Mùa hè đang tới sát nách! Mùa hè, mùa của những cuộc cắm trại ngoài trời, đi bơi, đạp xe, liveshow hoặc picnic trong công viên. Vào những ngày nắng dài ấm áp, chúng ta thường thích ngồi quanh lửa trại vào ban đêm, nghịch nước mát ở hồ và đi dạo với những người yêu thương. Như những bông hoa phượng nở rực, năng lượng vào thời điểm này “bùng nổ”, hướng ra ngoài, lan tỏa, kéo dài. Mùa hè, với những trưa nắng tới đỉnh điểm, lúc này nội tạng hoạt động nhiều nhất chính là timruột non.

 

Tim hoạt động nhiều nhất vào khoảng 11h-13h, còn ruột non hoạt động nhiều nhất từ 13h-15h.

Nấu nướng cho mùa hè

Thức ăn giàu năng lượng cho mùa hè cung cấp dưỡng chất và giúp tim bạn khỏe hơn bao gồm: các loại rau lá to và xanh, ngô, quinoa, và bí mùa hè (summer squash – bí ngòi). Vị đắng trong các rau lá xanh và thực phẩm nướng, liên quan tới mùa hè và hỏa khí. Nấu ăn đơn giản, nhanh, dùng lửa lớn hơn, để kết hợp với hỏa khí mùa hè. Các cách nấu ăn mùa hè gồm:

– Chần (blanch)
– Chiên ngập dầu tempura
– Nướng vỉ
– Xào nhanh với dầu
– Rau củ muối, ép
– Ăn sống
– Quay

Thực phẩm bổ sung năng lượng cho tim

Các hạt: Hạt amaranth (một loại hạt của người Incas, giống gạo lứt), ngô bắp, quinoa

Các loại đậu: Đậu đỏ, đậu lima, đậu pinto

Rau củ:  rau lá xanh đậm và đắng như rau cải, đậu que/đũa, củ cải, bí (ngòi)

 

Rong biển: agar, rong nori

Trái cây: các loại dâu (berries), dưa hấu

Thực phẩm có thể điều chỉnh tùy theo địa phương và nhu cầu cơ thể.

Thực phẩm phát triển trong mùa hè có nhiều nước và hỏng nhanh hơn thực phẩm trong mùa xuân. Những thực phẩm như dưa hấu, dưa chuột, rau salad tươi, có hiệu quả giảm nhiệt làm mát để cân bằng với cái nóng mùa hè. Thực phẩm cay (tỏi, gừng và tiêu đỏ) cũng giúp giảm nhiệt cơ thể bằng cách bức khí nóng ra ngoài, tán khí nóng và tuần hoàn nó đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm cay và thực phẩm giàu năng lượng như đường, chocolate có thể làm yếu đi trái tim đang mệt mỏi sẵn của bạn. Hiểu được tác động của năng lượng trong thức ăn tác động lên cơ thể thế nào có thể giúp bạn chọn được thực phẩm phù hợp giúp bạn cân bằng sức khỏe.

Tham khảo từ The Everything Guide to Macrobiotics (2010)

(còn tiếp)

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube