Món Ăn Thực Dưỡng ・ không chay ・ nổi bật ・ Suy Ngẫm Thực Dưỡng ・

Cá & Hải Sản Trong Thực Dưỡng

Anh Yu 29 Thg 03

XEM NHANH

  Nhiều người vẫn nghĩ ăn thực dưỡng là ăn chay. Kì thực cá là món động vật gần như duy nhất có thể (và nên) dùng trong một chế độ ăn cân bằng. Cá là loài phát triển mức thấp trong chuỗi thức ăn và cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với gia cầm, heo, bò…Nói nôm na, bạn sẽ chọn món Âm nhất trong các món Dương nhất để dùng.

  Cá có xu hướng “làm mát” cơ thể trong dài hạn, mặc dù ban đầu do đặc tính giàu protein của nó sẽ làm cơ thể ấm lên. Những loài cá béo hơn như cá ngừ, cá hồi dĩ nhiên sẽ làm ấm mạnh hơn các loại cá thon thả thịt trắng như cá tuyết, cá bơn. Những loại cá nhẹ hơn này dường như cũng gây ảnh hưởng lên cơ thể từ từ khoan thai, dễ tiêu hơn. Xét tổng thể, cũng như bất kì thực phẩm nào khác, ăn cá cũng có 2 mặt tích cực và tiêu cực. Khi mệt mệt thiếu năng lượng, ăn cá có thể mang lại 1 nguồn năng lượng nhanh, chóng vánh. Mặt khác, ăn nhiều cá cũng gây nên một tâm trạng hồi hộp.

  Ăn cá giúp suy nghĩ sắc bén, thông suốt. Ăn nhiều quá sẽ có xu hướng hoang tưởng đa nghi.

  Về mặt thể chất, ăn cá cũng có thể làm tăng tốc độ hoạt động, hoặc giải tỏa các cơn co thắt ngực khi bị stress. Ăn cá còn làm gia tăng thể tích phổi, khiến chúng ta có xu hướng cần nhiều oxy hơn.

  Cuối cùng, ăn cá giúp điều chỉnh thân nhiệt từ ấm về mát. Tuy nhiên ăn nhiều có thể khiến con người ta lạnh lùng cảm xúc hơn. Như vậy, chúng ta có thể thấy sức ảnh hưởng từ món “nặng đô” này khá kịch tính.

  Trong nấu ăn thực dưỡng, chúng ta có xu hướng dùng những loại cá có nhỏ, thịt màu trắng (cá sông), vị nhẹ nhàng. Ảnh hưởng của chúng khi ăn vào cũng không gây xáo trộn cơ thể nhiều. Ngược lại không có nghĩa là các loại cá khác bị cấm. Chúng ta để dành những loại cá mạnh hơn, nhiều béo hơn vào những khi cần bổ sung nguồn năng lượng lớn để chịu đựng bền bỉ tốt hơn. Vd: cá hồi, cá ngừ, cá chép, cá thu, cá bass… dùng thỉnh thoảng.

  Vì Sao Cá Hồi Bơi Ngược Dòng? (P1)

  Theo góc độ thực dưỡng, cá hồi là một trong những món dương nhất, và nó cũng rất ngon! Dù được nướng, chiên áp chảo, hay quay lò, nó cũng đều là những món tuyệt hảo khi đi kèm với củ cải, gừng, hay chanh. Cá hồi mua trong các cửa hàng thường không ngon vì đã để lâu. Nếu ta có dịp ăn những con được bắt từ biển hay sông , ta sẽ không bao giờ quên được mùi vị của nó.

  – Herman Aihara –

  Ốc, tôm, cua thuộc nhóm shellfish hiếm khi dùng trong thực dưỡng. Lý giải nằm ở tính chất năng lượng của chúng. Shellfish thực ra giúp kích thích năng lực tinh thần, vì chúng hầu hết đều là protein thuần túy, sẽ mang lại cho não bộ nguồn amino acid mạnh mẽ, tyrosine, chất kích hoạt phản ứng trong não. Bạn để ý những con vật trong nhóm này là loài ăn tạp, chúng ăn tất cả những gì tìm được kể cả đồng loại. Chúng tạo quanh mình một lớp vỏ cứng toàn thân bảo vệ phần thịt bên trong. Có thể suy ra phần nào ăn nhóm này nhiều sẽ tạo nên tính cách nghiêm nghị, cứng nhắc bên ngoài, hơi tự cho mình đúng nhưng lại có phần ngại ngùng, thiếu an toàn bên trong. Lớp vỏ này có thể làm giảm khả năng tuần hoàn của máu huyết dẫn đến sự mất nhạy bén về cảm xúc, không dám gạt bỏ quá khứ để đi tiếp. Cuối cùng, ăn nhiều món này có thể khiến bao tử và tuyến tụy căng thẳng đấy 🙂

  Giáo sư Ohsawa có đề cập tới con hàu, vốn có thể được xem như động vật mà như thực vật, có thể dùng thi thoảng.

  Cách chế biến món cá trong thực dưỡng vô cùng đơn giản. Do năng lượng của chúng mạnh rồi nên cách nấu nhẹ nhàng thì phù hợp hơn, tạo ra năng lượng nhẹ nhàng, vd chần, hấp, luộc, nướng xém lửa trên (broil). Thỉnh thoảng có thể nướng lửa dưới (grill) hoặc đút lò (bake). Chơi lớn thì chiên.

  Dĩ nhiên bạn có thể tạo cân bằng tốt hơn với các món sốt, ướp gia vị. Nên ăn cùng ngũ cốc lứt, củ cải nạo, gừng mài, chanh, rau xanh…

  Các loại cá biển lớn hiện nay có nguy cơ cao bị nhiễm độc thủy ngân và rủi ro phóng xạ từ Nhật Bản vẫn cao, nên cân nhắc nguồn tin cậy để dùng nhé.

  Là một phần của chế độ ăn lành mạnh, nếu bạn đang không chữa bệnh nan y, thì có thể dùng 2 bữa cá trong tuần hoặc hơn, gồm 1 bữa cá béo nếu cần.

  Nguồn tham khảo:

  http://www.macrobiotics.co.uk/fish.htm

  http://www.minadobic.org/foods17.php

  Cooking The Whole Food Way (2007) – Christina Pirello

  Về Cần Thơ Nhớ Cá Kho Làng Ninh Kiều

  Nhân tiện đang nói về cá, Bếp Thực Dưỡng giới thiệu 1 món sang chảnh mà nhà chỉ ăn 1-2 lần mỗi Quý. Ăn ít nên mỗi lần ăn đều không ngán tí nào và nhớ mãi. Đây là món ăn thưởng thức.

  CÁ HỒI NƯỚNG KHOAI TÂY

  Nguyên liệu:

  • 1 miếng cá hồi nhỏ
  • 3 củ khoai tây nhỏ
  • 3 củ cà rốt nhỏ
  • 1 nắm đậu pois
  • Tỏi, dầu olive, tiêu, lá rosemary, muối biển
  • Chanh

  Cách chơi:

  • Luộc sơ các nguyên liệu củ, đậu cho chín, riêng khoai tây để vỏ luộc khoảng 15ph rồi bóc vỏ ra nướng
  • Trộn đều tỏi, dầu olive, tiêu, lá rosemary, muối biển để áo lên rau củ và cá
  • Cho vào lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 25-30ph. 10ph lấy ra trở mặt.
  • Kinh nghiệm cá nhân cho thấy tỏi và lá rosemary cho vào sau khi nướng 50% thời gian sẽ thơm hơn
  • Nướng xong vắt chanh vào dùng với cơm gạo lứt và trà già bancha

  Ca hoi dut lo 2

  Ca hoi dut lo 4

  Ăn xong nhớ cám ơn con cá một lời nhé 😉

   

  Súp Cá Chép: Huyền Thoại Thực Dưỡng Nhật Bản

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan