Thực Dưỡng ・ Diện Chẩn ・

Những Điều Mụn Muốn Nói

Anh Yu 10 Thg 06

XEM NHANH

  Trong thế giới hiện đại, sự phàn nàn về mụn trứng cá, nếp nhăn sớm, đồi mồi và các vết trên da là thông thường. Vì quá thông thường, nên trong thực tế, chúng thường được cho là một phần của quá trình dậy thì hoặc lão hóa bình thường. Có nhiều học thuyết giải thích tại sao chúng xuất hiện, nhưng không thực sự giải thích được nguyên nhân sâu xa hay đưa một phương pháp tự nhiên và đơn giản để ngăn chặn chúng. Tuy nhiên, mụn trứng cá, nếp nhăn, và các đốm trên da chủ yếu là kết quả của chế độ ăn và lối sống. Nhiều trong số những điểm này cho thấy sự mất cân bằng ở bên trong cơ thể. Không điều gì xảy ra riêng biệt trong cơ thể, và khi một điều gì đó xuất hiện trên bề mặt, đó là kết quả của một cái gì khác diễn ra trong cơ thể.

  Những nếp nhăn sâu trên da là một ví dụ điển hình cho quá trình này. Như ta đã thấy trong chương trước, sự tiêu thụ liên tục cholesterol và chất béo bão hòa làm collagen, một loại protein có trong da, trở nên cứng và mất sự linh hoạt. Điều này làm da mất tính đàn hồi và làm cho những đường hay nếp nhăn hiện rõ trên mặt. Thật không may, tuy nhiên, thay vì đề xuất sự thay đổi của chế độ ăn như một phương pháp ngăn chặn, thậm chí là làm mờ nếp nhăn, phương pháp tiếp cận hiện đại, bao gồm cả phẫu thuật thẩm mỹ, cô lập những nếp nhăn và cố gắng che giấu chúng. Trong một phương pháp dùng silicone lỏng hoặc collagen lấy từ da bò được tiêm để làm căng vùng da quanh nếp nhăn. Do đó làm cho nó mờ đi. Những phương pháp này thường được sử dụng để che những nếp nhăn sâu, thẳng đứng giữa hai lông mày, thường được gọi là glabella, hoặc scowl lines – đường cau có. Như chúng ta sẽ thấy sau này, những đường này là kết quả của vấn đề trong gan. Tiêm collagen của bò hay silicone lỏng chỉ che giấu nếp nhăn mà không đối phó với vấn đề cơ bản trong gan hoặc tìm cách sửa chữa các trường hợp của tình trạng này. Ngoài ra, những chất nhân tạo này làm xáo trộn dòng chảy năng lượng qua những kinh mạch trên mặt và làm trở ngại hoạt động bài tiết tự nhiên của da.

  dermal filler glabella

  Trong các phần tiếp theo, chúng ta sẽ biết lối sống và chế độ ăn nào góp phần gây mụn trứng cá, đốm trên da, nhiều lông trên mặt, và những vấn đề khác làm giảm sự hấp dẫn cũng như vẻ đẹp tự nhiên. Mô tả một cách tự nhiên, thực dưỡng tiếp cận vấn đề dựa trên việc thay đổi những nguyên nhân căn bản.

  Mụn trứng cá (Acne)

  Nhiều tuyến dầu được tìm thấy trong vùng da ở mặt, lưng và ngực. Có tới 5000 tuyến/ 1 square inch= 6.4cm2 da ở những vùng này. Mụn trứng cá xuất hiện khi số lượng và chất lượng của bã nhờn tiết ra bởi các tuyến trở nên không bình thường. Chế độ ăn quá cao các chất béo động vật là nền tảng cho mụn trứng cá xuất hiện. Hamburgers, gà chiên, pizza, trứng, bánh mì, phô mai là nguyên nhân chính gây các vấn đề về da. Những sản phẩm giàu béo nhầy nhụa có thành phần như sữa, đường trắng, chocolate, các loại hạt và bơ hạt, và các loại dầu cũng góp phần khi tiêu thụ quá mức.

  processedfoods

  Mụn trứng cá  là một triệu chứng rõ ràng của sự mất cân bằng trong cơ thể. Nó cho thấy tình trạng thải ra những chất độc tiềm ẩn và không cần thiết từ cơ thể. Vì mụn trứng cá cần thời gian để phát triển, nghiên cứu ngắn hạn cố chỉ ra một sự liên kết giữa những loại thực phẩm nhất định và sự bùng phát của mụn trứng cá là không thuyết phục. Trong những nghiên cứu này, các đối tượng được đưa cho một lượng lớn thức ăn nhất định, bị nghi ngờ là nguyên nhân gây mụn trứng cá (như chocolate hoặc đậu phộng) trong vài ngày. Vì không có sự thay đổi rõ ràng trong trạng thái da của những đối tượng được nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu kết luận một cách nhầm lẫn rằng không có mối quan hệ nào giữa chế độ ăn và mụn trứng cá. Tuy nhiên, mụn trứng cá không xuất hiện qua đêm. Nó cần thời gian phát triển. Ngoài ra, mụn trứng cá phát triển là kết quả của chế độ ăn uống tổng thể của con người hơn là một phản ứng với loại thực phẩm cụ thể.

  Tế bào trong các tuyến nhờn hoạt động như những nhà máy chế biến nhỏ xíu dùng chất dinh dưỡng được cung cấp bởi máu. Chúng lấy axit béo và những chất khác trong máu, bắt đầu từ chế độ ăn, và tái tổng hợp chúng dưới dạng sự tiết béo gọi là sebum– bã nhờn. Là lý do tại sao axit béo trong thức ăn không hoàn toàn giống trong chất nhờn, dẫn đến một số nhà nghiên cứu  kết luận rằng không có mối quan hệ giữa chất béo trong chế độ ăn và những chất được tiết ra từ da. Tuy nhiên, tuyến nhờn làm thay đổi những axit béo này, và số lượng máu xác định cả số lượng và chất lượng của bã nhờn chúng sản xuất. Chất béo, dầu, thực phẩm nhầy nhụa làm dòng máu bị nhiễm mỡ và đặc. Chúng làm các tế bào hồng cầu vón cục hoặc dính lại với nhau, làm giảm khả năng lưu giữ và vận chuyển oxi tới hàng nghìn tỉ tế bào, bao gồm cả tế bào da. Chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, có một hiệu ứng tương tự trong sản xuất chất nhờn của các tuyến nhờn, cũng như những axit béo được sản xuất bởi sự tiêu thụ quá nhiều đường tinh chế. Chúng gây các tuyến nhờn tiết nhiều hơn, chất nhờn dày không thể chảy thông suốt qua nang tóc hoặc các ống dẫn. Chúng làm chậm thời gian vận chuyển của tế bào, những chất béo cũng làm chậm thời gian vận chuyển bã nhờn. Kết quả là tắc nghẽn hoặc đình trệ các nang hoặc ống.

  Bình thường, dòng chảy của dầu mang theo tế bào da chết, tróc ra từ bên trong các nang hoặc ống dẫn. Các tế bào vón cục hoặc dính lại với nhau, giống như cách các tế bào hồng cầu vón cục lại, và ngăn cản sự lưu chuyển của dầu trên bề mặt. Khi điều này xảy ra, vi khuẩn thường sống trong các tuyến bắt đầu ăn tế bào da dầu chết. Chúng cũng tạo ra một enzyme phân hủy dầu thành axit béo và các chất độc khác.

  Blausen 0811 SkinPores

  Cuối cùng, tế bào chết, dầu, vi khuẩn ngăn chặn hoàn toàn sự mở của da. Nang dầu hoặc ống dầu sau đó nở rộng ra và điều này tạo một vết sưng nhỏ trên da. Trong một số trường hợp, sự tắc nghẽn làm lỗ chân lông nở rộng,và càng bị lấp đầy hơn bơỉ chất bẩn. Những chất màu đen phát triển trong lỗ chân lông bị tắc – hay “mụn đầu đen” – là hắc tố melanin, là một sắc tố da sẫm làm cho da có màu sậm khi tiếp xúc với không khí. Nó không phải là sự tích tụ chất bẩn như mọi người nghĩ.

  Nếu có áp lực bên trong các nang, những mảng vỡ trong nó xuyên qua những bức tường dầu và tràn vào lớp hạ bì dưới. Những mao mạch máu giãn nở và tế bào bạch cầu tập hợp lại để trung hòa sự nhiễm trùng. Kết quả là viêm, mẫn đỏ, ngứa, sưng và có mủ. Giai đoạn này, mụt nhọt (đỏ và mềm), pustules (trắng-mụn mũ), u nang lớn hoặc mụn mủ bọc. Đây là những triệu chứng “cao trào” của mụn.

  Trong số những hormone được tiết bởi cơ thể, androgen, gồm cả testosterone, ảnh hưởng tới sự phát triển của mụn. Testosterone, một hormone có nhiều ở thanh niên, kích hoạt tuyến nhờn hoạt động. Điều này cân bằng một cách bình thường bởi estrogen và những hormone âm khác của nữ giới. Testosterone khiến cho axit béo và những chất khác trong máu tập hợp ở trong và xung quanh tuyến nhờn, nơi chúng được chuyển đổi vào trong bã nhờn và được thải ra. Estrogen thì ngược lại: nó làm chậm sự lưu chuyển của axit béo và những chất khác về phía tuyến nhờn. Thay vào đó chúng di chuyển tự do hơn và cuối cùng tích lũy trong các tuyến bạch huyết và mô mỡ trong ngực và các phần khác của cơ thể

  getty rm photo of woman holding birth control pills

  Thuốc tránh thai cũng được đề nghị cho phụ nữ với mụn trứng cá nặng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra uống thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và cũng đi kèm với các tác dụng phụ tiêu cực

  Sự sản sinh testosterone được tăng tốc hơn bởi thực phẩm thịnh dương, đặc biệt là thực phẩm từ động vật có chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Trong một số trường hợp, chế độ ăn nhiều thực phẩm động vật làm cho cơ thể đẩy mạnh sản xuất testosterone, hoặc làm cơ thể sản xuất những hormone mạnh mẽ hơn.

  Testosterone và những hormone tình dục khác cũng trở nên hoạt dộng hơn ở tuổi dậy thì và tuổi vị thành niên, độ tuổi mà mụn trứng cá xuất hiện nhiều nhất, mặc dù nó vẫn xuất hiện ở người lớn. Trước đây, khi chế độ ăn được dựa trên chủ yếu ngũ cốc và rau, độ tuổi dậy thì chậm hơn ngày nay. Thường là 16 với nam và 14 với nữ. Vì tiêu thụ một lượng lớn thức ăn động vật nên độ tuổi này giảm xuống từ 12 hoặc 13. Dùng nhiều hơn chế độ ăn hiện đại làm người trẻ sản xuất nhiều hơn hormone tình dục ở độ tuổi trẻ hơn và tăng khả năng bị mụn trứng cá.

  [alert style=”alert-info” close=”false”]Mặc dù mụn khó coi và bất tiện, nó thực sự là tự nhiên, sự phản ứng tự vệ của cơ thể. Nó giúp cơ thể thải chất độc dư thừa, nếu không sẽ gây vấn đề cho các cơ quan nội tạng. Thức ăn động vật rất dương và co rút, làm mất cân bằng trong cơ thể, đặc biệt khi phối hợp với  nhiều hơn với kích tố nam (dương) trong cơ thể. 2 nhân tố này kích hoạt cơ chế XẢ TỰ NHIÊN của cơ thể. Một, là hoạt động của tuyến sản xuất dầu ở da. Rối loạn hành vi là một hình thức điều tiết (xả) khác, thường xảy ra ở những cậu con trai ở các nước công nghiệp hiện đại, nơi mà thức ăn động vật là cơ sở chính cho bữa ăn. Bằng việc kích hoạt chất béo, các tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn để ngăn sự lắng đọng của các chất dư thừa, đến một mức độ nhất định và bảo vệ hệ thống tuần hoàn và những chức năng quan trọng khác tránh bị ảnh hưởng bởi sự tích lũy nội bộ này.[/alert]

  Khi chế độ ăn không cân bằng, những phản ứng giống nhau luôn xuất hiện. Ví dụ, khi trẻ sơ sinh uống sữa bò, có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, phản ứng ngay lập tức như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, và các triệu chứng khác. Đây chỉ đơn giản là những nỗ lực thải loại những yếu tố dư thừa trong sữa. Giống như mụn trứng cá, những hoạt động này làm chậm sự tích lũy chất béo và những chất khác trong mạch máu, cơ quan nội tạng, và những phần khác của cơ thể.

  Việc sống chung với mụn là không cần thiết. Trạng thái này là kết quả của chế độ ăn không cân bằng và có thể ngăn chặn, cải thiện một cách đơn giản bằng việc thay đổi cách chúng ta ăn. Thật không may phương pháp tiếp cận hiện đại chỉ mang tính chất đối phó với sự xuất hiện của mụn trên bề mặt – và trong nhiều trường hợp mang đến những tác dụng phụ, có khi rất nghiêm trọng. Phương pháp phổ biến hiện nay là sử dụng kháng sinh mạnh như tetracycline, để tiêu diệt vi khuẩn trong các nang sản xuất dầu. Tuy nhiên , ai cũng biết tác dụng phụ của tetracyclines bao gồm cả tiêu chảy, đau bụng, tiết dịch âm đạo (được kích hoạt bởi sự phát triển quá nhiều monilia), tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Tetracyclines cũng gây dị tật bẩm sinh khi sử dụng trong quá trình mang thai. Hơn nữa, kháng sinh, cùng với những đề xuất cho mụn, làm gián đoạn sự hấp thụ và tiêu hóa tự nhiên bởi sự suy giảm hệ sinh vật có lợi cho đường ruột. Sự lạm dụng thuốc quá mức làm suy giảm hệ miễn dịch, cũng như làm tăng tỷ lệ của các bệnh candida (nấm sinh dục) và hội chứng mệt mỏi kinh niên.

  Thuốc cũng ngăn chặn mụn bằng cách ức chế khả năng thải độc của cơ thể. Một hợp chất đang được sử dụng, acid 13-cis-retinoic, ngăn chặn sự sản xuất bã nhờn trong tuyến dầu tới 80%. Kết quả, nó di chuyển vào máu và các cơ quan, và nếu chế độ không thay đổi, nó sẽ tích trữ và góp phần gây bệnh tim hoặc ung thư. Một trong những tác dụng phụ của phương pháp này là hypertriglyceridemia ( tăng nồng độ mỡ trong máu) cho thấy chất béo hay những độc tố khác tích lũy trong máu hơn là thải qua da.

  Sử dụng thuốc mạnh để ngăn chặn mụn là một biện pháp cực đoan. Một chế độ ăn uống tự nhiên và cân bằng là cách đơn giản và ít gây hại hơn để ngăn chặn và kiểm soát mụn, mà không có nguy cơ từ tác dụng phụ.

  Mụn nhọt (pimples) của bạn sẽ tiết lộ điều gì?

  Himalaya+Herbals+Reviews+13

  Nhìn chung, nổi mụn thể hiện sự âm hơn và mở rộng trong tự nhiên. Thậm chí khi thực phẩm động vật là nguyên nhân sâu xa, nổi mụn nhọt là do sự tiết chất béo và những thành phần âm khác hơn là từ việc xả khoáng chất và tính dương có trong thức ăn. Sự nổi mụn bình thường có màu đỏ trắng do sự bành trướng của các mao mạch máu, tích tụ và xả chất béo. Chúng xuất hiện vùng trên của cơ thể, nơi có tính âm cao hơn phần dưới, và nhiều nhất ở má, mũi, trán, và vùng xung quanh miệng, hàm, vai, ngực, và lưng.

  Chế độ ăn cực đoan tạo ra mụn không chỉ tác động đến da mà còn tới các cơ quan khác. Sự nổi mụn cho thấy rằng chất béo và niêm dịch đang tích trữ khắp nơi trên cơ thể, như chúng ta đã biết, giúp cơ thể thải những chất dư thừa này. Vị trí mà mụn nổi nói lên rằng những cơ quan bị tác động chủ yếu bởi sự tích tụ này. Sư tương ứng giữa bề mặt, hoặc bên ngoài của cơ thể và cơ quan nội tạng và hoạt động được biết đến hàng ngàn năm, là cơ sở cho phương pháp chẩn đoán hoặc đánh giá sức khỏe truyền thống của phương Đông. Mối tương quan giữa cơ quan nội tạng và vị trí mụn nổi và mụn trứng cá được trình bày ở bảng dưới

   

  Vị trí mụn nổi Nội tạng liên quan tương ứng
  Trán

  Mũi

  Xung quanh miệng

  Hàm

  Vai

  Ngực

  Lưng

  Khu vực đường ruột

  Phổi và khu vực ở vú

  Khu vực ở tim

  Khu vực sinh sản

  Thận

  Khu vực tiêu hóa

  Phổi và vùng tim

  Vùng phổi

   

  Sự tương ứng này hoạt động như thế nào, thí dụ mụn nổi trên môi trên hoặc cằm (vùng xung quanh miệng) thường do vấn đề ở cơ quan sinh sản. Phụ nữ bị nổi mụn ở những vùng này thường do rối loạn kinh nguyệt, cùng với chu kì không đều, vấn đề phụ khoa xuất phát từ sự tích tụ của chất nhầy và chất béo trong đường sinh sản. Nổi mụn xung quanh miệng thường là dấu hiệu của sự tiết dịch âm đạo hoặc thỉnh thoảng nghiêm trọng hơn như u xơ hoặc hoặc u nang buồng trứng. Trong nhiều trường hợp, da sẽ ở trạng thái tệ hơn khi đến kinh nguyệt. Mụn nổi trên má, tương ứng với vú, là dấu hiệu của sự tích tụ mỡ ở vùng này. Đôi khi nó cho thấy u nang hay sự tích tụ bất thường của chất nhầy và chất béo ở các mô vú.

  (Theo Macroamerica.com)

  Biên tập: Phổ Hoa, Nguyên Ân

  Nếu ăn chay lâu năm mà vẫn bị mụn, thì nguyên nhân có thể nằm trong những thực phẩm chế biến gốc đậu nành, thực phẩm giàu béo như quả bơ, bơ dầu thực vật..Điều chỉnh chế độ ăn có thể hồi phục lại trọn vẹn như video dưới đây

  >> Tìm hiểu lối thoát cho Mụn

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan