Món Ăn Thực Dưỡng ・ nổi bật ・ bún/mì ・

Cách Làm Rong Hijiki Kho Củ Sen & Đôi Điều Về Rong Biển

Anh Yu 22 Thg 07

XEM NHANH

  Nếu so sánh với rau trên cạn, rong biển thường được xem là Dương tính hơn, vì chúng không bị thối rữa và cứng hơn, lại còn được phơi nắng. Trong đó, rong xanh đỏ Âm hơn rong nâu, do đó có thể dùng thường xuyên rong xanh hơn. Ăn nhiều các loại rong nâu quá thì cơ thể lẫn tâm hồn sẽ có xu hướng co rút, không linh hoạt, bảo thủ (như mấy ông Nhật). Đúng là cái gì tốt ăn nhiều cũng chết.

  Related image

  Related image

  Một trong những loại rong biển giàu canxi nhất – hijiki, nhiều hơn sữa bò 14 lần, trong khi các loại rong xanh hay đỏ khác chỉ hơn gấp 7 lần. Hijiki giàu sắt và canxi nên rất hữu ích cho phụ nữ mang thai. Loại rong này mọc sâu trong tăm tối dưới đáy biển nên năng lượng tiềm tàng rất lớn. Thông thường rong nào vị dịu nhẹ (màu xanh, đỏ) thì sẽ ít dưỡng chất hơn (rong màu nâu đậm). Hijiki và arame là 2 loại rong thường dùng để KHO, tuy nhiên rong hijiki cần nhiều thời gian ngâm nấu hơn. Và mùi rong hijiki mạnh hơn, nhưng có thể cân bằng với 1 ít nước gừng hoặc nước chanh lúc nấu xong.

  Dù sao đi nữa, đây là cách cơ bản để nấu rong hijiki:
  . Dùng 1 nhúm rong khô cho 1 người là đủ. 60gr có thể đủ dùng cho gia đình 4 người ăn 2-3 bữa.
  Rửa xối rong vòi nước cho sạch
  . Ngâm 15ph với nước ấm (~60 độ) cho mềm, vớt ra bỏ nước ngâm, xả nước lạnh để ráo.
  Xào với lửa vừa cùng ít dầu
  . Cho phần nước ngâm vào kho đủ để ngập rong trong 30-45ph
  . Dùng nước tương nêm

  Với cách cơ bản này ta có thể kết hợp rong hijiki với nhiều loại rau củ, tofu hay tempeh. Đây là món rất phổ biến trong mọi liệu trình chữa bệnh với thực dưỡng. Thông thường trong món ăn dưỡng sinh Nhật, củ sen, ngưu bàng, cà rốt, đậu nành hay kết hợp với hijiki. Trong hình là món kho với củ sen vừa ngon vừa hữu ích cho nhiều bệnh Âm, đặc biệt là phổi. Hữu ích cho các bệnh Trĩ, Cận Thị, Viêm Khớp. Ngày 2-3 muỗng canh là quá ổn.

  Có một số lo ngại về rong biển đặc biệt là rong hijiki có chứa Arsen. Theo nghiên cứu của Bếp Thực Dưỡng, vấn đề này có phần bị làm quá. Thực tế rong biển nói chung có thể giúp cuốn các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Theo cách xử lý phía trên, lượng arsen nếu có, sẽ giảm từ 32-60% tới 1 mức độ không gây nguy hại. Hơn nữa khẩu phần rong hijiki trong bữa ăn truyền thống Nhật Bản không cao. Tham khảo thêm tại đây

  Mình ăn với mì soba cho hợp tông Nhật Bổn, hơi bị ngon lại làm ấm người. Bạn luộc mì soba trong khoảng 7-10ph, xối qua nước lạnh rồi trộn chung với đồ kho dùng ngay, có thể kết hợp với hành hoặc ít salad.

  hijiki kho cu sen mi soba 2

  hijiki kho cu sen mi soba

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan