Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Sao Lại Phải Kiêng?

Dũng PhD 10 Thg 04

XEM NHANH

  Các loại thực phẩm sau đây trong lý thuyết thực dưỡng truyền thống xem là có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe tối ưu. Đây chỉ là danh sách cơ bản. Có thể có các loại thực phẩm khác, không được liệt kê ở đây, mà sẽ cần phải giảm thiểu hoặc tránh cho sức khỏe tốt nhất của một cá nhân. Tham khảo ý kiến một chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu những thực phẩm nào sử dụng và không sử dụng cho điều kiện cá nhân của bạn. Khi trị bệnh, để đạt kết quả tốt nhất thì nên tránh dùng.

  SẢN PHẨM TỪ ĐỘNG VẬT
  bò, thịt cừu, thịt lợn (thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, vv) gia cầm (gà, gà tây, vv), trứng

  THỰC PHẨM TỪ SỮA
  phô mai, bơ sữa (bơ, sữa gầy), sữa chua (bao gồm cả sữa chua đậu nành), Keffir Ice Cream, Sour cream, Whipped cream. Tất cả các sản phẩm sữa khác có sữa trong thành phần, bao gồm cả sữa đậu nành.

  HẢI SẢN
  tôm, tôm hùm, hàu, trai, tất cả các loại ốc khác

  THỰC PHẨM CHẾ BIẾN
  thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, tinh chế (màu trắng) bột, gạo đánh bóng (màu trắng), kẹo cao su, thực phẩm chế biến với các hóa chất, chất bảo quản, chất phụ gia, chất ổn định, chất tạo nhũ, màu nhân tạo, các loại thực phẩm phun hoặc nhuộm, thực phẩm biến đổi gen , thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm đóng hộp và đông lạnh

  CHẤT TẠO NGỌT
  đường (trắng, thô, nâu, turbinado, vv), chất làm ngọt nhân tạo: Sweet n ‘Low, Nutri-Sweet, vv Sucanat, Stevia mật ong, mật, xi-rô bắp, high fructose corn syrup, nước mía bốc hơi hữu cơ, nước mía, dứa cô đặc, agave, Rapudra, đường chà là, đường củ dền, bột fructose, maple syrup, chocolate, carob,  và tất cả các loại đường và chất ngọt tinh chế khác, tự nhiên hay nhân tạo.

  GIA VỊ KÍCH THÍCH
  ớt cayenne, ớt, cumin, cà ri… salsa, tỏi, cà phê, chai, trà đen, trà xanh, trà nhuộm thương mại, các loại trà thơm kích thích (thảo mộc, bạc hà, nhân sâm, vv) cà phê ngũ cốc có chất làm ngọt bằng đường chà là, củ dền hoặc chất ngọt khác tinh chế (Pero, Cafix, vv)

  MỠ
  mỡ lợn và mỡ động vật, bơ thực vật từ đậu nành (magarine), bơ thực vật khác, dầu dừa, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, bơ đậu phộng, bơ hạt đậu khác, dầu thực vật xử lý hóa học, viên nang Omega 3 và các thuốc bổ sung

  TRÁI CÂY NHIỆT ĐỚI & NƯỚC ÉP
  chuối, dứa, bưởi, xoài, cam, đu đủ, kiwi, quả sung, chà là, dừa, chuối, tất cả các loại trái cây nhiệt đới khác


  weight loss foods to avoid

  Tại sao chúng ta lại tránh dùng một số thực phẩm nhất định?

  Trong các tài liệu Thực Dưỡng và trên “Danh sách thực phẩm cần tránh” phía trên, bạn sẽ thấy rất nhiều loại thực phẩm được khuyên nên tránh dùng dựa theo góc độ Thực Dưỡng. Trong số đó có những loại thực phẩm đang được bày bán rất nhiều trong các cửa hàng thực phẩm tự nhiên và cũng thường được coi là các thực phẩm “lành mạnh”. Một ví dụ điển hình là sữa đậu nành, và còn nhiều loại khác nữa.

  Có một điều quan trọng các bạn cần hiểu, đó là Thực Dưỡng không chỉ nhìn nhận thực phẩm thông qua cặp kính dinh dưỡng hiện đại như “đạm, chất béo, chất đường, vitamin và khoáng chất,” mà còn nhìn nhận thực phẩm qua góc nhìn truyền thống rằng mỗi lại thực phẩm lại có một phẩm chất riêng biệt của chúng. Đó chính là góc nhìn về mặt “năng lượng”, hay thỉnh thoảng tôi hay nói là “những chất dinh dưỡng vô hình” của thực phẩm. Chúng ta không thể soi ra được chúng dưới một chiếc kính hiển vi nhưng thực sự thì chúng vẫn tồn tại. Và, tùy thuộc vào thức ăn và đồ uống chúng ta chọn, những năng lượng này sẽ có những tác động tích cực hay tiêu cực đến tế bào, mô, cơ quan và tất các hệ trong cơ thể của chúng ta, bao gồm cả hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

  Về cơ bản, mỗi loại thực phẩm lại có tính chất năng lượng riêng biệt, có thể phân thành “tính co rút” hoặc “tính bành trướng”. Đường, trái cây, gia vị nóng, rượu, tất cả đều có tính bành trướng cực lớn. Trứng, thịt gà, các loại thức ăn nướng có nguồn gốc từ bột mỳ, thức ăn quá mặn, đều có tính co rút cực mạnh. Điều này không hề có ý cho rằng thực phẩm đó là “tốt” hay “xấu”, mà chỉ đơn giản là thể hiện sự tác động về mặt năng lượng của chúng lên cơ thể và hành vi của con người.

  Các tác động này có thể rất âm thầm, khó nhận ra, không hề phát sinh thành bệnh tật trong nhiều năm hay nhiều thập kỷ, nhưng  cũng có thể chúng sẽ biểu hiện ngay lập tức, ví dụ như bị đau đầu khi ăn kem, hay thậm chí còn có thể nhận ra các tác động rõ ràng hơn khi chúng ta uống rượu bia hay dùng các chất kích thích. Khi mà chúng ta thường xuyên dùng các thực phẩm mang tính co rút mạnh hay mang tính bành trướng lớn, cơ thể của chúng ta sẽ trở nên mất cân bằng, từ đó sẽ biểu hiện ra bằng nhiều triệu chứng vật lý hay các dấu hiệu bất thường về tâm lý.

  Trong nhiều trường hợp, một số thức ăn và đồ uống có thể được coi là rất tốt dưới góc độ dinh dưỡng hiện đại hay thậm chí còn được coi là có thể thay thế thuốc men, thì lại không được khuyên dùng từ góc độ Thực Dưỡng. Điều này có thể làm những người bắt đầu thực hành Thực Dưỡng cảm thấy bối rối, vì một số quyển sách hay những quảng cáo đã quá đề cao một vài thực phẩm vì lợi ích của họ, nhưng trong Thực Dưỡng thì khuyên không nên dùng chúng vì những đặc tính năng lượng của chúng có thể gây bệnh cho chúng ta. Các thực phẩm khi được đưa vào danh sách cần tránh trong các tài liệu Thực Dưỡng đều là các thực phẩm cực âm hay cực dương hoặc chúng đều là các thực phẩm công nghiệp đã qua chế biến.

  Thực Dưỡng chỉ cho chúng ta thấy nên dựa vào trí phán đoán của chính mình bằng cách áp dụng các nguyên lý Thực Dưỡng trong việc lựa chọn và chuẩn bị thức ăn, đồ uống. Thay vì nghe theo những quảng cáo của nền công nghiệp thực phẩm, một nền công nghiệp luôn bị tác động bởi chính phủ hay các tháp thức ăn theo khoa học, hay nghe theo những quyển sách bán chạy và các chuyên gia dinh dưỡng trên TV, Thực Dưỡng giúp chúng ta sử dụng các nguyên lý cổ truyền đã được minh chứng từ bao đời nay khi quyết định việc ăn thức ăn nào và không ăn thức ăn nào.

  images813905 nha trang

  Nếu tất cả những điều này có vẻ huyền bí hay khó hiểu với bạn hiện tại thì cũng đừng lo lắng. Tôi cũng đã từng như vậy. Cuối cùng rồi nếu bạn cứ tiếp tục nghiên cứu và phát triển hiểu biết của mình về thực phẩm dưới cái nhìn Thực Dưỡng, bạn sẽ thấy được vẻ đẹp và lợi ích của việc áp dụng nó vào cuộc sống của bản thân mình.

  sieuthi1

  Một điều cuối tôi muốn nhắc đến: người thầy Thưc Dưỡng tuyệt vời, Herman Aihara, đã từng nói: “When it comes to food, a mass popularity equals lowest quality” (Đối với thực phẩm, mức độ phổ biến càng rộng thì đồng nghĩa với chất lượng càng tệ). Vì thế, nếu bạn muốn biết không nên ăn thứ gì, chỉ cần đứng ở trước cửa bất kỳ siêu thị hay cửa hàng thực phẩm tự nhiên nào và xem thứ gì được mua nhiều nhất. Và rồi, đừng dùng loại thực phẩm đó. Bạn sẽ giúp cho bản thân bạn một chuyện rất tốt đấy! Bất kể là thức ăn hay đồ uống phổ biến nhất, hay các chế độ ăn, thực phẩm chức năng đang được thổi phồng quá mức bởi truyền thông, tốt nhất hãy tránh xa nó nếu bạn muốn có một sức khỏe chân chính.

  – David Briscoe, Macroamerica.com –

  Dũng PhD

  dung.phamduc90@gmail.com

  Gửi

  Bài viết liên quan