Sự Thật & Huyền Thoại ・ Thực Dưỡng ・

Thuốc Vitamin vs. Thực Phẩm Toàn Phần

Mooney Moon 31 Thg 12

XEM NHANH

  The truth about vitamins

  Một số tin mới về tác dụng của viên vitamin là không đúng – và thậm chí còn gây hại – đã được mọi người biết đến rộng rãi gần đây. Cho nên tôi đã tìm gặp T.Colin Campbell, tác giả của cuốn new bestseller Whole: Rethinking the Science of Nutrition

   

  Bác sĩ Campbell là giáo sư danh dự tại đại học Cornell và là đồng tác giả của cuốn sách gây chấn động “The China Study” – cuốn sách nghiên cứu những tác động của tức ăn tới sức khỏe. Nghiên cứu của Campbell dựa vào rất nhiều những thí nghiệm và các chẩn đoán chính xác về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh tật. Ông ấy đã nhận trợ cấp hơn 70.000USD cho quỹ nghiên cứu và phần nhiều số đó được Nationtal Institutes of Health ( Viện sức khỏe quốc gia- NIH) trợ cấp.

  Những buổi thuyết trình lớn của ông trong vài năm gần đây ở các trường về y học, và các buổi hội thảo về y học, thuyết trình một cách hăng say về việc ai là và ai sẽ là những người chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Ông ấy đã nhận vào giải thưởng quốc gia về quốc tế “nhà nhân đạo của năm”, “người có tầm nhìn của năm”, và “cống hiến cả đời về nghiên cứu bệnh ung thư”, và được đầu tư tài chính để tập trung vào vấn đề chăm sóc sức khỏe tương lai ở Mĩ. Hơn thế nữa, Campbell và đồng nghiệp đã tổ chức một khóa học online “dinh dưỡng từ thực vật” phát triển từ tổ chức phi lợi nhuận của mình, The T.Colin Campbell Center for Nutrition Studies.

  Whole Rethinking the Science of Nutrition

  Dưới đây là cuộc nói chuyện của tôi với ông ấy về vitamin, thực phẩm toàn phần và sức khỏe.

  Tiêu đề cuốn sách của ông là “Whole”, nó có nghĩa gì vậy?
  TCC: The China Study đã tóm tắt tất cả những thí nghiệm trong hơn 40 năm nghiên cứu của tôi về chế độ ăn và sức khỏe và làm thành một số khuyến cáo về việc ăn uống. Mặc dù nó đạt được thành công khá lớn, nhưng chưa hoàn toàn giải đáp được câu hỏi quen thuộc “ Vì sao người ta chưa từng nghe về nó trước đây?”.

  Whole – thực phẩm toàn phần muốn trả lời câu hỏi này bằng cách đưa ra ý nghĩa/định nghĩa mới về dinh dưỡng. Hiểu nhầm của chúng ta ngày nay về dinh dưỡng đã gây nhiễu loạn lớn trong cộng đồng. Hậu quả những hiểu nhầm này rất tai hại.

  Nghiên cứu về hóa sinh dinh dưỡng đã lâu, tôi trở nên chú ý tới khả năng đặc biệt của mỗi tế bào trong 10-100 ngàn tỉ tế bào trong cơ thể khi chúng hợp nhất, và như trong nhạc giao hưởng, những chuỗi phức tạp không tưởng này kết hợp để cải thiện sức khỏe và giảm thiểu tối đa bệnh tật. Dinh dưỡng, khi được cung cấp đúng cách, sẽ vận hành hệ thống này với một chương trình thực phẩm để phòng ngừa bệnh tật và cũng để trị những bệnh phổ thông, hiệu quả và an toàn hơn mọi viên thuốc. Đó là một món quà của tự nhiên mà chúng ta đã quên mất từ lâu.
  Chúng ta sẽ chiến thắng bệnh tật chứ? Chúng ta sẽ sống lâu hơn đúng không?
  TCC: Điều này chưa rõ. Chúng ta có khả năng chiến thắng bệnh tật, nhưng chúng ta vẫn quyết định dùng nhiều thuốc hơn là điều chỉnh chế độ ăn uống tốt hơn. Không có so sánh nào để chúng ta thấy lựa chọn nào tốt hơn cả. Đa phần cách dùng thực phẩm luôn thắng, mà không có, hoặc chỉ có một chút tác dụng phụ.

  Dùng thuốc thì có vấn đề gì?
  TCC: Thuốc có tác dụng của riêng nó. Khi tôi đau hoặc đang bị bị nhiễm trùng, tôi thích dùng những thứ khiến tôi tin tưởng và yên tâm. Nhưng khi hết lo lắng rồi, tôi muốn học và áp dụng những kiến thức về dinh dưỡng và chế độ ăn để giữ gìn sức khỏe về sau.

  Ý ngài là viên Vitamin cũng không tốt?
  TCC: Theo những đánh giá tổng kết từ những nghiên cứu trong vài năm gần đây về ảnh hưởng của viên vitamin tới sức khỏe lâu dài cho thấy chúng không giúp giải quyết được bất cứ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đang làm phiền chúng ta mỗi ngày. Vitamin không làm giảm tỷ lệ bệnh ung thư, bệnh tim mạch, và bệnh đái đường. Thực tế, chúng ta ngày càng chịu nhiều tác dụng phụ hơn từ những thực phẩm chức năng hơn là lợi ích.

  1883 big

  Ông đang nói rằng chúng ta không cần viên vitamins, hay ý ông là chúng ta không nên dùng viên vitamin?
  TCC: Trừ khi chúng ta có những bằng chứng lâm sàng rõ ràng về lợi ích của viên vitamin, chúng ta không cần chúng, đã có những nghiên cứu về tác dụng phụ nguy hiểm của nó. Ít nhất thì đó là cách diễn giải và lựa chọn cá nhân của tôi. Tôi thừa nhận có dùng vitamin B12 thường xuyên và có vẻ có hiệu quả, nhưng tôi cũng tin rằng chúng ta đã nghiên cứu không đầy đủ. Tôi cũng chọn không dùng vitamin D bởi vì tôi có một câu hỏi không lời giải đáp về cách mà những người làm marketing đánh giá và quảng cáo về tác dụng và liều lượng của vitamin D. Người ta nên biết vitamin D không phải là một loại vitamin mà là một loại hormone được tạo ra khi chúng ta tiếp xúc đủ nhiều với ánh sáng mặt trời. Tôi rất thoáng về quan điểm này và có thể thay đổi suy nghĩ nếu tôi thấy có chứng cớ rõ ràng về nó.

  51yeRpNtbIL

  Loại miếng dán vitamin B12 này được khuyên dùng cho người ăn chay.

  Nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng chuẩn bị được những thực phẩm lành mạnh mỗi ngày? Nếu chúng ta không có thời gian hoặc bị mất cân bằng, chúng ta sẽ ăn theo cách đó/ ăn những món ăn đó như thế nào?
  TCC: Vợ tôi, trước kia thường chuẩn bị cho gia đình những bữa tối nhiều chất béo và thịt động vật, cho rằng chuẩn bị một bữa tối rau củ và ngũ cốc toàn phần và không béo thì dễ dàng hơn. Có thể là việc rửa chén bát xoong chảo với nhiều mỡ và tốn nhiều nước thì mệt hơn 🙂
  Chế độ ăn thế nào thì lý tưởng để khỏe mạnh và sống lâu?
  TCC: Một chế độ ăn thực vật toàn phần (whole food plant-based), không thêm đường, muối và chất béo. Bạn nên ăn nhiều rau củ, vừa đủ hoa quả, các cây họ đậu, ngũ cốc nguyên cám và hạt (ăn vừa phải) – tôi dám chắc điều này. Cũng cần chú ý là việc chuyển sang chế độ ăn này rất khó với những người đang quen ăn với chế độ ăn của người Mĩ – nhiều chất béo và tinh bột tinh chế. Họ có thể cảm thấy không quen vì đã ăn theo chế độ ăn cũ lâu ngày và cảm thấy nghiện chất béo. Từ từ theo thời gian, có lẽ một vài tuần hoặc một vài tháng, bạn sẽ quen với khẩu vị mới và cơn thèm ăn cũ sẽ bớt dần.

  Tieu_chuan_an_thuc_duong_bepthucduong
  Chế độ ăn này có hứa hẹn gì đặc biệt?
  TCC: Tôi không thích hứa hẹn. Thay vào đó, tôi dựa vào các bằng chứng để đưa ra quyết định, và những bằng chứng này hết sức thuyết phục. Tôi chấp nhận lời phàn nàn rằng một số người vẫn bị những vấn đề cũ về sức khỏe và một số gặp một vài vấn đề mới khi chuyển chế độ ăn, nhưng bằng chứng về biến chuyển lợi ích sức khỏe cho đa số người thì nhiều hơn. Ví dụ, một người ăn thịt, không có gì phải nghi ngờ, họ phụ thuộc vào thuốc và thực phẩm chức năng để khỏe mạnh. Trong vòng chỉ 10 ngày, họ giảm lượng cholesterol trong máu tới 50 điểm ( từ 200mg/dL xuống 150mgdL), cân nặng giảm 5-10lbs, và trong 2 tuần, theo như đồng nghiệp của tôi, họ hết đau (ví dụ như đau họng, đau khớp, đau nửa đầu và chứng đau đầu thông thường). Nhiều người thấy huyết ấp giảm rõ ràng. Và có dấu hiệu phục hồi sức khỏe khỏi những bệnh nghiêm trọng ( bệnh tim, đái tháo đường)
  Vì sao, chế độ ăn này tạo ra những kết quả đặc biệt như vậy?
  TCC: Có vô số giải thích khoa học về tác dụng đáng ngạc nhiên này. Nói chung, tôi nhận thấy sự cân bằng giữa oxi hóa và không oxi hóa, bao gồm những chuỗi sinh hóa phức tạp, thường kết hợp với hormone gây viêm và chống gây viêm, rất đáng chú ý. Chuỗi phản ứng này thường xảy ra riêng rẽ giữa thực phẩm làm từ thực vật và động vật. Chế độ ăn nhiều chất oxi hóa về lâu dài làm tăng khả năng ung thư, giảm hệ thống miễn dịch và tăng tốc độ lão hóa, khiến cơ thể mình như sắt bị rỉ sét theo thời gian. Chế độ ăn nhiều thịt ít rau càng đẩy nhanh quá trình trên.
  Vậy những thực phẩm chức năng chống oxi hóa cũng có hiệu quả như những món ăn chay whole food?
  TCC: Không. Chắc chắn không.
  Làm sao để cam kết với chế độ ăn chay whole food  sẽ có kết quả rõ ràng?
  TCC: Tôi đang hướng tới ăn chay whole food 100% và rất vui nếu mọi người cũng chuyển sang chế độ ăn này. Với một số người đã hoặc đang phải chịu bệnh nặng, họ sẽ chuyển sang chế độ ăn 100% chay whole food dễ dàng hơn. Chúng ta không thể nói chắc chắn mọi người cần ăn chay whole food toàn phần trước khi họ có trải nghiệm về sức khỏe tốt. Tuy nhiên, với tôi thì hiệu quả rõ ràng, tức thì và dễ chịu.
  Chúng ta có thể thấy kết quả sức khỏe cải thiện nhanh nhất trong bao lâu nếu ăn theo chế độ này?
  TCC: Với nhiều người, những bệnh nặng (đau, cholesterol cao, huyết áp và đường trong máu cao, cholesterol trong máu cao, béo phì) có thể thay đổi bất ngờ thấy rõ trong vài ngày. Nhiều bằng chứng cho thấy những thay đổi đó sẽ tiếp tục và rõ ràng hơn nếu người ta tiếp tục sống theo chế độ ăn uống đó.

  Nguồn: http://www.huffingtonpost.com/kathy-freston/vitamins-whole-foods_b_4469237.html

  Mooney Moon

  caymancuaem@gmail.com

  Gửi

  Bài viết liên quan