Sự Thật & Huyền Thoại ・ Thực Dưỡng ・

Cứ Tưởng Tốt : Trứng Gà

Anh Yu 29 Thg 08

XEM NHANH

  Trứng gà nói riêng và các sản phẩm trứng nói chung có mặt trong đời sống con người chúng ta như một loại thực phẩm quen thuộc. Người dân dùng trứng một cách vô tư bởi vô số nguồn tin cho hay “trứng là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng quý giá cho con người”. Các ảnh hưởng toàn diện tới sức khỏe con người từ trứng sẽ hiện dần rõ theo năm tháng. Nếu Sữa là bạn thân của Ung Thư thì Trứng là bạn tri kỉ của bệnh Tim. Và bệnh Tim thì giết người nhanh và nhiều hơn Ung Thư! Thực phẩm nào cũng có 2 mặt tốt và xấu. Khi mặt xấu nguy hiểm thầm lặng mà bạn không biết thì những bài viết [cứ tưởng tốt] này sẽ góp 1 ít kiến thức khách quan để bạn hiểu rõ hơn nhé 🙂

   

  Trứng gà thường được biết đến như thực phẩm không qua chế biến và chứa nhiều dưỡng chất. Sẽ rất hợp lý nếu mọi người cùng phổ biến món ăn này vào một dịp đặc biệt, sau sự kiện Săn Trứng Lễ Phục Sinh hằng năm chẳng hạn. Ủy Ban Trứng của Hoa Kì (AEB) có nhiệm vụ biến mỗi ngày đều trở thành ngày Lễ Phục Sinh, mỗi ngày đều có trứng ăn. Họ có một ngân sách hằng năm khoảng 14 triệu $ để thực hiện công việc này thông qua quảng cáo, nghiên cứu và giáo dục. Đây là kết quả của sự nỗ lực đó: Sản xuất trứng Mỹ trong năm 2003 là khoảng 74 tỷ quả trứng, có nghĩa , trên trung bình, mỗi một người đàn ông, đàn bà, trẻ nhỏ có thể tiêu thụ 235 quả trứng mỗi năm.

  egg1

  Trứng gà – nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho…sự hình thành gà con 

  Mục đích của trứng gà là cung cấp tất cả các yếu tố cần thiết để phát triển – đối với trứng có trống – thành 1 chú gà con xinh xắn. Sự tăng trưởng và phát triển thần kỳ được hỗ trợ bởi số dưỡng chất nặng khoảng 1/4 trọng lượng của quả trứng bao gồm chất đạm, chất béo, cholesterol, vitamin và khoáng chất. Kết quả trứng gà được tuyên truyền là một trong những sáng tạo bổ dưỡng nhất của Thiên Nhiên. Với suy luận như thế, trứng trở thành thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho con người, nhưng thật sự là quá dư so với nhu cầu thiết yếu của chúng ta. Các thành phần của trứng khi được luộc chín (đơn giản là luộc thôi) thì cũng cung cấp quá nhiều cholesterol, chất béo và đạm để cơ thể xử lý chúng một cách an toàn. Thế là một loạt các loại bệnh mới ra đời trong hai thế kỷ gần đây khi mà con người bắt đầu sản xuất trứng công nghiệp tràn lan để bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn kém dinh dưỡng của người Tây Phương.

  Trứng là nguồn đạm lý tưởng ? Lòng trắng trứng có vấn đề.

  egg white whisk

  Trứng được quảng cáo là “nguồn đạm hoàn hảo” cho con người. Nguồn đạm trong trứng là dạng đạm cao cấp nhất thế nhưng số lượng đạm ấy không hoàn hảo dành cho con người. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng cơ thể của chúng ta có thể sử dụng chất đạm trong hỗn hợp khoai tây và trứng hiệu quả hơn 36 % so với chỉ riêng mỗi trứng. Nếu chất đạm trong trứng là hoàn hảo cho con người thì bạn không thể cải tiến chúng bằng cách thêm khoai tây, đúng không?  Rau củ cung cấp tất cả lượng đạm cần thiết cho con người thì an toàn và lý tưởng hơn trứng gà.

  Quá nhiều protein cần thiết trong thực đơn của người phương Tây.

  32% quả trứng là protein và gần như 100% đến từ lòng trắng. Trẻ sơ sinh, trẻ đang phát triển và người lớn cần nhiều lắm là 5% lượng calo nạp vào từ protein. Do đó trứng và các sản phẩm trứng cung cấp hàn lượng  protein cao hơn 6 – 20 lần chúng ta cần. Sự dư thừa chất đạm tạo gánh nặng cho cơ thể, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp lên các cơ quan tham gia quá trình chuyển hóa, gan và thận. Đạm động vật, cụ thể là từ lòng trứng, gây nhiều rắc rối cho cơ thể bởi chứa đựng số lượng lớn Methionine (một loại Axit amin có chứa Lưu huỳnh).

  Dưới đây là 6 ảnh hưởng xấu của việc dư thừa các loại Axit amin chứa Lưu huỳnh đối với sức khỏe của bạn:

  1) Axit amin, như tên gọi, là axit. Các loại Axit amin có chứa Lưu huỳnh là loại axit mạnh nhất trong tất cả, bởi vì nó sẽ chuyển hóa thành Axit sunfuric. Chế độ ăn uống dư thừa axit dẫn đến việc mất xương gây loãng xương và hình thành sỏi thận.

  2) Các Amino axit chứa Lưu huỳnh như Methionine được chuyển hóa thành Homocysteine, chất này là yếu tố liên quan đến cơn đau tim, đột quỵ, mạch máu ngoại vi, huyết khối tĩnh mạch, mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và trầm cảm.

  3) Lưu huỳnh nuôi khối ung thư. Sự chuyển hóa tế bào ung thư phụ thuộc vào sự hiện diện Methionine trong chế độ ăn.

  4) Lưu huỳnh từ Axit amin chứa Lưu huỳnh được biết là độc hại đối với các mô ở ruột, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ruột kết con người, theo thời gian, mức độ trầm trọng thấp nhất là viêm loét đại tràng.

  5) Hạn chế Methionine đã được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ của động vật.

  6) Chứng hôi miệng, mùi hôi cơ thể và trung tiện mùi trứng thối là kết quả trực tiếp từ các Axit amin chứa Lưu huỳnh. Mùi hôi khí Lưu huỳnh là thông điệp rõ ràng rằng có điều gì đó sai trầm trọng, cần phải được quan tâm và chỉnh sửa ngay.

   

  Methionine
  (mg/100 Calories)
  Đậu Pinto: 98
  Khoai tây:  35
  Gạo: 52
  Lòng trắng: 700
  Trọn quả trứng: 251
  Thịt bò: 250
  Thịt gà: 317
  Cá hồi: 318

  1364476916

  “Trứng không có hại cho sức khỏe.” ngành công nghiệp Trứng tuyên bố.

  Một khoảng tiền đáng kể 14 triệu $ mỗi năm được Hội đồng trứng Mỹ phân bổ cho các dự án nghiên cứu kiểm tra tác dụng của Cholesterol đến từ thực phẩm ảnh hưởng thế nào đối với mức Cholesterol trong huyết thanh để biện minh cho việc ăn trứng không làm tăng nguy cơ chết vì bệnh tim. Quả là một nỗ lực lớn trong khi ai cũng biết trứng tập trung hầu hết các Cholesterol trong chế độ ăn uống hiện nay, cao gấp 8 lần thịt bò. Theo truyền thống, trong các nghiên cứu khoa học, trứng được sử dụng để minh chứng cho tác hại của Cholesterol lên sức khỏe và động mạch tim con người.

  Trứng là thực phẩm giàu Cholesterol nhất:
  (mg/100 Calories)
  Trọn quả trứng 272
  Thịt bò 33
  Gà 37
  Cá hồi 41
  Tôm 37

  Hàng chục bài báo trên các tạp chí khoa học được tài trợ bởi Ủy Ban Trứng của Hoa Kì (AEB) xem nhẹ mối nguy hiểm của việc ăn trứng. Vậy thì làm thế nào để họ chứng minh vô số món ngon chứa đầy Cholesterol từ trứng ít gây hại lên Cholesterol trong máu? Bí quyết là “làm bão hòa” các món ăn được nghiên cứu bằng các Cholesterol từ nguồn khác, như thịt bò, thịt gà hoặc cá rồi sau đó thêm trứng vào chế độ ăn của người đó. Khi một người đã tiêu thụ 400 – 800 mg Cholesterol một ngày thì việc bổ sung thêm một quả trứng ít gây tăng Cholesterol vì ruột không thể hấp thu Cholesterol nhiều hơn nữa. Các nghiên cứu kém chất lượng như thế được tài trợ bởi ngành công nghiệp trứng, thêm vào các thông tin sai lệch đề “minh oan” cho các sản phẩm của họ.

  Tác động trực tiếp của trứng thấy rõ nhất khi thí nghiệm trên những người thường ngày ít dung nạp Cholesterol. Khi 17 sinh viên đang sử dụng chế độ ăn kiêng lacto vegetarian (tiêu thụ tối đa 97mg Cholesterol mỗi ngày) được cho ăn một quả trứng hằng ngày liên tục trong 3 tuần thì chỉ số Cholesterol LDL (một loại Cholesterol xấu tăng rủi ro sinh bệnh tim mạch) tăng 12%.

  Quá nhiều Cholesterol xấu trong lòng đỏ trứng.

  Ảnh hưởng trực tiếp của trứng được thấy rõ hơn bởi một nghiên cứu gần đây với 2 nhóm người, 6 ngàn người ăn chay và 5 ngàn người không ăn chay, trong 13 năm. Trong nhóm này, gần 11 ngàn người, những người ăn trứng nhiều hơn 6 lần một tuần có 2,47 lần hơn nguy cơ chết vì bệnh tim hơn những người ăn ít hơn 1 quả trứng một tuần.

  Việc thêm chỉ 1 quả trứng vào chế độ ăn của người “khỏe mạnh” bình thường đã tiêu thụ 200 mg lượng Cholesterol từ nguồn khác làm tăng gấp 4 % lượng cholesterol trong huyết thanh, đồng nghĩa với việc tăng 8% nguy cơ các bệnh tim mạch. Nếu ăn 2 quả trứng hằng ngày thì gia tăng 6% lượng Cholesterol trong máu (12mg/dL) đồng nghĩa tăng thêm 12% các bệnh về tim mạch trong vòng 5 đến 10 năm tới. Đối với các cậu trai trẻ, sự hứng thú ăn các thực phẩm chứa trứng dưới dạng bánh ngọt hằng ngày đồng nghĩa việc mang 30% rủi ro bệnh tim mạch trong suốt quảng đời sắp tới.

  Quá nhiều vấn đề tồi tệ ngấm ngầm tích lũy dần theo năm tháng dưới những món ăn từ trứng “bổ dưỡng”

  Trứng được tạo nên từ quá nhiều chất Đạm, Cholesterol, lượng Calo, chất Béo, vi khuẩn và hóa chất ô nhiễm từ môi trường vậy mà được tiêu thụ một cách vô tội vạ, bất kể tình trạng sức khỏe cá nhân. Đạm từ trứng là nguồn gây dị ứng thường xuyên ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn, sản xuất các vấn đề của các hội chứng : phát ban, viêm thanh quản, viêm ruột đến bệnh hen suyễn. Trứng chứa rất nhiều chất béo và Cholesterol cho nên ngoài việc làm cho bệnh béo phìtiểu đường loại 2 trở nên trầm trọng, mà còn thúc đẩy sự hình thành các viên sỏi mật và nguyên nhân gây ra các cơ đau dữ dội từ túi mật.

  SalmonellaNIAID
  Trứng nhiễm trùng được gây ra bởi khuẩn Salmonella làm phát sinh đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, ớn lạnh, sốt kèm đau đầu – gọi chung là ngộ độc thực phẩm Salmonella. Trứng gián tiếp đưa những hóa chất độc hại như Dioxin gần với con người thường xuyên nhất, những hóa chất gây dị tật bẩm sinh, tổn thương thần kinh và bệnh ung thư.

  Salmonella: vi khuẩn gây ngộ độc khá phổ biến ở Việt Nam

  Theo các nhà khoa học Mỹ, vi khuẩn Salmonella không lây từ gà sang gà mà thường từ phân của các loài động vật gặm nhấm truyền sang. Vi khuẩn này sẽ nhanh chóng xâm nhập vào buồng trứng và ẩn mình một cách nguy hiểm trong đó, âm thầm gây nên các ca ngộ độc có tính lan truyền, có khả năng trở thành dịch bệnh.

  Salmonella là loại vi khuẩn đường ruột, có trong phân nhiều loại động vật. Khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây nhiễm trùng đường ruột. Tùy số lượng vi khuẩn nhiễm vào cơ thể mà độc lực gây bệnh cao hay thấp. Ở mức độ cao, Salmonella đi vào máu, gây bệnh ở nhiều cơ quan, nhiễm trùng máu dẫn đến thương hàn, có nguy cơ tử vong rất cao. Vi khuẩn có khả năng lây lan lớn khi phân nhiễm khuẩn bị thải ra ngoài môi trường đất, nước… Biểu hiện bệnh phát lộ ít nhất khoảng sáu giờ sau khi ăn với các đặc trưng cơ bản là người bệnh nôn, tiêu chảy, sốt cao.

  Thói quen tiêu dùng của người dân vẫn thường cho qua những mảng bám bẩn dính trên vỏ trứng. Nhiều người còn xem đó là cơ sở để khẳng định “trứng gà ta”, “trứng mới ra lò”: “Trứng nhiễm Salmonella bị thu hồi tại Mỹ có bề ngoài đẹp đẽ, sáng sủa. Trong khi đó nhiều trứng được bán trong các chợ Việt Nam có vỏ ngoài bám bẩn, thậm chí lem nhem phân khô. Chỉ cần bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ nguy cơ nhiễm khuẩn của quả trứng chúng ta ăn hằng ngày cao hơn họ thế nào”, bác sĩ Nguyên lo lắng.

  Các bác sĩ tại Trung tâm chống độc cũng chia sẻ ngoài ý thức vệ sinh chưa tốt của người dân, còn một nguyên nhân khác khiến việc nhiễm vi khuẩn đường ruột trở nên khó kiểm soát trong dân cư chính vì các cơ quan quản lý thực phẩm trong nước chưa từng có những khảo sát, cảnh báo cụ thể như trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella trên vỏ trứng rất thường gặp.

  Ngành công nghiệp trứng phát triển ngoài tầm kiểm soát của Luật pháp.

  25 năm trước, Hiệp hội Tim mạch Mỹ, Uỷ ban Thương mại Liên bang thực hiện hành động pháp lý – dưới quyền Toà án tối cao Mỹ – buộc các ngành công nghiệp trứng từ bỏ việc quảng cáo sai lệch gây hiểu lầm rằng trứng không có hại hay ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Thế nhưng với nỗ lực cho việc quảng bá sản phẩm, vấn đề không được giải quyết mà ngày càng trở nên tồi tệ. Những khẩu ngữ được truyền bá rộng rải như:

  howard helmer 5 17sb43o 17sb440
  “Không cần thiết loại trừ trứng trong chế độ ăn kiêng để có một trái tim khoẻ mạnh”
  “Ngay cả chế độ ăn kiêng giảm Cholesterol, có thể chấp nhận một lượng trứng vừa phải”
  “Một quả trứng một ngày có thể giữ bệnh tim mạch tránh xa”
  “Hãy ăn trứng nào, nó rất tốt cho bạn”

  Cụm từ “bảo vệ người tiêu dùng” dường như hiểu theo một nghĩa khác lạ nào đó từ các doanh nghiệp thực phẩm lớn. Do đó, chỉ có bạn mới có thể bảo vệ gia đình và chính mình bằng cách hiểu cụm từ “vì lợi nhuận” và nên ghi nhớ là: Trứng là một món ăn thận trọng dành cho Lễ phục sinh.

  Nếu dinh dưỡng không phải là vấn đề bạn phải bận tâm để loại bỏ Trứng, hãy xem đoạn phim dưới đây để biết những quả trứng bạn ăn ĐẾN TỪ ĐÂU:

  Khi trứng và gà CÔNG NGHIỆP bắt đầu bị người dân hiểu rõ và tẩy chay, ngành trứng tập trung vào quảng cáo cho những loại hình chăn nuôi “thân thiện” hơn với những cụm từ: “free range”, “cage-free”, “pasture raised”, “organic”, “happy hens”, “humane”. Có thể hiểu nôm na là trứng của “gà thả vườn”, “gà sạch”. Đây chẳng qua chỉ là những chiêu marketing, lập lờ khái niệm. Trứng gà thả vườn cũng có lượng Cholesterol cao như trứng gà thường. Tất nhiên sẽ có những người tốt thực sự làm ra trứng sạch (ít lắm) nhưng ở Mỹ, Đức, Anh đã có những scandal trứng bẩn, giống như người ta phát hiện ra sữa bẩn ở New Zealand vậy. Do đó liệu bạn có tin những quả trứng “gà ta”, gà thả vườn” ở Việt Nam nữa không?

  Với nhu cầu trứng rất cao từ người dân, người nuôi dù tốt bụng thế nào đi nữa cũng khó lòng mà nuôi gà “tử tế” để cho ra trứng sạch được. Theo đoạn clip này thì chỉ mới nuôi “bán công nghiệp” thôi mà con gà tội nghiệp đã phải ăn đủ loại thuốc để cho “nguồn lợi kinh tế cao” thì không biết mô hình công nghiệp nó còn tệ hại thế nào nữa:

  Trứng gà cũng như sữa bò, nó là sản phẩm của con gà, con bò làm ra để duy trì thế hệ sau. Con người chen vào giành ăn là trái với quy luật tự nhiên. Những cụm từ như “chăn nuôi nhân đạo” thật sự đối với mình chẳng có gì là nhân đạo cả khi con người chỉ nuôi nó với mục đích cuối cùng cũng là giết!

  Ông bà ta có câu “gà độc thịt, vịt độc trứng”. BTD cũng chưa có nhiều thời gian để tìm hiểu kĩ tại sao như vậy. Nhưng về mặt thực dưỡng, trứng là thực phẩm mang Dương tính cao, gần như thịt. Điều này có thể tốt trong 1 vài trường hợp cấp cứu chữa bệnh (như cạo gió chẳng hạn), người ta dùng trứng Dương để hút khí Âm trong người ra… Nhưng sử dụng lâu dài cơ thể mất cân bằng -> bệnh (xem thêm Lựa chọn thực phẩm theo Âm Dương)

  Nhiều người sẽ nghĩ “trước giờ ăn đâu có sao?”, chi phải bỏ. Nhưng khi “có sao” thì chẳng biết (hoặc cố tình không biết) nguyên nhân từ thực phẩm mà ra, lại loay hoay đổ thừa. Cũng sẽ có nhiều người nghĩ là ăn ít chắc không sao! Nhưng với những lý do về dinh dưỡng, ô nhiễm, nhân đạo, tập quán đã nêu..thì ở thời đại này, không ăn là tốt hơn. Giả lập trứng từ hương vị đến kết cấu là 1 trải nghiệm thú vị, không kém gì việc thay thế sữa, bài viết sau Vũ sẽ nổi gió về chủ đề này nhé. 🙂

  Tổng hợp và lược dịch từ:

  http://drmcdougall.com/misc/2005nl/march/050300pueastereggs.htm
  http://www.lexiconofsustainability.com/pop-up-art-shows/pastured/
  http://nutritionfacts.org/2011/08/31/bad-egg/
  http://nutritionfacts.org/video/is-one-egg-a-day-too-much/
  http://nutritionfacts.org/video/egg-cholesterol-in-the-diet/
  http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2628696/pdf/295.pdf
  https://www.ars.usda.gov/SP2UserFiles/Place/12354500/Data/SR26/sr26_doc.pdf
  http://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/eggs/
  http://www.cdc.gov/Features/SalmonellaEggs/
  http://link.springer.com/article/10.1007%2Fs10863-009-9229-3
  Cám ơn Lan Thơ, Vân Anh và Google đã hỗ trợ nội dung.

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan