rau củ ・ Món Ăn Thực Dưỡng ・ món ăn bài thuốc ・

Hoài Sơn – Củ Mài & Những Món Ngon

Anh Yu 01 Thg 05

XEM NHANH

  Hoài sơn mọc rất nhiều ở các vùng rừng núi và trung du, dọc nam bắc. Hoài sơn cũng là một dạng khoai núi thế nên nếu chỉ nhìn củ thì khá là khó phân biệt nhất là với củ cọc rào. Thông thường, sẽ nhìn dây và hoa. Đặc điểm nổi trội của dây của hoài sơn là nó cứng như que tăm và nhỏ tròn, không như các loại khác là thân mềm, to, đôi khi còn sắc cạnh. Lá hình tim nhọn, có hoa dạng tam dái tam giác. Cái này thì phải xem video.

  Hoài sơn tính mát mà hay bổ
  Khí bình, vị cam, không độc

  Công hiệu của hoài sơn

  Hay bổ dưỡng được vinh vệ, trị được chứng thấp đọng, chữa được chứng đau lưng, thống trị được tất cả các chứng tỳ vị hư yếu, chứng đi tả tháo chảy lâu ngày xanh xao.

  Nó lại hay bổ được tâm khí, khai thông được tâm khiếu, yên được thần, khiến cho người ta thêm được trí nhớ lâu, bổ được phổi, tươi nhuận được da thịt, trị được chứng phiền nhiệt, khỏi được chứng sốt rét, hạ được chứng nghịch khí, bổ được thận kinh, bền được tinh, khỏi được chứng mộng tinh, di tinh khiến cho đương sự được mạnh mẽ mà khỏi được chứng đau lưng.

  Ông Đông Viên nói rằng hoài sơn rất hay chữa được chứng thấp, khước khí và những chứng đau lưng.

  Ông Đan Khê nói rằng hoài sơn mà dùng sống nó chữa được những chứng sưng đau, vì nó hay bổ khí huyết, bao nhiêu những chứng đọng trệ tất nhiên phải lưu thông. Nó bổ được gan làm cho cứng gân xương, khiến cho sức lực được mạnh mẽ. Nó lại trị được chứng đầu phong, chứng chóng mặt, chứng hoa mắt. TÍNH NÓ HÒA HOÃN DÙNG LÂU CÀNG HAY, ai uống được nó nhiều sẽ thành người béo tốt, nhan sắc hồng hào, những người gầy còm ốm yếu càng nên dùng nó để thêm sức bổ.

  Là một vị hay được dùng trong thuốc Bắc, hoài sơn hay được bùa chú từ khoai mì (sắn) xông lưu huỳnh độc hại. Cần tìm nguồn uy tín để mua dùng.

  Cách chế biến làm thuốc (theo bimatthucduong.com)

  Những củ nào chắc, sắc trắng càng hay, củ to mà không được chắc thì kém. Khi dùng hấp trên nồi cơm hoặc đồ qua cho mềm rồi thái, dùng vào thuốc bổ tỳ vị thì nên sao vàng, nếu dùng vào thuốc ích thận kinh thì để sống, nó được thiên môn đông, mạch môn đông và tử chi làm sứ thì càng hay. Tính nó ghét cam toại.

  Ông Trương Tích Thuần nói rằng hoài sơn sắc trắng nên nó hay vào phổi, vì vị nó ngọt nên hay bổ tỳ. Nó đượm nước màu đặc nên hay làm ích được cho thận, nhuận được cho huyết mạch, giữ gìn được khí hòa, khỏi được chứng ho, định được chứng suyễn, mạnh mẽ thêm cho chí khí, nuôi được thần kinh, bởi tính nó hòa bình nên càng tốt. Khi dùng nó chỉ nên dùng sống, nhất là nấu lấy nước cốt mà uống, không nên sao vì bổn tính nó có những chất ở trong nước cốt trắng rất nhiều. Nếu đem sao khô đi thì chất trứng lẫn nước cốt trắng không còn, uống kém phần hiệu nghiệm. Chỉ trừ khi nào làm thuốc hoàn tán hay thuốc bổ tỳ thì bất đắt dĩ phải sao qua mà nghiền nhỏ, sôi chín mà dùng thì hay hơn.

   

  Chế biến món ăn

  Bếp Thực Dưỡng đã nhiều lần chế biến với củ khoai mài này, mỗi món đều mang lại những hương vị riêng. Bạn có thể tham khảo nhiều cách dùng sau đây:

  (Các trang bán hàng xin tự trọng đừng chôm hình chúng tôi)

  MG 2158 1

  Gọt vỏ, cắt nhỏ hấp khoảng 30 phút ăn với muối mè, không ngán nghẹn như khoai lang.

  MG 2298 1

  Áp chảo, sốt (kho) với tương miso

  MG 2258 1

  Canh khoai mài chay với rau củ và nấm chiên

  MG 2280 1

  Canh khoai mài mặn với tôm tươi giã

  MG 2225 1

  Cháo củ mài, hạt sen: mài khoai sống rồi nấu như cháo với củ sen, kỉ tử, mè. Bỏ đường vào thành món chè.

  MG 2219 1

  Cái phần trắng uốn lượn phía trên là củ mài luộc

  MG 2343 1

  Củ mài nấu canh tôm khô, y hệt như canh khoai tím thông thường

   

  MG 2366 1

  MG 2330 1

   

   

  Mua củ mài hoài sơn tươi ở đâu?

  Củ hoài sơn trồng sạch tại Bình Định, liên hệ chị Tuyết – 0947883817 (zalo)

  IMG 20210501 154633

  IMG 20210501 154653 

   

  Xem thêm:

  Củ Cải Trắng & Những Món Ngon

  Ngưu Bàng & Những Món Ngon Mới

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan