Món Ăn Thực Dưỡng ・ thuần Việt ・ rau củ ・

Nướng Than Hoa

Anh Yu 24 Thg 02

Nối tiếp bài viết trước về rau củ nướng với rau thơm, bài viết này giới thiệu 1 món quá đỗi quen thuộc và còn thơm hơn cả rau thơm, đó chính là nướng “than thơm”. Trong thời buổi kinh tế khó khăn này thì cái bếp than củi tỏ ra khá lợi hại. Tỏa nhiệt lâu, rất đầm và còn thêm mùi thơm (độc?) cho món ăn. Nếu có điều kiện mình sẽ thử phương pháp xông khói với gỗ (sồi) nghe đồn sẽ làm thổn thức mọi con tim ẩm thực (!). Theo nghiên cứu của BTD, việc nướng than chỉ nên thực hiện ngoài trời và không bao giờ nướng với động vật cả vì lượng chất gây ung thư (carcinogen) sinh ra sẽ rất lớn. Theo 1 nghiên cứu thì ko gì tồi tệ hơn nếu nhà bạn gần 1 quán ăn Tàu Khựa vì giống như việc hút thuốc lá thụ động, việc hít hơi thịt động vật chiên xào nướng cũng “rinh” vào 1 đống chất gây ung thư (tìm hiểu thêm)

Một vài tip mà nhiều người cũng biết là: 

– Mồi than với bếp Gas trước để tiết kiệm thời gian

– Cho muối vào trong than để cháy lâu hơn

– Các loại rau củ với nhiều carbonhydrate như khoai lang, bí đỏ, sa kê là những lựa chọn tốt để nướng (dễ thao tác, khó bị cháy khét)

Mình thích nướng kiểu “thuần khiết” với bếp than hoa này, không gia vị dầu mỡ  gì cả, chỉ cần lựa nguyên liệu đúng mùa, ngon tự nhiên kiểu thổ dân rừng rú 🙂

Trời lạnh mà nấu món này thì quá tiện luôn!

 

Chuối nướng siêu ngon.

 

 

Đây là “bánh mì” của tui, chấm với miso mù tạt, bánh mì thiệt cũng thua xa.

 

Ăn xong rùi xỉa răng.

Các bạn mình kiếm cuốn Miếng Ngon Hà Nội của Vũ Bằng sẽ thấy những món ăn đơn sơ giản dị như thế này cũng ngon chẳng kém gì những món ăn “hại điện”. Có lẽ vì nó gợi nhớ về những hoài niệm tuổi thơ chăng?

 

 

 

 

 

Anh Yu

Xếp có ý. Chụp có tình. Nấu có tâm. Không nói đạo lý. [Đặt mua sách nấu ăn]   

Bài viết liên quan