Sự Thật & Huyền Thoại ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Không Phải Muối Nào Cũng Như Nhau

Huyền Trần 04 Thg 07

XEM NHANH

  Phần lớn người Mỹ không biết rằng họ đã ăn khá nhiều muối công nghiệp chất lượng kém “nhờ” đồ ăn vặt, chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và nhà hàng. Những sản phẩm trên đã dùng muối tinh chế, hay còn có thể được gọi là “đường trắng trong thế giới muối”. Phần lớn muối ăn tinh chế trông “giống” như muối và có vị “giống” như muối, nhưng sự thật là bạn đang ăn vào Nhiều hơn và Ít hơn những gì mình thấy.

  Salt Crystals

  Hạt muối tự nhiên tuy nhỏ nhưng có võ!

  Ít Hơn Cái Gì?

  Muối ăn thông thường được khai thác và những khoáng chất tự nhiên trong muối được bỏ sang 1 bên để làm thành những viên “Bổ sung khoáng chất vi lượng” để làm đầy thêm tiền vào túi. Magie (Magnesium) được chắt ra khỏi muối ban đầu bằng soda ăn da hoặc vôi, và dĩ nhiên làm giá của magie tăng cao. Các yếu tố quý giá khác trong muối biển cũng bị mất đi hoặc bị lọc riêng trong quá trình tinh chế muối.

  Một vài cá nhân, tổ chức cho rằng khoáng chất vi lượng trong muối biển nhỏ đến mức nó ko ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người. Ừ thì đúng là cơ thể người không cần Quá Nhiều đồng, mangan, selen, boron, v.v nhưng cơ thể con người đã tiến hóa để sử dụng những khoáng chất này trong việc hỗ trợ chuyển hóa tế bào. Muối biển tự nhiên chứa từ 60 đến 90 loại khoáng chất.

  Nhiều Hơn Cái Chi?

  table salt

  Không phải tự dưng mà muối lại chảy ra như suối thế này.

  Sau khi loại bỏ hết các vi khoáng tự nhiên khỏi muối, loại muối công nghiệp này được làm nóng và được bổ sung thêm i-ốt (iodine) và các nhân tố khác để làm nó đỡ vón cục hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào thần kinh của bệnh nhân mắc Alzheimer có nồng độ nhôm cao. Vì lý do này, nhiều người tránh dùng nồi nhôm nhưng họ lại ko biết rằng mình đang nạp nhôm vào cơ thể hàng ngày qua muối.

  Một trong những nhân tố giúp cho muối có thể đổ ra mượt mà là nhôm silicat (aluminum silicate).

  Bạn có biết hình ảnh cô bé xinh xắn mặc bộ váy màu vàng cầm ô ko? Cô bé này xuất hiện trên bao bì của nhãn hàng Morton’s Salt cùng khẩu hiệu: “Đã mưa thì mưa phải lớn.”*** Nhờ có nhôm silicat mà muối của Morton’s không vón cục và nhờ thế mà muối chảy ra từ lọ muối rất đều (free-flowing).

  Mặt khác, muối biển xử lý tự nhiên có cấu trúc mượt mềm hơn và do đó mà nó dễ hút ẩm hơn, đặc biệt là hơi ẩm trong không khí, và do vậy mà muối biển tự nhiên hay vón cục. Cá nhân tôi (tác giả) thích “Hãy lấy mấy cục vón của em đuy” thay vì “Đã mưa thì mưa phải lớn”.

  Sau khi lần mò sục sạo khắp các bao bì muối trong siêu thị, tôi phát hiện ra 1 nhân tố khác trong muối biển và muối kosher của Morton’s: sodium prussiate vàng? Hừm, sodium prussiate là cái gì nhề?

  Được sản xuất từ hydrogen cyanide, sodium prussiate hay sodium ferrocyanide (YPS hay E535) là thành phần hóa học được sử dụng để muối dễ chảy ra khi đổ hơn. Nó được cho vào muối rải đường để tránh hiện tượng vón cục và là chất ổn định cho chất phủ trên thanh hàn. Trong nhiếp ảnh, Trong nhiếp ảnh, chất này được dùng trong quá trình tẩy tông màu và cố định màu của ảnh.

  Theo như Báo cáo An toàn về Thông tin Nguyên liệu, YPS hoặc E535 gây kích ứng nguy hiểm cho da, mắt và hệ thống hô hấp.

  [alert style=”alert-danger” close=”false”]

  CHÚ Ý trong trường hợp ăn phải YPS hoặc E535:

  – Không cố gắng nôn;

  – Nới lỏng quần áo ở ổ áo, cà vạt, thắt lưng hay đai nịt bụng/eo;

  – Nếu bệnh nhân không thở, thực hiện hô hấp nhân tạo và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

  [/alert]

  Tất nhiên là FDA – Cục quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ đã thông qua quy định về liều lượng của những chất chống vón cục này trong muối ăn, nhưng mà liệu về lâu về dài, nó có gây hại gì đến sức khỏe con người không. Riêng đối với tôi thì tôi dùng muối biển vón cục bất tiện nhưng nhẹ đầu ở nhà tôi còn hơn loại muối dễ đổ ra kia.

  Lựa Chọn Muối

  aboutsalt8

  Hiện nay có quá nhiều loại muối trên thị trường làm ta hoa mắt chóng mặt.

  Cornellia Aihara khuyên mọi người nên dùng muối biển tự nhiên màu trắng hơn là muối màu xám hay hồng. Bà cho rằng những loại có màu kia quá Dương, hay làm cho cơ thể người co rút; nên là những loại này hợp để muối chua hoặc cho động vật ăn thì hơn. Ngoài ra thì bà không có giải thích gì hơn. Tôi tự hỏi rằng liệu đây là “hội chứng Cornellia” hay chỉ đơn giản là bà quá lời tán dương ông Muramoto và loại muối mà ông sản xuất. Mặt khác, tôi biết khá nhiều nơi ca tụng ích lợi của muối xám biển Celtic.

  cornelliaaihara

  Cornellia Aihara là đệ tử của George Ohsawa. Bà đã cùng Herman gây dựng nên Quỹ Thực dưỡng George Ohsawa và viết 4 cuốn sách về Thực dưỡng.

  Nên là tôi gọi cho David Jackson – người phụ trách chế biến và cung cấp muối SI. Bạn có thể tìm thấy loại muối này ở chuỗi bán hàng của Goldmine Natural Foods (Thực phẩm tự nhiên Goldmine) và ở nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên khác. Ông ấy cũng đồng ý với Cornellia là muối màu có tính Dương hơn muối trắng, và ông đã thấy là việc sử dụng muối màu làm nhiều người trở nên quá Dương. Từ góc nhìn Thực dưỡng, rộng ra thì có lẽ khoáng chất trong muối màu phù hợp hơn với những người có thể trạng Âm hoặc cần thêm nhiều khoáng chất, tuy nhiên có lẽ là chỉ trong 1 khoảng thời gian nhất định.

  Vậy nên, để chọn loại muối thích hợp, thì Chính Bạn cần phải tự đánh giá và lựa chọn loại muối tự nhiên nào phù hợp với nhu cầu và cơ địa bản thân. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý:

  1. Chọn muối được sản xuất bởi những nhân tố tự nhiên: nước sạch, gió, mặt trời và đất với ít bước chế biến nhất có thể.
  2. Chọn loại muối không có thêm thành phần hóa học.

  Nấu muối biển bao lâu là đủ?

  Một câu chuyện nhỏ về Cornellia Aihara trong 1 lần nấu ăn cho Ngài Ohsawa. Thông thường thì trong lớp dạy nấu ăn của mình, cô Cornellia hay khuyến nghị mọi người nấu muối biển trong khoảng 15-20 phút.

  “Có 1 lần, George Ohsawa báo rằng ông sẽ tới nhà tôi chỉ cách giờ ăn trưa có 20 phút. Vậy nên tôi quyết định làm súp ngô kiểu Ý Polenta cho nhanh. Tại vội quá mà tôi quên khuấy mất muối, cho tới khi đưa thìa lên mồm thử. Nó nhạt thếch, vậy nên tôi cho muối vào sau khi món ăn đã chín.

  Chúng tôi ăn trưa cùng nhau và tôi háo hức hỏi ông Ohsawa: “Ngài ăn có ngon miệng ko?”. Nói tới đây, Cornellia chùng giọng xuống và nói chậm rãi: “Có chứ, bữa trưa rất ngon miệng, cảm ơn cô rất nhiều. Nhưng cô cho muối vào hơi muộn.””

  Ố là la, có ai biết cách phân biệt muối “sống” và muối “chín” như ngài Ohsawa ko?

  ***: Câu gốc trong bản tiếng Anh là “When it rains, it pours”. Ở đây, khẩu hiệu của Morton’s Salt đã chơi chữ với từ “pour”, ám chỉ là muối khi đổ ra (pour) thì phải thật mượt, đều và nhiều như mưa vậy.

  Lược dịch từ nguồn Macrobiotic America – tác giả Cynthia Briscoe.

  Hiểu Về Muối

  Huyền Trần

  @ichyeudich

  Gửi

  Bài viết liên quan