Món Ăn Thực Dưỡng ・ khoa học nấu ăn ・ rau củ ・

Vì Sao Cần Cắt Thái Thực Phẩm Đúng Cách?

Dũng PhD 07 Thg 04

XEM NHANH

   

  Cắt thái có 3 mục đích: Đầu tiên là để nấu dễ hơn. Thứ hai là làm cho món ăn trở nên ngon hơn. Và thứ ba là để trang trí cho món ăn hấp dẫn hơn.

  Hình dạng của nguyên liệu rất quan trọng trong việc nấu ăn. Có rất nhiều hình dạng có thể cắt thái như: bán nguyệt, hình hoa cúc, hình que diêm, hình chữ nhật, hình hoa, hình rẻ quạt, hạt lựu,… Nếu bạn luôn chỉ cắt thái rau củ theo một hình dạng nhất định thì bạn sẽ không thể phát triển được sự sáng tạo của mình trong nấu ăn, làm cho việc nấu ăn của bạn trở nên thiếu sức sống, món ăn cũng sẽ không được ngon.

  Trước khi cắt thái, bạn hãy chuẩn bị một cái thớt sạch và một con dao sắc. Mỗi khi cắt xong một loại rau củ, bạn nên rửa lại thớt và dao. Đừng bao giờ cắt hai hoặc ba loại rau củ một lúc mà không rửa thớt và dao. Mỗi loại rau củ có sự cân bằng về âm – dương khác nhau nên nếu bạn không làm sạch dao và thớt, hương vị các loại rau củ sẽ lẫn lộn với nhau. Mỗi khi cắt xong rau củ, bạn hãy sử dụng ngay. Đừng để chúng quá lâu trên thớt vì nước cốt rau củ có thể bị chảy ra và đồng thời cũng làm mất đi hương vị của chúng.

  Nếu món nào bạn cũng cắt thái rau củ giống hệt nhau, dù là món xào hay món chiên, thì việc đó là không tốt chút nào. Đối với món hầm hay kho, rau củ cần được cắt lớn hơn. Nếu bạn không có đủ thời gian nấu, hãy cắt chúng mỏng hơn và nhỏ hơn. Đối với các món súp, cắt thái rau củ nhỏ hơn, mỏng hơn sẽ tốt hơn. Với mỗi món thì nguyên liệu nên được cắt đều nhau, không nên cắt miếng to miếng bé trong cùng một món.

  wood cutting board

  Hãy cố gắng sử dụng toàn bộ phần nguyên liệu ăn được, không nên vứt đi. Việc đó thể hiện sự quý trọng những gì thiên nhiên mang lại cho chúng ta, đồng thời không quên công sức vất vả một nắng hai sương của những người nông dân. Điểm khác biệt của việc nấu ăn trong Thực Dưỡng chính là chúng ta sử dụng cả phần đầu và phần rễ của rau củ, ví dụ như hành tăm, chúng ta nên sử dụng hết. Ngoài ra, đừng gọt vỏ rau củ (nếu organic), những phần vỏ đó cũng góp phần làm da của chúng ta khỏe hơn. Đừng ngâm rau củ quá lâu trong nước lã, việc đó có thể làm rau củ bị mất khoáng chất.

  Hãy để ý đến việc quân bình âm – dương trong khi cắt thái. Nhiều khi chúng ta cắt thái mà quên mất việc này.

  untitled02270900

  Ví dụ như khi cắt hành tây, phần ở trên là phần âm hơn còn phần rễ ở dưới là phần dương hơn. Nếu chúng ta cắt ngang, có thể có người sẽ ăn phẩn âm hơn trong khi người khác lại ăn phần dương hơn. Vì vậy chúng ta nên cắt dọc từ trên xuống theo hình bán nguyệt, khi đó mọi người sẽ đều được ăn cả phần âm lẫn dương.

   

  Các loại củ đâm sâu xuống đất như cà rốt, ngưu bàng hay củ cải nên cắt chéo; các loại củ mọc ngang nên cắt khúc hoặc xắt cục; củ búp như hành, su hào mọc sát dất thì bổ đôi và chẻ miếng; các loại ra lá búp như bắp cải thì cắt dọc thành từng lát hoặc tách lá chồng lên nhau thái sợi. Quan trọng là bạn nên chú ý dọn phần âm hơn cho người dương hơn trong gia đình và ngược lại, dọn phần dương hơn cho người âm hơn. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy rất rắc rối nhưng sau một thời gian nghiên cứu và nấu nướng, bạn sẽ kiểm soát việc giữ quân bình tốt hơn.

  Nguồn:

   [1] The Do of Cooking – Cornellia Aihara

  [2] Nghệ thuật nấu ăn vui khỏe – Lima Ohsawa & Diệu Hạnh

  Dũng PhD

  dung.phamduc90@gmail.com

  Gửi

  Bài viết liên quan