏe dù trời trong xanh, mát mẻ hay oi bức như mấy ngày nay.

  Khí trời oi bức hay nói cho cụ thể là khí trời om, cái nóng bị gom lại, sự lưu chuyển bị ngưng trệ. Tiết trời này khiến ta nóng nực, mồ hôi toát ra, lâu khô khiến làn da bị bí bít. Mà làn da và phổi có sự tương thông, “phế chủ bì mao”. Khi da bị bít, sự lưu thông bên trong và bên ngoài giảm, khiến phổi bị nóng. Ta biết rằng, cơ thể con người như một lò lửa để đốt cháy, chuyển hóa thức ăn sinh máu huyết. Lò lửa này được làm mát, điều hòa nhờ phổi. Khi phổi bị nóng, chức năng điều hòa, làm mát giảm hiệu suất sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy như ngạt mũi, ho, viêm phổi, nóng trong, nổi mụn, táo bón….

  Nên mặc đồ thông thoáng, làm khô mồ hôi( lau người, thay quần áo, dùng quạt..) rửa mặt, tay chân, tắm để làm mát cơ thể.

  Trong ăn uống nên sử dụng thực phẩm có tính thanh nhiệt giải hỏa độc, hạn chế đồ chiên, nướng, kho lâu trên bếp :

  – Sắn dây có tính mát, khả năng phát hãn là một người bạn tuyệt vời. Sắn dây và nước mát khuấy nhẹ với lửa nhỏ. Khi chín, tắt bếp, thêm một xíu mơ muối hoặc chanh muối sao cho có vị ngọt chua nhẹ.
  – Nước cơm, cháo loãng vừa thanh nhiệt vừa kích thích tiêu hóa. Tuyệt chiêu của các bà mẹ.
  – Canh chua mát giúp đưa cơm, ngon miệng: canh miso rong biển với chút bí xanh, canh gà lá giang, canh cá nấu chua… Chú ý khi dùng vị chua, nên đi cùng chút cay của ớt. Vì vị chua có tính thu liễm, vị cay giúp phát tán.
  – Khi nấu các món chiên, rán thì nên giảm cái nóng của dầu mỡ bằng nước sốt, ví dụ: cá rán sốt cà chua…
  – Các gia vị đi kèm vô cùng quan trọng, không có gia vị sẽ khiến món ăn khó chuyển hóa, đầy bụng, giảm sự tạo thành máu huyết. Đó là cả sự minh triết của ông cha. Ví như gà phải đi kèm lá chanh. Khí nóng om lại trên da gà. Lá chanh giúp trung hòa cái nóng đó. Thật diệu kì, bí mật nằm ở thứ rất giản đơn.

  Dưỡng Sinh Mặc Nhiên đang có các sản phẩm: mơ muối, chanh muối, trà thanh nhiệt giải độc sẽ giúp bạn luôn vui khỏe để tận hưởng ngày hè bất tận.
  facebook.com/macnhienlife

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan