Tâm Lý Học Thực Phẩm ・ Suy Ngẫm Thực Dưỡng ・

Nghệ Thuật “Cảm Hóa” Bạn Bè

Anh Yu 07 Thg 11

XEM NHANH

  Chúng ta luôn có bạn bè, hàng xóm, con cái bên cạnh chúng ta – những người khiến chúng ta giật bắn người lên khi mở tủ lạnh của họ ra. Chúng ta biết được tầm quan trọng của thực phẩm và nên có trách nhiệm giúp họ có ý thức trong việc lựa chọn thực phẩm 1 tí 🙂

  Phê phán chế độ ăn uống của một người có thể dẫn đến tai hại. Thật không dễ để thay đổi suy nghĩ của một người, đặc biệt là khi nói đến những chuyện nhạy cảm (sacred cow) trong chế độ ăn uống của họ. Ngoài ra, hầu hết mọi người tin rằng họ đã lựa chọn thực phẩm một cách thông minh. Tập quán sử dụng thực phẩm lâu nay (trong vòng 1 thế kỉ nay) được dùng như một công cụ chính trị, ngu dân chẳng giúp ích gì nhưng rất tiếc lại là 1 sự thật buồn.

  Một cách chậm rãi, bằng cách nào đó chúng ta ngộ ra, “chơi rắn” ngay từ đầu có thể dẫn đến một thảm họa tinh thần. Đây là nghệ thuật thay đổi suy nghĩ, tiếp cận mọi người, giúp những người tưởng như không bao giờ chú ý tới bữa ăn tối đến với việc nấu nướng một cách dễ dàng nhất, nó giống như một cuộc dạo chơi vậy.

  Có lẽ một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất trong việc thuyết phục là giọng điệu (tone). Một giọng điệu tích cực sẽ có tác động ngay lập tức. Khen ngợi khả năng nấu ăn của bạn mình; hỏi hoặc đề xuất họ nên thêm rau củ sạch trồng tại địa phương (nguyên tắc thực dưỡng) khi nấu ăn rõ ràng sẽ có hiệu quả hơn việc nói rằng bạn không bao giờ mua hàng tại siêu thị… Rõ ràng không thể phủ nhận sức mạnh của một thái độ tích cực.

  Sự tinh tế, ý nhị mang lại nhiều lợi ích. Hãy nghĩ thử xem, bạn có thích ai đó dập bạn với những ý kiến của họ? Tất nhiên là không. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn can thiệp vào chế độ ăn uống của họ và luôn giữ cho mình một thái độ tích cực.

  3027C74300000578 3403839 image m 10 1453053436063

  Luôn để cái kết mở trong cuộc hội thoại. Giao tiếp là con đường 2 chiều, bất cứ ai cũng rất thích cảm giác tham gia vào câu chuyện. Bạn đừng tỏ vẻ như mình hiểu biết, hãy để họ trở thành người đóng góp để giải quyết vấn đề, dù là bất cứ điều gì đi nữa.

  Bạn không biết đâu, khi bạn đề cập tới việc bạn tìm thấy một loại gạo sạch mới được trồng cách nơi bạn cư trú trong vòng 40 dặm, người bạn của bạn có thể nhảy vào và dạy bạn một bài học về săn đồ ngon. Tất nhiên, bạn bè của bạn có thể càu nhàu rằng nó có lẽ là đắt gấp đôi loại gạo mà họ thường ăn, nhưng đó là 1 lời mời gọi để cho thấy tính thực tế việc áp dụng sẽ tốn bao nhiêu, sau đó sẽ dẫn tới vấn đề kế tiếp.

  Một trong những rào cản lớn nhất để ăn uống lành mạnh là quan điểm cho rằng hóa đơn chợ búa sẽ tăng vọt. Tất nhiên đó là không đúng sự thật, nhưng có những thực phẩm lành mạnh khá đắt tiền. Bạn đã nhìn thấy giá bơ hạnh nhân gần đây? Tôi không đổ lỗi cho bạn bè của tôi khi gắn bó với bơ đậu phộng, và bạn cũng nên như thế.

  Hiểu giới hạn của mình. Một số bạn bè của bạn chưa bao giờ thử chuyển sang uống Kombucha (1 loại trà dưỡng sinh lên men tốt cho sức khỏe), không có nghĩa là họ sẽ không chuyển sang bất cứ điều gì khác, ok fine. .Sau tất cả, giúp người thân của bạn biết lựa chọn thực phẩm lành mạnh và có sức khỏe tốt một chút xíu (nhỏ thôi) còn hơn là không làm con mẹ gì cả. Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận về chủ đề này, làm thể nào đưa ra những tình huống và cho họ lời khuyên mà không có vẻ giống như 1 “thằng bệnh”.

  Đi chợ với họ

  Đây rõ ràng là một cơ hội không thể tốt hơn. Bạn có thể cho họ thấy những thực phẩm nào, mua ở đâu, tại sao, và giá tiền của nó. Hãy trao cho họ quyền tự do lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Họ sẽ có những bí quyết riêng để chia sẻ với bạn.

  Nên nói: “Bạn sẽ có nhiều điều thú vị. Mỗi lần đi shopping, tôi luôn tò mò cách mọi người lựa chọn những thực phẩm cho chế độ ăn uống của họ.”
  Không nên nói: “Bạn rõ ràng không thể lựa chọn thực phẩm tốt nếu không suy nghĩ một cách thấu đáo – thở dài. Tôi sẽ cho bạn thấy thế nào là thực phẩm tốt cho sức khỏe.”

  Tại sao nên nói như vậ? Bạn sẽ không muốn tỏ vẻ mình bề trên hay giáo điều đâu. Hãy trao cho họ những ý tưởng, họ sẽ tự quyết định, đó là quyền tự do cá nhân, điều đó mới là sự thay đổi lâu dài.
  Nên chuẩn bị: Giữ mồm miệng. Thịt, bánh cookie…sẽ dẫn tới một cuộc chiến mà bạn không thể nào chiến thắng, bạn hãy để họ tự lựa chọn. Hãy nhớ rằng, từng bước nhỏ.

  Trao đổi cách nấu ăn, sách nấu ăn và công thức nấu ăn

  Có 2 lí do để làm điều này: thứ nhất, bạn sẽ giúp họ nấu nướng tốt hơn khi bạn không có ở đó, thứ hai, bạn sẽ rút ra được đặc điểm trong cách nấu ăn của họ. Điều này sẽ giúp bạn khám phá ra những ý tưởng mới khá là vui.

  Nên nói:
  “Quyển sách của bạn rất hay, bạn có muốn trao đổi sách không? Tôi có vài thứ ở nhà chắc bạn sẽ thích.”
  Không nên nói:
  “ Quyển sách này sẽ thay đổi cuộc đời của bạn!”

  Tại sao lại đề cập “của bạn” trước “của mình”?
  Nếu bạn đưa ra những câu nói tiêu cực, mọi người sẽ phản ứng lại theo chiều hướng tiêu cực. Tuy nhiên, bạn phải giữ quan điểm! Quyển sách này thay đổi cuộc sống của họ, nhưng hãy để họ tự tìm ra. Sẽ tốt hơn nếu bạn nói một cách nhẹ nhàng nhưng gây ấn tượng hơn là gieo cho họ những kỳ vọng mà họ chưa từng đạt tới.
  Nên chuẩn bị:
  Đọc sách nấu ăn của bạn mình và thực hành trước. Đừng mong đợi người khác sẽ hiểu bạn khi bạn không hiểu họ. Sẽ rất tốt nếu bạn thay đổi công thức ấy thành công thức nấu ăn thực dưỡng cho chế độ của bạn (nếu họ có hỏi, hãy trả lời thành thật với họ), nhưng hãy nhớ rằng cũng giống như đi shopping, bạn đừng mong họ tiếp thu khi mà bạn không tiếp thu ý kiến của họ!
  https://www.bepthucduong.com/mon-an-chay-thuc-duong/tai-ban-cap-doi-cookbox-2016/

  Potlucks, Potlucks, Potlucks

  ( hình thức tiệc truyền thống tại các nước phương Tây. Đây là dịp mọi người tụ tập và chia sẻ với nhau những món ăn do chính tay mình chuẩn bị, mỗi người 1/vài món)
  Tiệc Potluck thường sẽ có phần đánh giá món ăn (ngầm hiểu). Hãy giữ thái độ tích cực và lịch sự, ai cũng không mong chờ một người vô duyên tỏ ra vẻ chuyên gia, đừng để người đó là bạn!

  potluck

  Nên nói:
  “Tôi thích món ăn của bạn! Bạn có thể trao đổi công thức nấu ăn với tôi không? Bạn có muốn đi chợ với tôi mua thực phẩm vào dịp nào đó?”
  Không nên nói:
  “Chào mọi người! Đừng quên thử món thuần chay của tôi, salad rong biển 100% organic, fair trade.”

  Tại sao nên nói như vậy?
  Potlucks là một bữa tiệc để mọi người gắn kết và chia sẻ ý tưởng, nhưng có một ranh giới giữa người tham gia có ý thức với người luôn tỏ ra “tốt hơn người khác”. Nếu bạn muốn mọi người biết về món của mình, hãy để lại ghi chú kế bên nó.
  Nên chuẩn bị:
  Hãy sẵn sàng đối đầu với những kẻ bình luận món ăn xấu tính đã nói ở trên. Họ là những người xấu tính có tiếng tại Potlucks. Hãy mỉm cười và nhớ rằng trong khi mọi người không quan tâm tới anh ta, bạn sẽ giúp thế giới này thêm một chút tốt đẹp hơn, mọi người yêu thương nhau hơn.

  Tác giả: Nels Ferré tốt nghiệp báo chí tại Đại học Humboldt State. Ông đã nghiên cứu thực dưỡng từ thập niên 80 và hiện đang sống tại Northern California.

  Giáng Ngọc lược dịch lòi não

  Tâm Lý Học Của Việc Ăn Thịt

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan