không chay ・ thuần Việt ・

Về Cần Thơ Nhớ Cá Kho Làng Ninh Kiều

Anh Yu 27 Thg 11

XEM NHANH

  *** Món Ăn Thưởng Thức ***

  Đi đến mỗi vùng miền, nếu tinh ý bạn sẽ phát hiện ra nhiều món ăn dân dã truyền thống làm tử tế không bùa chú. Như vậy có thể xem là món thực dưỡng thuần Việt và an tâm thưởng thức. “Cá kho làng Ninh Kiều” là một món như thế. Tưởng như phi thực dưỡng mà lại thực dưỡng một nồi.

   

  ca-kho-am-thuc-lanh-2

  Cá mè Vinh là đặc sản miền Tây không chỉ do thịt ngọt, béo mà còn ở cách ăn cả vảy. Đây là anh em với cá chép mà thực dưỡng tin dùng. Cá mè vinh mang về làm sạch, bỏ ruột nhưng không được đánh vảy vì con cá mè vinh bỏ vảy coi như vứt. Với những người sành ăn, bộ vảy cá mè vinh được cho là ngon gấp mấy lần thịt con cá. Có nhiều món ngon được dân sông nước chế biến từ con cá mè vinh, nhưng ngon nhất vẫn là chiên xù và kho lạt. Ăn kiểu thực dưỡng thì phải ăn cả xương cả vảy, ướp muối, hành, tiêu đơn giản, ếu chơi với bột canh/nêm/ngọt và đường.

   

  ca-kho-am-thuc-lanh-3

  Cá được kho bằng củi nhãn làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm. Trong quá trình kho cần phải giữ nhiệt để nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục

   

  ca-kho-am-thuc-lanh-4

  ca-kho-am-thuc-lanh-5

  Tốt nhất là dùng niêu đất nhưng không có vẫn ngon như thường. Cá xếp lớp xen kẽ với mía, lèn chặt cho khéo.

  ca-kho-am-thuc-lanh-6

  Phong cách miền Tây không thể thiếu nước dừa. Như vậy là tốt hơn vạn lần dùng đường trắng. Có mía, dừa thì cá không tanh.

  ca-kho-am-thuc-lanh-7

  Bắt đầu kho cá, nước sôi từ từ

  ca-kho-am-thuc-lanh-8

  Gia vị quan trọng của món này là Thời Gian. Ít nhất 16h để hoàn tất một mẻ cá. Châm nước sôi liên tục không để cạn, không được dùng nước nguội châm nhé.

  ca-kho-am-thuc-lanh-9

  Trong lúc chờ cá chính thì mình phát hiện ra rau Quế Vị có mùi Xá Xị thơm khủng khiếp, mình không biết nó hợp với món gì nhưng nhai không cũng đủ phê 🙂

  30271506313 b0a9795ae3 h

  Trong vườn còn 1 người đẹp khác cũng chẳng biết tên, nhưng em hoa này có một khả năng siêu phàm là nở rồi khép, rồi lại nở, khép…rồi chết.

  ca-kho-am-thuc-lanh-10

  Đây là thành phẩm sau cả ngày chờ đợi. Mình ăn với cháo gạo lứt hành lá của Thị Nở.

  ca-kho-am-thuc-lanh-11

  Tuy kho lâu nhưng cá không bị nát, lấy ra khỏi nồi cũng phải khoan thai không lồn xồn được đâu. Ăn hết không chừa gì, và hầu như không tanh tí nào. Ngọt ngon nhớ mãi.

   

  ca-kho-am-thuc-lanh-1

  Cá có thể bảo quản trong tủ lạnh vài ngày ăn dần. 

   

  Súp Cá Chép: Huyền Thoại Thực Dưỡng Nhật Bản

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan