Món Ăn Thực Dưỡng ・ thuần Việt ・ rau củ ・

Món Chay Với Quả & Lá Mác Mật

Anh Yu 26 Thg 07

Hôm trước được chị Hương cho 1 ít lá và quả mác mật. nghe đồn đây là 1 đặc trưng hương vị miền tây Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn. Anh nhà báo chưa có điều kiện đi đến đó và thưởng thức hương vị này. Cho nên tận dụng nguyên liệu này để đi “du lịch” miền Bắc luôn 🙂 Nghe đồn người ta toàn dùng lá này với thịt và đem nướng. Ở đây ko chơi thịt thì có thể xài “đồ dựng”. Thông thường có 1 số đồ chơi có vai trò như thịt là: mì căn, đậu hũ, sakê, đậu gà. Chúng như 1 tấm canvas vậy, muốn “vẽ” gì lên cũng được tùy ý.

Trong lần thử nghiệm này mình dùng 2 nguyên liệu là mì cănđậu phụ, 2 món này ít khi xuất hiện trong bữa ăn mặc dù chúng khá là hấp dẫn (vì nó ko dc whole food lắm):

Xay lá mác mật ra và nhồi với bột mì căn và hành tỏi, nướng với tương và dầu mè.

 

Hương vị rất đặc trưng, chua chua ngọt ngọt thơm thơm

 

Dùng quả và lá mác mật kho với đậu phụ, tương, ca la thầu, nghệ

 

Lá mác mật ko ấn tượng như quả, mọng nước và ngọt thơm.

Món ăn mặn thì mình chưa có dịp thử nhưng hương vị của mác mật khá là hấp dẫn. Nếu bạn đã yêu mến lá lốt, lá cách, lá giang, lá nhàu thì cũng rất nên thử qua hương vị mác mật cho bít ^^

Cám ơn chị Hương đã tài trợ cho chương trình này 🙂

 

Ngoài chức năng dùng làm gia vị để chế biến một số món ăn, lá cây mác mật còn có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa; tinh dầu quả mác mật có tác dụng bảo vệ gan, làm giảm đau.

Cây mác mật có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn… Từ xưa, người dân nơi đây đã dùng quả và lá mác mật để chế biến một số món ăn như: thịt lợn quay, thịt lợn kho, khau nhục, vịt quay…, có mùi thơm ngon đặc biệt. Bên cạnh đó lá mác mật còn có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan, có thể sản xuất thành  sản phẩm chức năng; tinh dầu quả mác mật có tác dụng bảo vệ gan, giảm đau, là nguyên liệu để làm thuốc.

Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu sản xuất sản phẩm chức năng có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan từ lá và nghiên cứu nguyên liệu làm thuốc từ tinh dầu quả cây mác mật Cao Bằng” do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Viện Dược liệu (Bộ Y tế) thực hiện. Vừa qua, đề tài đã được nghiệm thu, đánh giá kết quả nghiên cứu khá.

Anh Yu

Xếp có ý. Chụp có tình. Nấu có tâm. Không nói đạo lý. [Đặt mua sách nấu ăn]   

Bài viết liên quan